Giáo hội Quanh tôi

Vị khách nào cho em?

“Lạy Đấng an ủi tuyệt vời, là khách trọ hiền lương của tâm hồn...” (Ca Tiếp Liên Lễ Hiện Xuống)

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Cô Dâu 12 tuổi người H'Mông

Cộng đoàn truyền giáo dân tộc H’Mông tổ chức bữa ăn tối chung vì có cha xứ nghỉ đêm tại bản. Mỗi người góp một vài món. Cha xứ mang theo rau, thịt và trứng. Có người góp gà, góp rượu. Có người góp gạo và măng. Có người vừa đi săn về nên góp chút lợn bản.

 Xem chi tiết »
Chủng Viện Minh Hòa: Dấu Ấn Của Một Đà Lạt Bình Yên

Chủng Viện Minh Hòa ngày nay trực thuộc giáo phận Đà Lạt. Xưa kia là cao nguyên Trung bộ thuộc Giáo phận Ðông Ðàng Trong (1844). Những năm 1907, cả vùng đất Bình Thuận và Lâm Ðồng bây giờ được sát nhập vào Nam Kỳ Lục Tỉnh và thuộc giáo phận Tây Ðàng Trong, rồi Giáo phận Sài Gòn (1924). Năm 1920, Giáo xứ Ðà lạt được thành lập. Giáo phận Đà Lạt được trao cho Ðức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền, với 81 linh mục triều và dòng coi sóc 77.324 giáo dân trên tổng số 254.669 người.

 Xem chi tiết »
Bình thường tâm thị đạo

Vào mỗi thời đại đều có những vị thánh cho mình. Trong thời phôi thai có thánh giáo phụ Augustino, người đầu tiên khai phá con đường nội tâm. Tiếp đến trong thời khởi phát của Duy Lý đe dọa đức tin Công giáo thì xuất hiện hai thánh Đa Minh và Phanxico d,Assise.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Nguyên Tắc Sống

Sau buổi họp Tổng kết mục vụ giáo xứ, một ông trong Ban hành giáo ngồi uống nước trà với cha xứ và nói:

 Xem chi tiết »
Tin để hiểu hay hiểu để tin?

Đức tin là…cái hồn của tôn giáo hay nói cách khác chính đức tin làm nên tôn giáo. Nếu tôn giáo mà không có đức tin thì nó cũng chẳng khác gì các tổ chức xã hội khác.

 Xem chi tiết »
Em và đôi cánh bồ câu dịu hiền

(Mến tặng cháu Sophia nhân dịp lãnh hồng ân bí tích Thêm Sức)

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Tâm sự của một nữ tân tòng

Tôi đến thăm một gia đình giáo viên vào buổi sáng thứ Bảy. Chắc anh chị cũng có những lí do nên ít khi đến nhà thờ.

 Xem chi tiết »
Suy tư về mầu nhiệm Phục Sinh

Các tông đồ xưa kia cũng như người Công giáo hiện nay vẫn tuyên xưng Chúa Giê Su là Đấng Cứu Độ. Thế nhưng ý nghĩa việc tuyên xưng ấy là như thế nào: Chúa cứu phần xác hay phần hồn ?

 Xem chi tiết »
Quê ngoại dấu yêu

Kể từ cuối thập niên 1980 của thế kỷ trước, khi những bước chân đầu tiên của tôi đặt trên ngưỡng đại học, cũng là những bước chân đánh dấu ngày tôi rời xa quê Ngoại, và là chính nơi chôn nhau cắt rốn. Đó là một miền quê thanh bình thuộc phía Đông của miền Nam, một chốn quê chan chứa tình người, tình đất..

 Xem chi tiết »
Vì sao tôi theo Công Giáo

Những ai quen thân tôi đều biết rằng tôi là người mới làm lễ quy y theo Đạo Phật cách đây khoảng hơn hai năm.

 Xem chi tiết »
Về các phép lạ trong Kinh Thánh

Có không ít người mất đức tin đưa đến xa rời tôn giáo chỉ vì không thể chấp nhận các…phép lạ được ghi chép trong Kinh Thánh. Đang khi đó, có thể nói phép lạ là phần không thể thiếu cả trong Cựu Ước lẫn Tân Ước. Thật vậy, nếu không có các phép lạ thì làm sao có Cuộc Vượt Qua từ đất nô lệ Ai Cập trở về đất hứa Canaan khi Đức Chúa Giehova trừng phạt Pharaon bằng chín tai vạ và phân rẽ Biển Đỏ để cho Dân Chúa có thể đi qua cách dễ dàng ?

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Tâm sự cùng cha mới

Cha H mới được truyền chức linh mục được hơn ba tháng. Thánh lễ truyền chức rất ít người tham dự. Không phải là không được mời mà vì covid nên phải phòng ngừa cẩn thận. Lễ tạ ơn cũng vậy rất đơn giản. Có khoảng 100 người tham dự tại nhà thờ giáo xứ quê hương. Nhiều người thấy thương cha mới nhưng cũng có người thấy mừng vì để tân linh mục đi sâu vào căn tính của sứ vụ mà ngài vừa lãnh nhận.

 Xem chi tiết »
Ông Vincenzo đi bộ 700 km để kêu gọi mọi người quan tâm đến căn bệnh của con gái

Ngày 25/4/2022, ông Vincenzo Placida, cha của Valentina, thiếu nữ 14 tuổi mắc Hội chứng Cornelia de Lange, đã khởi hành từ Vigonovo của thành phố Venice nổi tiếng ở phía đông bắc Ý, bắt đầu một hành trình kéo dài trong nhiều ngày. Người cha vận động viên 47 tuổi này đã quyết định đi bộ đẩy xe lăn có con gái ốm yếu với đoạn đường 690 km đến Vatican gặp Đức Thánh Cha.

 Xem chi tiết »
Phòng khám nhân ái ở Myanmar

Một ngày hoạt động của “Phòng khám nhân ái” nằm trong khu phức hợp mục vụ rộng lớn Chúa Kitô Vua ở Loikaw với hình ảnh y tá Clement Khun, một tín hữu Công giáo 40 tuổi đang chăm sóc cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó là sơ Têrêsa, nữ tu của dòng Nữ tử bác ái Đức Maria đang nở nụ cười đón tiếp các trẻ em và người già.

 Xem chi tiết »
Cho một người vừa đứng lên

(Chút niệm tưởng anh Phêrô Bùi Phương Hạc vừa được Chúa gọi về ngày 4.5.2022)

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang