Giáo hội Quanh tôi

Những di tích lịch sử quan trọng của Iraq để hiểu Ki-tô giáo

Với chuyến tông du Iraq từ ngày 5 đến 8/3 tới đây, Đức Thánh Cha sẽ là vị Giáo hoàng đầu tiên thực hiện cuộc viếng thăm Iraq, vùng đất trong Kinh Thánh, trong cuộc hành hương đến nơi được biết đến trong tiếng Ả rập là “vùng đất của hai con sông” – Tigris và Euphrates mạnh mẽ – và từng được biết đến với tên Mesopotamia, “chiếc nôi của nền văn minh.” Đất nước giàu truyền thống lịch sử này có rất nhiều các địa điểm tôn giáo quan trọng để tìm hiểu đức tin Ki-tô giáo.

 Xem chi tiết »
Chia sẻ về những hiện tượng tra hỏi ma quỷ về những sự thật của Thiên Chúa và con người

Ở Việt Nam hôm nay, hiện tượng bị quỷ ám, và những màn trừ qủy, trong đó, “người trừ quỷ” hỏi quỷ điều này điều nọ, hoặc nhân danh Thiên Chúa bắt quỷ trả lời những câu hỏi liên quan đến giáo lý đức tin, Giáo Hội và đời sống của những Đấng Bậc có trách nhiệm lớn trong Giáo Hội được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội ngày càng nhiều, lôi kéo quần chúng hiếu kỳ, làm hoang mang, sợ hãi nhiều người, đem lại hậu quả nguy hại cho đức tin của người tín hữu.

 Xem chi tiết »
Vài nhận định về việc Linh mục mặc áo truyền thống dâng lễ

Mấy ngày gần đây con nhận được nhiều câu hỏi về việc các linh mục thuộc một giáo xứ kia mặc áo dài truyền thống để dâng lễ thay vì mặc áo lễ như thường lệ. Các câu hỏi đại khái là: các cha mặc vậy đúng hay sai? Có được phép mặc không? Phải chăng đang hội nhập quá sâu?

 Xem chi tiết »
Chữ Khiêm trong cuộc sống thường ngày

Trong một phòng triển lãm thư pháp, tôi đang đứng ngắm hai bức thư pháp: một bức có chữ “Nhẫn” bằng chữ Hán và một bức có chữ “Nhẫn” bằng chữ Quốc ngữ. Cũng có một nhóm người đến đứng sau lưng tôi để ngắm hai bức thư pháp ấy. Họ cùng nhau bình luận ý nghĩa của chữ “ Nhẫn”.

 Xem chi tiết »
Kế hoạch "đại tái lập" và con đường cứu rỗi

Đại dịch Covid 19 diễn ra từ cuối năm 2019 đến nay đã lan khắp thế giới, gây chết chóc cho hàng triệu người và thiệt hại kinh tế không thể kể xiết. Đứng trươc mối hiểm họa chưa từng có ấy, người ta đã tìm phương thế để giải cứu bằng một kế hoạch gọi là “ Đại Tái Lập” với sự đóng góp của nhiều nhân vật tầm cỡ quốc tế chẳng hạn tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden, thủ tướng Canada Justin Trudeau, thủ tướng Đức Angela Markel và thái tử Charle của Anh v.v…Mỗi người đều coi đây là một kế hoạch chi tiết để “ Tái lập Chủ Nghĩa Tư Bản”. Một cơ hội để xây dựng lại tốt hơn sau đại dịch toàn cầu và đặt thế giới vào một nẻo đường bền vững và thân thiện về môi trường, một môi trường không hề có sự thay thế…

 Xem chi tiết »
Tấm bánh nghĩa tình của Xứ đoàn Piô X giáo xứ Tụy Hiền Tgp.Hà Nội

Nhân dịp Tết Nguyên Đán 2021, Xứ đoàn Piô X giáo xứ Tụy Hiền và Vạn Thắng đã tổ chức làm bánh chưng cùng thăm hỏi và trao quà Tết cho 157 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong hai Giáo xứ, không phân biệt tôn giáo.

 Xem chi tiết »
Người đầu tiên được tôn vinh trong ngôi đền tinh hoa văn hóa Việt Nam thời hiện đại: Petrus Trương Vĩnh Ký

Lễ trao giải hàng năm của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh không chỉ là một buổi diễn ra nghi thức trao các giải thưởng, mà còn là một diễn đàn về các vấn đề văn hóa và giáo dục, dành cho những người quan tâm đến văn hóa dân tộc và trăn trở với văn hóa đương đại mà mình là người cũng đang dự phần.

 Xem chi tiết »
Ông Táo chầu Trời

Tết đến, người ta cũng nghĩ ngay tới Táo Quân. Người Việt không xa lạ với “sự kiện” Táo về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc xảy ra trong năm cũ. Có một loại văn vần như vè, thường là 4 chữ, quen gọi là “Sớ Táo Quân”.

 Xem chi tiết »
Ở đây, Mẹ mãi là bóng mát

(Một thoáng cảm nhận nhân ngày làm phép tượng “Đức Mẹ Thuỷ Điện Đăkre”- 25.01.2021)

 Xem chi tiết »
MÙA CHAY, mùa trở về

Một Mùa Chay nữa lại đến trong cuộc đời tín hữu và rồi phải chăng nó lại sẽ qua đi như bao…mùa khác ? Con người cũng như muôn vật đều phải qua đi và đó chính là quy luật của đời sống. Có sống thì phải có chết. Có ra đi thì cũng có lúc trở về.

 Xem chi tiết »
Cầu nguyện với chuỗi mân côi

Thường thì người ta vẫn hiểu cầu nguyện là để cho Chúa ngheT, nhưng Kierkegaard( 1813 – 1855 ) ông tổ khai sáng triết học hiện sinh hữu thần đã nêu lên một quan đểm hoàn toàn khác thế này “Trong những gì liên quan thực sự với cầu nguyện, không phải Thiên Chúa nghe những gì người ta xin Ngài nhưng kẻ cầu nguyện và tiếp tục cầu nguyện cho đến lúc chính anh ta lại là kẻ nghe được những gì Thiên Chúa muốn”.

 Xem chi tiết »
Yếu chỉ thiền tông

Như ở phần đầu đã nói, hiện trong giới trí thức gồm có cả linh mục tu sĩ nam nữ đang xu hướng về Thiền. Thậm chí có những dòng tu còn gửi người đến các Thiền viện Phật giáo để tu tập. Trước hiện tượng này có thể nảy sinh hai luồng dư luận. Một cho đó chỉ là thứ mốt thời thượng rồi nó cũng sẽ mau qua. Hai là thực sự lo lắng cho đường lối tu đức của Giáo hội phải chăng đang bước vào… một lối rẽ nguy hiểm?

 Xem chi tiết »
Liên đới với người nghèo

Ngược dòng thời gian lịch sử qua từng giai đoạn phát triển thăng trầm của xã hội, cái nghèo, cái đói vẫn luôn là nỗi ám ảnh của con người. Người thì nghèo về vật chất khi phải vật lộn với những công việc mưu sinh bần hàn để kiếm miếng cơm, manh áo. Người thì nghèo về tinh thần khi thiếu vắng đi tình chăm sóc của mẫu tử, hay vì một lý do nào đó khiến họ bị xã hội loại bỏ và phải sống lang thang trên những góc tối của cuộc đời.

 Xem chi tiết »
Tuy có nhiều đường khác nhau nhưng cùng về một chỗ

Tôi có một người bạn vong niên sinh năm 1930. Trong một lần trò chuyện, ông nói với tôi: “Bên Kitô giáo tự tôn lắm!”. Tôi mới hỏi: “Tự tôn thế nào chú?”. Ông nói: “Bên Kitô giáo cho rằng chỉ có những người chịu phép Rửa tội thì mới được vào Thiên đường. Như vậy những người không chịu phép Rửa tội nhưng họ sống ngay lành vậy họ phải xuống hỏa ngục hay sao?”.

 Xem chi tiết »
Khác biệt giữa triết học Đông Phương và thiền

Có quan điểm cho rằng Đông phương không có triết học mà chỉ có Đạo học với lập luận Tây phương thiên về lý trí nhị nguyên ưa phân tích, chia chẻ. Còn Đông phương chủ trương nhất nguyên, nhìn sự vật trong tính chất trùm lấp toàn triệt, không chịu sự phân chia giả tạo (xem N.D. Can - nhập môn triết học Đông phương). Đặt vấn đề như vậy xem ra đã quá ư giản lược và thực sự cũng chẳng nói lên được điều gì ngoài ra việc thú nhận mình vẫn chưa nhận ra được bản chất của triết học là sự giải nghĩa. Hễ cứ còn muốn tìm biết giải nghĩa về căn nguyên vũ trụ vạn vật thế này thế khác thì đó vẫn là triết học. Hiểu như thế thì Đông phương cũng có triết học chứ sao lại không?

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang