Giáo hội Quanh tôi

Đời con qua như mây bay

Nghe ca đoàn hát bài gì đó không biết tên cũng như tác giả trong đó có câu: “ Đời con qua như mây bay. Con tiến bước giữa thế giới…” Chợt ngước lên bàn thờ thấy có đức cha Giu Se Đinh Đức Đạo, chủ tế thánh lễ Tạ Ơn và Tất Niên Thượng Kèo nhà thờ GX Bắc Thần ngày 15/01/2023 mình cảm thấy bồi hồi nhớ lại thời gian học cùng lớp TU tại TCV Bùi Chu Di Cư niên khóa 1956 – 1957 tại bờ biển Phước Tỉnh – Bà Rịa. Đức cha Giu Se ngày đó mảnh khảnh dễ thương, con của cha giáo Vũ Nguyên Thiều, dạy Anh văn.

 Xem chi tiết »
Ly cà phê cuối năm (2)

(Nhâm Dần – Quý Mão 2023)

 Xem chi tiết »
Ngày tết, người Công giáo bàn về Đạo Hiếu

‘Đạo hiếu’ là một phong tục đã đâm rễ sâu trong đời sống người Việt (không phải là một tôn giáo đúng nghĩa).

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo ăn Tết như thế nào?

Không cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp, không vàng mã, không cúng ngày mùng 1 và 15 rằm hằng tháng… tưởng như người Công giáo rất kiệm những hình thức thể hiện chữ Hiếu với ông bà tổ tiên...

 Xem chi tiết »
Người Công giáo với Tết cổ truyền dân tộc

Đạo Công giáo ra đời ở Trung Á nhưng lại phát triển mạnh ở châu Âu nên mang nhiều dấu ấn văn hóa của châu lục này. Một trong các dấu ấn đó chính là lịch Phụng vụ của giáo hội tính theo dương lịch.

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo Việt Nam làm gì trong những ngày Tết?

Tết là khoảng thời gian đặc biệt mà người công giáo Việt Nam muốn dành cho Thiên Chúa, cho gia đình và cho tha nhân. Ngoài những phong tục truyền thống của ngày tết như chúc tết, xông đất, mừng tuổi hay mâm cỗ, người Công giáo không quên Thiên Chúa luôn là mùa xuân của mỗi người. Bởi đó, ta thấy những thánh lễ, buổi nguyện cầu thật thiêng liêng đầm ấm của người Công giáo nơi giáo đường, trong gia đình, và trong từng lời chúc.

 Xem chi tiết »
Tết đến nói chuyện về Tết Nguyên Đán

Bước sang năm mới Dương lịch thì tâm hồn của những người con Đất Việt dù ở bất cứ nơi đâu cũng bắt đầu nôn nao, nô nức, rộn ràng đón mừng dịp lễ hội lớn nhất trong năm: Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm Lịch, Tết Cổ Truyền, hay chỉ đơn giản là Tết).

 Xem chi tiết »
Xuân yêu thương tại giáo xứ Próh

Năm nay, như mọi năm, các nữ tu Đaminh Rosa Lima tại Lưu xá Đức Mẹ Guadalupe thuộc giáo xứ Đức Mẹ Thăm Viếng, tọa lạc tại thôn K’Răng Gọ, xã Próh, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng lại tất bật chuẩn bị cho một hành trình sẻ chia yêu thương đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên bản thượng.

 Xem chi tiết »
Những người khuyết tật tại Chiềng Pha được nhận quà dịp cuối năm

Ngày 13 tháng 01 năm 2023 (tức ngày 22 Tết âm lịch), hội Caritas giáo xứ Ngọ Xá, giáo hạt Bắc Giang, Giáo phận Bắc Ninh đã không quản ngại khó khăn vất vả đường xá xa xôi, vượt hơn 400 cây số đem tình thương, tình người, đem mùa xuân và cái tết đến với những người khuyết tật tại bản Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, thuộc giáo xứ Sơn La, Giáo phận Hưng Hóa. Đoàn gồm 4 người dưới sự hướng dẫn của một nữ tu dòng Hiệp Nhất.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang