Giáo hội Ethiopia trợ giúp dân chúng trong quá trình tái thiết đất nước

7/18/2019 9:17:25 PM
Trong khi Giáo hội Công giáo Ethiopia đang hướng dẫn những nỗ lực hòa bình và hòa giải, Giáo hội cũng làm những gì có thể để giúp cho hàng triệu người dân, những người rời bỏ nhà cửa khi bạo lực bùng nổ trong cộng đồng.

BerhaneyesusDemerewSouraphiel.jpg

ĐHY Berhaneyesus Demerew Souraphiel của Addis Ababa, Chủ tịch HĐGM Ethiopia, đứng đầu ủy ban hòa giải dân tộc gồm 41 thành viên.

 

Vào tháng 12 năm ngoái, Quốc hội Ethiopia đã phê chuẩn việc thành lập ủy ban như là một phần của công việc cải cách được  thực hiện bởi Thủ tướng Abiy Ahmed, người nắm quyền vào năm 2018, sau khi người tiền nhiệm từ chức.

 

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp quốc, có ít nhất 2,4 triệu người dân Ethiopia đã phải di tản do bạo lực giữa các nhóm sắc tộc đối thủ. Quốc gia vùng Sừng châu Phi có hơn 80 nhóm dân tộc khác nhau.

 

Mục đích của ủy ban hòa giải là giải quyết xung đột giữa các bên cũng như "thiết lập hòa bình, bao gồm giữa các nhóm lợi ích khác nhau trong lĩnh vực chính trị".

 

Người Công giáo chỉ chiếm 1% trong số 105 triệu dân Ethiopia. Tuy nhiên, sau chính phủ, Giáo hội Công giáo là nhà cung cấp trường học lớn nhất của đất nước. Giáo hội đã yêu cầu hỗ trợ trong việc đào tạo toàn diện cho người Công giáo trẻ" cũng như các nữ tu. Giáo hội thành lập các trường đại học, điều hành trại trẻ mồ côi và nuôi dưỡng học sinh. Sự kiện người trẻ di cư để tìm cơ hội tốt hơn là quan tâm lớn đối với Giáo Hội. Giáo hội có các chương trình đào tạo nghề giúp người trẻ “ở lại và xây dựng cuộc sống cho chính họ”. Qua các chương trình tiết kiệm và vay vốn, nhiều người có thể bắt đầu với việc kinh doanh nhỏ.

 

Hồng Thủy

(vaticannews 17.07.2019)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang