Giáo hội Quanh tôi

Sống "Đạo Yêu Thương"

Khi nghe tin Chúa Giê Su đã làm cho nhóm Sa Đốc phải câm miệng thì những người Phariseu nhóm lại và trong đó có luật sĩ hỏi để… thử Ngài rằng: “ Thưa Thầy, trong luật pháp điều răn nào là trọng nhất ? Chúa Giê Su đáp: Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn hết ý chí mà thương yêu Chúa là ĐCT ngươi. Ấy là điều răn quan trọng và đầu nhất. Còn điều thứ hai cũng vậy. Ngươi hãy yêu thương tha nhân như chính mình. Cả luật pháp lẫn tiên tri đều tóm lại trong hai điều răn ấy” ( Mt 22, 34 -40 )

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Cách Chúa thường làm

Tại một giáo xứ kia, có một thanh niên tên Niên, không hiểu lý do tại sao lại nghỉ học sớm. Mới chỉ hết cấp II. Cũng như các bạn cùng trang lứa, anh đi “cưa gái” từ khá nhỏ.

 Xem chi tiết »
Đức tin hay mê tín, một lựa chọn

Ở thời buổi hiện đại, đức tin và tôn giáo thường bị cho là mê tín phi lý, ngược với lý trí và khoa học. Đức tin có thực sự không tương thích với lý trí không? Điều gì làm đức tin khác với mê tín?

 Xem chi tiết »
Thuyền ai có Chúa

Nhưng Người bảo các ông: “Thầy đây mà, đừng sợ !” (Ga 6,20)

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Câu nói vô tình của "ông thầy già"

Trên đường đi lễ an táng cha Micae Nguyễn Hữu Trí về, đoàn giáo hạt chúng tôi dùng cơm tại một quán nhỏ ven đường. Hai vợ chồng chủ quán chăm chú quan sát chúng tôi đọc Kinh, làm dấu trước bữa ăn. Trong thâm tâm tôi nghĩ chắc chắn một trong hai người này là người Công Giáo.

 Xem chi tiết »
Niềm vui với "gùi nước về làng"

Nhiều khi muốn hiểu nhưng cũng chẳng hiểu tại sao cái nghèo, cái đói, cái khổ và dĩ nhiên kèm theo hậu quả đó chính là cái đói và cái khát nữa. Chuyện bình thường với con người là nguồn nước sạch nhưng với anh chị em đồng bào thì chuyện nguồn nước sạch với nhiều người chỉ là ở trong mơ.

 Xem chi tiết »
Qui Nhơn - Thị Nại trong chiến lược vệ quốc và kiến quốc (tt)

Phần Ba: THẾ THỜI PHẢI THẾ (Qui Nhơn – Thị nại trong “thế chiến lược vệ quốc” hôm nay).

 Xem chi tiết »
Lẽ nhân quả trong "Tám mối phúc thật"

Có một nghịch lý xảy ra trong đời sống đó là ai cũng muốn hạnh phúc nhưng rồi lại cứ phá hỏng nó bằng những thói hư tật xấu. Một người biết hút thuốc có hại cho sức khỏe nhưng vẫn không thể bỏ.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Con sẽ nói với người thân về Đạo

Tại một giáo điểm truyền giáo kia, vì dịch covid 19 nên chỉ khoảng 20 người tham dự Thánh lễ Chúa Nhật, trong đó có một đôi bạn trẻ khá lạ. Sau Thánh lễ, anh chị xin gặp cha xứ và trình bày nguyện vọng muốn học giáo lý hôn nhân.

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo... đọc "Mười bức tranh chăn trâu"

Trong bài báo có tựa: “ Hành trình tâm linh như đi tìm trâu”, linh mục Phan Tấn Thành sau khi trình bày mấy quan điểm về “ Mười bức tranh chăn trâu” tức Thập Mục Ngưu Đồ của các thiền sư và sau đó đã nêu lên hai điểm khác biệt lớn với Ki Tô giáo như sau:

 Xem chi tiết »
Bạn trẻ cùi Robert Naoussi "dọn đường lên trời" cho người khác

Robert Naoussi là một thanh niên cũng giống như các bạn trẻ khác ở quốc gia châu Phi Cameroon. Nhưng anh có điểm khác là đã dâng những đau khổ của mình để xin Chúa cho các bạn cùng tuổi biết Chúa Giêsu và sống hạnh phúc.

 Xem chi tiết »
Có những đêm chờ sáng

Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. (Ga 20,1).

 Xem chi tiết »
Khi "Trời giải nghĩa Yêu"!

“Thế mà Đức Ki-tô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (Rm 5,8).

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang