Giáo hội Quanh tôi

Thấy Chúa

Đức Kitô đã nhiều lần nói đến các mối phúc và một trong số đó là phúc Thấy Chúa “ Phúc cho kẻ có lòng trong sạch vì họ sẽ được thấy mặt ĐCT” ( Mt 5, 8 ) Lần khác sau khi rao giảng Nước Trời, Ngài trưng dẫn sách Thánh (Is 6, 9 – 10) rồi nói “Phúc cho mắt các ngươi vì thấy được, cho tai các ngươi vì nghe được. Quả thật Ta nói cùng các ngươi, có nhiều tiên tri và người công chính đã ước ao thấy điều các ngươi thấy, ước ao nghe điều các ngươi nghe mà chẳng được nghe. “ (Mt 13, 16 – 17)

 Xem chi tiết »
Đôi vợ chồng Công giáo tặng hàng trăm con gà tây cho người nghèo ở New York

Đối với ông Alphonse Cataneses, một doanh nhân Công giáo ở New York City, Thanksgiving – Lễ Tạ ơn – từ lâu đã là thời gian hy sinh và quảng đại. Từ 4 năm qua, vào dịp lễ Tạ ơn, ông và bà Maria vợ ông lại tặng hàng trăm con gà tây cho những gia đình nghèo ở trong thành phố.

 Xem chi tiết »
Đức Maria trong vai trò làm mẹ

Triết học và khoa học cả hai đều khác biệt triệt để với tôn giáo ở nơi mục đích của nó. Triết học tìm kiếm tri thức, tôn giáo giải trừ tri thức. Khoa học khám phá thiên nhiên, tôn giáo trở về với thiên nhiên.. Công việc trở về này dù là Đông hay Tây dù Đạo học hay tâm linh cũng đều không khác.

 Xem chi tiết »
Em Gabriela 10 tuổi, chết sau khi thực hiện ước mơ: được rước lễ

Em Gabriela Romanoski qua đời ở bệnh viện Pequeno Príncipe, Curitiba (miền nam Brazil) khi mới 10 tuổi vì bệnh tim nặng, em đã thực hiện được ước mơ của mình: được rước lễ lần đầu.

 Xem chi tiết »
Bị cách ly, cụ bà Antoinette, 90 tuổi, được rửa tội tại phòng khách của bà

Cụ Antoinette Faure, 90 tuổi góa chồng từ 4 năm nay, cụ rất hạnh phúc khi lãnh nhận phép rửa tội, rước lễ lần đầu và thêm sức vào ngày thứ sáu 13 tháng 11 vừa qua sau một năm chuẩn bị. Vì cách ly, buổi lễ cử hành… tại phòng khách của cụ!

 Xem chi tiết »
Thực hành tâm linh như một khoa học

Nhớ cái gì sẽ có cái đó, điều vô cùng giản dị này lại chứa đựng một chân lý vĩ đại: “ Vạn pháp duy tâm tạo”. Tất cả đều do Tâm tạo và tạo đây cũng chính là “nhớ”. Nhớ, tiếng Hán Việt gọi là NIỆM ( ) gồm bởi hai chữ KIM ( ) và TÂM ( ) Tâm trong thời hiện tại gọi là chánh niệm, trái lại là thất niệm. Phàm phu luôn sống với tâm thất niệm “ Vì vậy nhìn mà không thấy, vểnh tai mà không nghe, ăn mà không biết mùi vị”(Tâm bất tại yên, thị nhi bất kiến, thính nhi bất văn, thực nhi bất tri kỳ vị - Đại Học, chương 7) Sở dĩ nhìn không thấy, vểnh tai không nghe, ăn không biết mùi vị là vì khi ấy đã không có chánh niệm.

 Xem chi tiết »
Các môn phái tu luyện và Đức tin Công Giáo

Có những sự kiện khiến người Công Giáo chúng ta không khỏi lo lắng cho đời sống đức tin của Giáo Hội toàn cầu nói chung và của Việt Nam nói riêng. Đặc biệt tại giáo phận Đà Lạt với cái gọi là Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc do chị Teresa Nguyễn Thị Thiên Thương cùng sự góp sức của một số Linh Mục và Nữ Tu đã và đang tổ chức những buổi cầu nguyện… đặt tay chữa bệnh, trừ quỷ cách công khai, đồng thời lên tiếng…thách thức, có ý chống lại giáo quyền.

 Xem chi tiết »
Đạo Chúa với duy thức

Từ trước tới nay, vấn đề gai góc nhất của Thần học vẫn là mối quan hệ giữa sự dữ và Thiên Chúa “ Vấn đề sự dữ và đau khổ được nhiều người coi là lý luận mạnh mẽ nhất để chống với sự hiện hữu của Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Kỷ vật liên quan đến ngày thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam (24/11/1960)

Ngày 29/12/2017 một số anh em Cựu Chủng sinh Tiểu Chủng viện Sao Biển Nha Trang do Linh mục Nguyễn Quang Vinh (bạn cùng lớp Tiểu Chủng viện Sao Biển với Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh) dẫn đầu khởi hành ra Huế mừng lễ kỷ niệm 25 năm(30/12/1992-30/12/2017) thụ phong Linh mục của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh.

 Xem chi tiết »
Những chứng nhân thời đại

Hiện nay tại Âu Châu đang có tình trạng thù địch với Kitô Giáo cách phi lý. Một mặt người ta lớn tiếng lên án chủ trương bài Do Thái ( Antisetimisme) và bài Hồi Giáo ( Islamophoby ), điều ấy là đúng. Tuy nhiên mặt khác, họ lại quay ra phỉ báng Kitô Giáo là Đạo đã làm nên chính nền văn hóa của họ.

 Xem chi tiết »
Thánh Fautina, tông đồ... cuối thời

Có nhiều quan điểm cho rằng, ẩn sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa diễn ra là cuộc chiến tâm linh giữa thiện và ác hay nói cách cụ thể hơn, giữa một bên là Phò Sự Sống ( Pro Live ) và bên kia là Phò Phá Thai ( Pro Choice ). Cuối cùng cái ác đã thắng với việc tuyên bố thắng cử của Joe Biden, tổng thống thứ 46 Hiệp Chủng Quốc.

 Xem chi tiết »
Đấng Đáng kính FX.Nguyễn Văn Thuận: Nhà thần học và bậc thầy của niềm hy vọng Kitô giáo

Câu chuyện cuộc đời Đức Hồng Y Văn Thuận: non scholae sed vitae discitur (Không phải trường học nhưng chính cuộc sống đào tạo chúng ta)

 Xem chi tiết »
Cách cô bé 4 tuổi truyền cảm hứng cho Đức Giáo hoàng hạ thấp tuổi rước lễ

Năm 1910, Thánh Giáo hoàng Piô X đã ban hành sắc lệnh Quam singulari, giảm độ tuổi được rước lễ lần đầu xuống còn 7 tuổi: “Tuổi khôn cho cả Xưng tội và Rước lễ, là thời điểm mà một đứa trẻ bắt đầu biết lý luận, tức là vào khoảng trên dưới 7 tuổi. Một sự hiểu biết trọn vẹn và hoàn thiện về giáo lý Kitô giáo là không cần thiết cho việc Xưng tội hay Rước lễ lần đầu”.

 Xem chi tiết »
Đối thoại với người bạn vong niên

Tôi có một người bạn vong niên, sinh năm 1930, lớn hơn tôi 32 tuổi. Ông là hậu duệ của cụ Phạm Phú Thứ- Phó sứ trong phái đoàn sang Pháp xin chuộc lại ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ. Năm 1946 khi thực dân Pháp quay lại tái chiếm Việt Nam, ông đi theo kháng chiến và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Suy niệm sự Thiên Chúa Quan Phòng

Trên kênh truyền hình Rail Uno của Ý vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh vừa rồi đức giáo hoàng Benedicto XVI đã vui lòng trả lời cho bảy câu hỏi khác nhau có liên quan đến những vấn đề mang tính tập thể cũng như cá nhân như vụ động đất sóng thần tại Nhật, xung đột giữa Hồi Giáo và Công Giáo tại Irac, tại Bờ Biển Ngà…và của một bà mẹ có đứa con trai bốn mươi tuổi đang sống trong tình trạng hôn mê đã hai năm nay v.v…

 Xem chi tiết »
Thăm và trao quà cho bà con dân tộc Khơ Mú tại Kỳ Sơn - Nghệ An

Tôi thấy từng ngôi nhà nhỏ đang cố bám víu trên những vách núi cao. Tôi thấy những con đường chật hẹp băng qua núi rừng. Tôi cũng thấy những đứa trẻ đang gồng mình ra sức làm việc như những trai tráng khỏe mạnh. Và tôi thấy những khuôn mặt nhem nhuốc, khắc khổ, đầy âu lo của con người nơi đây. Quả thế! Đã là con người ai cũng phải rung cảm trước những khung cảnh nghèo đói như vậy.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang