Giáo hội Quanh tôi

Câu chuyện truyền giáo - Ăn cơm mục vụ

Tôi và các thầy được một gia đình mời cơm. Chúng tôi vui vẻ nhận lời. Chẳng hiểu sao chỉ trong một thời gian rất ngắn gia đình đã chuẩn bị được hai mâm cơm khá tươm tất. Không phải là “síp” đồ ăn mà tự nấu. Anh chồng nói cái gì chứ nấu ăn thì nhà con là số 1. Anh mời thêm một số người nữa dùng cơm cùng.

 Xem chi tiết »
Truyền giáo: Còn đó những nỗi lo

Cứ nói ra những trăn trở về Giáo Hội, về các đấng các bậc hay về đời sống đức tin thì luôn được đáp lại câu rất quen thuộc : “Việc của Chúa để Chúa lo. Việc Chúa làm”. Nói đến truyền giáo hay suy nghĩ về việc truyền giáo cho ai đó thì cũng được nghe : “Chuyện đó cậu lo làm gì ? Đâu phải chuyện của cậu đâu ! Cứ để Chúa lo !”.

 Xem chi tiết »
Arek được giải thoát khỏi tội lỗi nhờ cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria

Nhiều năm nghiện phim ảnh có nội dung không lành mạnh, ảnh hưởng đến đời sống khiết tịnh, nhưng nhờ cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria, giờ đây Arek, 35 tuổi người Ba Lan, đã thoát khỏi đời sống tội lỗi này.

 Xem chi tiết »
Sự dấn thân âm thầm của bà Gail Quinn cho hoạt động bảo vệ sự sống

Bà Gail Quinn, người nắm giữ vai chính trong hoạt động bảo vệ sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, người đứng sau nhiều tiến bộ quan trọng nhất đối với sự sống ở Hoa Kỳ.

 Xem chi tiết »
Ngụ ngôn "Chiếc đèn Vạn Lộc"

(Một chút cảm nhận về cố nhạc sĩ Ánh Đăng – Lm. Jac. Đặng Công Anh)

 Xem chi tiết »
Chuẩn bị ngày Chúa đến

Việc đồn đoán Ngày Tận Thế không phải chỉ có trong những năm tháng gần đây mà đã từng xảy ra ngay trong thời giáo hội sơ khai. Vì vậy thánh Phao Lô đưa ra lời trấn an: “ Thưa anh em, về ngày Đức Giê Su Ki Tô Chúa chúng ta quang lâm và tập hợp chúng ta về với Ngài, tôi xin anh em điều này: Nếu có ai bảo rằng: Chúng tôi đã được thần khí mặc khải hoặc đã nói, đã viết thư quả quyết rằng ngày của Chúa gần đến thì anh em đừng vội để cho tinh thần dao động, cũng đừng hoảng sợ. Đừng để ai lừa dối anh em bất cứ cách nào…

 Xem chi tiết »
Tượng Đức Mẹ khổng lồ và đầy xúc cảm tại Nagasaki

Từ 40 năm nay, nhà điêu khắc Nhật Eiji Oyamatsu, năm nay 88 tuổi, vẫn miệt mài với công việc điêu khắc một bức tượng Đức Maria Đồng Trinh bằng gỗ cao gần 10 mét.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Làm sao cho cuộc sống được cân bằng

Có một lần kia nói chuyện với một bạn trẻ. Trong lúc nói chuyện, em vẫn nhắn tin một cách say sưa. Trong đầu suy nghĩ, không hiểu sao giới trẻ bây giờ lại ham chơi điện thoại thế nhỉ! Tôi hỏi gì em trả lời đó. Thỉnh thoảng em lại ngáp ngủ. Có lẽ em đã chơi game thâu đêm suốt sáng nên giờ em buồn ngủ.

 Xem chi tiết »
Những Kitô hữu giữ "Đạo Tại Tâm"

Trong vài năm qua, tôi đã gặp một số lượng lớn những Kitô hữu tuyên bố họ giữ “đạo tại tâm chứ không theo đạo”.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse và cuộc sống thường ngày của Ngài

(Bài dưới đây là ý tưởng riêng của chúng tôi trong khi suy niệm và không có ý cắt nghĩa Thánh-kinh).

 Xem chi tiết »
Cuộc hoán cải của Antonio di Tommaso sau cuộc hành hương Đức Mẹ Mễ Du

Antonio sinh ra và lớn lên trong một gia đình Tin lành, nhưng sau cuộc hành hương Đức Mẹ Mễ Du, anh đã quyết định trở thành tín hữu Công giáo. Tuy nhiên cuộc trở lại của anh không dễ dàng do người cha ngăn cản, nhưng cuối cùng anh được toại nguyện nhờ ân sủng và quyền năng Chúa.

 Xem chi tiết »
Nén hương lòng niệm tưởng

(Văn tế tưởng niệm Đức Cha Lambert de La Motte - Nhân dịp lễ Suy Tôn Thánh Giá và đón hài cốt Đức Cha về nhà thờ Chính Tòa – 14.9.2022)

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Ai là người tham gia công tác loan báo Tin Mừng?

Trong khi nói chuyện với giáo dân, một số người nói Đạo Công Giáo phát triển không nhanh bằng Đạo Tin Lành. Bởi vì, Công Giáo có nhiều luật lệ quá, làm sơ cứng. Còn Đạo Tin Lành họ dễ dàng lắm. Họ chỉ cần tin những gì Kinh Thánh dạy. Họ không cần xưng tội với Linh mục mà chỉ cần ngửa cổ lên trời xưng tội với Chúa là xong. Hơn nữa, tín đồ của họ rất tích cực tham gia vào công tác loan báo Tin Mừng.

 Xem chi tiết »
Thánh Faustina và đời sống nội tâm

Có thể nói, giáo hội đã bước vào cao trào của cơn khủng hoảng khi xảy ra liên tiếp những vụ việc được coi là…đại nghịch bất đạo và gần đây nhất đó là có người đàn bà đã được mời…đồng tế trong một Thánh Lễ: “ Bà Monica Schmid 65 tuổi cho đến thời gian gần đây đã phụ trách cộng đoàn giáo xứ St Martin ở Illnau – Effretikon gần thành phố Zurich.

 Xem chi tiết »
Florès ở Indonesia, đảo của các linh mục

Indonesia là quốc gia đa số theo Hồi giáo, nhưng ở đảo Flores lại có nhiều người Công giáo nhiệt thành, là nơi có rất nhiều ơn gọi tu sĩ và được gọi là “Vatican nhỏ”.

 Xem chi tiết »
Vì sao mình phải tin Chúa?

Lời mở đầu với con cháu. Những dòng Ba viết dưới đây không phải như một cuốn sách được sửa soạn trong một giai đoạn ngắn mà là những suy tư được ghi lại, tích lũy theo thực nghiệm trải dài trong cuộc sống hằng ngày. Thỉnh thoảng, Ba vẫn duyệt xét lại những dòng này và thay bằng cảm nghiệm mới thay đổi theo tuổi đời. Và, mỗi lần duyệt xét và sửa chữa như vậy, Ba lại muốn nhấn mạnh với các con rằng mình nhìn đời mỗi lúc có khác nhau đấy nhé. Nghĩa là mình nên tập lắng nghe để học hỏi thêm chứ đừng nghĩ là mình đã biết hết nhé.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang