Giáo hội Quanh tôi

Câu chuyện truyền giáo - Làm sao cho cuộc sống được cân bằng

Có một lần kia nói chuyện với một bạn trẻ. Trong lúc nói chuyện, em vẫn nhắn tin một cách say sưa. Trong đầu suy nghĩ, không hiểu sao giới trẻ bây giờ lại ham chơi điện thoại thế nhỉ! Tôi hỏi gì em trả lời đó. Thỉnh thoảng em lại ngáp ngủ. Có lẽ em đã chơi game thâu đêm suốt sáng nên giờ em buồn ngủ.

 Xem chi tiết »
Những Kitô hữu giữ "Đạo Tại Tâm"

Trong vài năm qua, tôi đã gặp một số lượng lớn những Kitô hữu tuyên bố họ giữ “đạo tại tâm chứ không theo đạo”.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse và cuộc sống thường ngày của Ngài

(Bài dưới đây là ý tưởng riêng của chúng tôi trong khi suy niệm và không có ý cắt nghĩa Thánh-kinh).

 Xem chi tiết »
Cuộc hoán cải của Antonio di Tommaso sau cuộc hành hương Đức Mẹ Mễ Du

Antonio sinh ra và lớn lên trong một gia đình Tin lành, nhưng sau cuộc hành hương Đức Mẹ Mễ Du, anh đã quyết định trở thành tín hữu Công giáo. Tuy nhiên cuộc trở lại của anh không dễ dàng do người cha ngăn cản, nhưng cuối cùng anh được toại nguyện nhờ ân sủng và quyền năng Chúa.

 Xem chi tiết »
Nén hương lòng niệm tưởng

(Văn tế tưởng niệm Đức Cha Lambert de La Motte - Nhân dịp lễ Suy Tôn Thánh Giá và đón hài cốt Đức Cha về nhà thờ Chính Tòa – 14.9.2022)

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Ai là người tham gia công tác loan báo Tin Mừng?

Trong khi nói chuyện với giáo dân, một số người nói Đạo Công Giáo phát triển không nhanh bằng Đạo Tin Lành. Bởi vì, Công Giáo có nhiều luật lệ quá, làm sơ cứng. Còn Đạo Tin Lành họ dễ dàng lắm. Họ chỉ cần tin những gì Kinh Thánh dạy. Họ không cần xưng tội với Linh mục mà chỉ cần ngửa cổ lên trời xưng tội với Chúa là xong. Hơn nữa, tín đồ của họ rất tích cực tham gia vào công tác loan báo Tin Mừng.

 Xem chi tiết »
Thánh Faustina và đời sống nội tâm

Có thể nói, giáo hội đã bước vào cao trào của cơn khủng hoảng khi xảy ra liên tiếp những vụ việc được coi là…đại nghịch bất đạo và gần đây nhất đó là có người đàn bà đã được mời…đồng tế trong một Thánh Lễ: “ Bà Monica Schmid 65 tuổi cho đến thời gian gần đây đã phụ trách cộng đoàn giáo xứ St Martin ở Illnau – Effretikon gần thành phố Zurich.

 Xem chi tiết »
Florès ở Indonesia, đảo của các linh mục

Indonesia là quốc gia đa số theo Hồi giáo, nhưng ở đảo Flores lại có nhiều người Công giáo nhiệt thành, là nơi có rất nhiều ơn gọi tu sĩ và được gọi là “Vatican nhỏ”.

 Xem chi tiết »
Vì sao mình phải tin Chúa?

Lời mở đầu với con cháu. Những dòng Ba viết dưới đây không phải như một cuốn sách được sửa soạn trong một giai đoạn ngắn mà là những suy tư được ghi lại, tích lũy theo thực nghiệm trải dài trong cuộc sống hằng ngày. Thỉnh thoảng, Ba vẫn duyệt xét lại những dòng này và thay bằng cảm nghiệm mới thay đổi theo tuổi đời. Và, mỗi lần duyệt xét và sửa chữa như vậy, Ba lại muốn nhấn mạnh với các con rằng mình nhìn đời mỗi lúc có khác nhau đấy nhé. Nghĩa là mình nên tập lắng nghe để học hỏi thêm chứ đừng nghĩ là mình đã biết hết nhé.

 Xem chi tiết »
Thánh Francesca Rubatto, nữ chứng nhân của tinh thần Phanxicô thời hiện đại

Nữ tu Francesca Rubatto - một người di cư, một nữ tu, một người chị em trong số các chị em, vị thánh đầu tiên đến của Uruguay - "vào cuối cuộc đời, ngài đã để cho mình được thiêu đốt bởi lòng bác ái và tình yêu dành cho Chúa Giêsu và người nghèo".

 Xem chi tiết »
Cuộc hoán cải của một sát thủ ở Mexico

Dưới đây là câu chuyện của một sát thủ người Mexico. Lòng thù hận trong quá khứ đã trở thành vũ khí giết người không thương tiếc, không hối hận. Nhưng câu chuyện của sát thủ này cũng tỏ cho thấy quyền năng vô biên của Thiên Chúa trên sự dữ.

 Xem chi tiết »
Chứng từ của những người trở lại đạo công giáo

Trong khi số trẻ em rửa tội ở Pháp suy giảm thì ngày càng có nhiều người lớn xin lãnh bí tích rửa tội. Xuất phát từ mọi tầng lớp xã hội, một số không có liên hệ với đạo công giáo. Vậy mong muốn này xuất phát từ đâu? Chúng ta có nên thấy đây là lời kêu gọi của Chúa Thánh Thần không? Nghiên cứu về những trở lại tận căn làm giao động này.

 Xem chi tiết »
Ý nghĩa tôn giáo trong tế Nam Giao của người Việt

Trong lần ghé thăm đan viện Thiên An, cùng với lớp Thần Học Hội Dòng Xitô Thánh Gia, tôi có dịp thăm Đài Nam Giao (Huế) và viết nên bài viết này.

 Xem chi tiết »
Nào ai cầu khẩn mà Mẹ không nhậm lời?

... Câu chuyện xảy ra vào thời cách mạng Pháp 1789, thời của bắt bớ kinh hoàng đối với toàn thể Giáo Hội Công Giáo tại Pháp, đặc biệt là đối với hàng giáo phẩm, Linh Mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân nhiệt thành.

 Xem chi tiết »
Cần nhận thức mới về nhà Nguyễn

Sách Lịch sử Việt Nam do Viện Khoa học Xã hội biên soạn đã viết theo quan điểm Macxit về lịch sử một cách ít nhiều máy móc. Như khi gượng ép dùng những danh xưng hay khái niệm: đấu tranh giai cấp, giai cấp địa chủ, giai cấp nông dân, giai cấp phong kiến, tập đoàn thống trị (vua quan), chiến tranh cách mạng, tước đoạt tư liệu sản xuất, bóc lột sức lao động. . . đối với một xã hội nông nghiệp phương Đông.

 Xem chi tiết »
Lạy THIÊN CHÚA con vẫn một bề trông cậy và gia tăng lời tán tụng Ngài!

... Câu chuyện xảy ra tại một thành phố lớn ở miền Nam nước Ý. Hai bạn gái - xa cách lâu năm - tình cờ gặp nhau trong một tiệm hàng.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang