Giáo hội Quanh tôi

Đạo và đời (2)

Có những sự kiện xảy ra mới đây trong giáo hội khiến chúng ta không khỏi không suy nghĩ về mối tương quan…Đạo, Đời:

 Xem chi tiết »
Như chúng con cũng tha

1- Cô A (tự xưng với cô B) mình là tín hữu Công Giáo ròng, gốc và phát biểu thế nầy: ''Và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.'' là sai hoàn toàn vì chữ ''như'' là cách đòi hỏi Chúa tha thứ y hệt chúng ta!!!

 Xem chi tiết »
Cuộc hành trình tâm linh... đi vào đời sau

Có những điều chúng ta tuyên xưng và buộc phải tin nhưng trong thời nay niềm tin ấy đã bị…đặt lại hoặc cần giải thích theo chiều hướng khác: “ Lời tuyên xưng đức tin Ki Tô giáo đặt ra cho con người thời nay bao nhiêu là bài toán nan giải: Làm sao dung hòa những khẳng định đó với những quan điểm hiện nay về sự tiến hóa của vũ trụ ?

 Xem chi tiết »
Tri và hành

Nguyên nhân sâu xa đưa đến cơn khủng hoảng đức tin trong giáo hội đó là người Công giáo chỉ biết giữ đạo chứ không…sống đạo. Giữ đạo khác với sống đạo ở chỗ một đàng chỉ có cái hình thức bề ngoài với những giáo điều và luật lệ mang tính áp đặt. Còn sống đạo là sống với niềm tin của mình.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Không nghiêng về bên nào

- Linh mục: Nghe biết chị là người gốc Công Giáo nhưng vì hoàn cảnh nên xây dựng gia đình với người lương dân.

 Xem chi tiết »
Khía cạnh tâm linh trong việc bảo vệ sự sống con người

Việc rò rỉ bản dự thảo của Tối Cao Pháp Viện có khả năng bác bỏ Án Lệ Roe kiện Wad ( Phán quyết đã hình thành nên luật phá thai cấp tiến nhất thế giới ); một lần nữa đã gây nên sự chia rẽ trầm trọng cho nước Mỹ. Trong dịp này, các chính trị gia như đương kim tổng thống Joe Biden, bà Nancy Pelosi chủ tịch Hạ Viện mặc dù tự nhận là người Công giáo nhưng đã lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ. Điều này hoàn toàn ngược lại với quan điểm chính thức của giáo hội Công giáo về việc chống phá thai.

 Xem chi tiết »
Tính chất "kham nhẫn" trong Đạo Chúa

Lời Chúa là lời hằng sống, chúng ta vẫn tin như vậy. Thế nhưng quả thật có những lời chẳng những khó hiểu mà người đời cũng không sao chấp nhận:

 Xem chi tiết »
Đọc và nhận định cuốn "Tái khám phá Đạo Công Giáo"

Trong cơn khủng hoảng đức tin ngày càng trầm trọng hiện nay cho thấy có không ít những nỗ lực nhằm giải quyết và một trong số ấy chính là Matthew Kelly, người đã được ĐCV Bùi Chu giới thiệu cách trân trọng:

 Xem chi tiết »
Vị khách nào cho em?

“Lạy Đấng an ủi tuyệt vời, là khách trọ hiền lương của tâm hồn...” (Ca Tiếp Liên Lễ Hiện Xuống)

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Cô Dâu 12 tuổi người H'Mông

Cộng đoàn truyền giáo dân tộc H’Mông tổ chức bữa ăn tối chung vì có cha xứ nghỉ đêm tại bản. Mỗi người góp một vài món. Cha xứ mang theo rau, thịt và trứng. Có người góp gà, góp rượu. Có người góp gạo và măng. Có người vừa đi săn về nên góp chút lợn bản.

 Xem chi tiết »
Chủng Viện Minh Hòa: Dấu Ấn Của Một Đà Lạt Bình Yên

Chủng Viện Minh Hòa ngày nay trực thuộc giáo phận Đà Lạt. Xưa kia là cao nguyên Trung bộ thuộc Giáo phận Ðông Ðàng Trong (1844). Những năm 1907, cả vùng đất Bình Thuận và Lâm Ðồng bây giờ được sát nhập vào Nam Kỳ Lục Tỉnh và thuộc giáo phận Tây Ðàng Trong, rồi Giáo phận Sài Gòn (1924). Năm 1920, Giáo xứ Ðà lạt được thành lập. Giáo phận Đà Lạt được trao cho Ðức Cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền, với 81 linh mục triều và dòng coi sóc 77.324 giáo dân trên tổng số 254.669 người.

 Xem chi tiết »
Bình thường tâm thị đạo

Vào mỗi thời đại đều có những vị thánh cho mình. Trong thời phôi thai có thánh giáo phụ Augustino, người đầu tiên khai phá con đường nội tâm. Tiếp đến trong thời khởi phát của Duy Lý đe dọa đức tin Công giáo thì xuất hiện hai thánh Đa Minh và Phanxico d,Assise.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Nguyên Tắc Sống

Sau buổi họp Tổng kết mục vụ giáo xứ, một ông trong Ban hành giáo ngồi uống nước trà với cha xứ và nói:

 Xem chi tiết »
Tin để hiểu hay hiểu để tin?

Đức tin là…cái hồn của tôn giáo hay nói cách khác chính đức tin làm nên tôn giáo. Nếu tôn giáo mà không có đức tin thì nó cũng chẳng khác gì các tổ chức xã hội khác.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang