Giáo hội Quanh tôi

Con HỔ trong văn hóa Việt

Mỗi khi Tết đến xuân về, người Việt Nam lại nghênh đón con vật biểu trưng cho năm mới. Đón Xuân Nhâm Dần, lòng người thảnh thản, cảnh vật xanh tươi, trời đất giao hòa chúng ta cùng lần chuyện hổ để xem trong văn hóa dân gian và Kinh Thánh, con vật thứ ba trong 12 con giáp như thế nào?

 Xem chi tiết »
Tôi đã thấy tôi

(Bài suy niệm cuối năm)

 Xem chi tiết »
Tổ chức "Oltre il Labirinto": Từ chăm sóc thiên nhiên đến hy vọng cho người tự kỷ

Ở Treviso miền Đông Bắc Ý, có một Tổ chức được gọi là “Oltre il Labirinto”, chào đón những người trẻ mắc chứng rối loạn tự kỷ. Nhưng điều đặc biệt của Tổ chức này là dùng liệu pháp thiên nhiên để giúp các em vượt thắng những giới hạn của bản thân.

 Xem chi tiết »
Đời sống truyền giáo của ông Carlo và bà Lillina

Chứng tá của bà Lillina và ông Carlo, một trong số những giáo dân sống vùng truyền giáo Amazon. Hai ông bà khẳng định: “Điều quan trọng là luôn mở rộng cánh cửa đón tiếp người khác”.

 Xem chi tiết »
Người Công giáo với Tết cổ truyền dân tộc

Đạo Công giáo ra đời ở Trung Á nhưng lại phát triển mạnh ở châu Âu nên mang nhiều dấu ấn văn hóa của châu lục này. Một trong các dấu ấn đó chính là lịch Phụng vụ của giáo hội tính theo dương lịch.

 Xem chi tiết »
Tết đến nói chuyện về Tết Nguyên Đán

Bước sang năm mới Dương lịch thì tâm hồn của những người con Đất Việt dù ở bất cứ nơi đâu cũng bắt đầu nôn nao, nô nức, rộn ràng đón mừng dịp lễ hội lớn nhất trong năm: Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, hay chỉ đơn giản là Tết).

 Xem chi tiết »
Bà Marouette Leclerc, người khai sinh Phong trào Hướng đạo nữ của Pháp

Ngày 06/9/2021, Phong trào Hướng đạo nữ của Pháp đã mất đi một người mà họ vô cùng quý mến, đó là bà Marouette Leclerc, vị sáng lập Phong trào dành cho giới nữ.

 Xem chi tiết »
"Ngôi làng Phanxicô" - nơi chung sống trong tình huynh đệ và ý thức bảo vệ môi trường

“Ngôi làng Phanxicô” là một dự án được thực hiện ở miền Nam nước Pháp, tại đan viện Notre-Dame-du-Désert - Đức Mẹ Sa mạc, một đan viện cũ của dòng Trappist nằm ở phía nam Toulouse nhằm đưa mọi người từ các hoàn cảnh xã hội rất khác nhau sống cùng nhau theo tinh thần huynh đệ và tôn trọng nền sinh thái học toàn diện mà Đức Thánh Cha mong muốn.

 Xem chi tiết »
Ơn gọi làm cha mẹ nuôi của ông Gabriele và bà Giuseppina

Năm nay, ông Gabriele và bà Giuseppina người Ý đã ngoài 70 tuổi. Từ năm 1977 đến 2005, hai ông bà đã nhận nuôi hai trẻ đến từ Colombia. Hai em xuất thân từ những hoàn cảnh nghèo khó và khó khăn. Trong quá trình nuôi dạy hai con nuôi, mặc dù trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, nhưng hai ông không nản lòng và luôn xác tín rằng không thể có con ruột thì việc nhận con nuôi là một ơn gọi, và chính vì thế hai người cố gắng sống và chu toàn tốt ơn gọi này.

 Xem chi tiết »
Chúa đã bước xuống đời con

(Chút cảm nhận về mầu nhiệm “Chúa chịu phép rửa”)

 Xem chi tiết »
Khoa học chưa hẳn là đủ

Chúng ta nên bác bỏ ý kiến cho rằng khoa học vượt trội hơn về mặt lý trí so với thần học hoặc triết học.

 Xem chi tiết »
Ngài ơi! Con chỉ là dân ngoại

(Chút cảm nhận về mầu nhiệm “Hiển Linh”)

 Xem chi tiết »
Thiên thu Mẹ mãi không già

(Chút cảm nhận huyền nhiệm “Mẹ Thiên Chúa”)

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang