Giáo hội Công giáo Anh Quốc ủng hộ "0% khí thải vào năm 2050"

5/4/2019 11:10:32 PM
Giáo hội Công giáo Anh Quốc ủng hộ chiến dịch loại bỏ khí thải nhà kính vào năm 2050. Một giám mục gọi đây là một mục tiêu đầy tham vọng.

London.jpg

Ủy ban về Biến đổi Khí hậu (CCC) được thành lập như một cơ quan độc lập để tư vấn cho chính phủ Anh - cũng như các chính phủ Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland - theo Đạo luật Biến đổi Khí hậu năm 2008.

 

Hôm 2/5, Uỷ ban này cho biết: “việc hoàn thành mục tiêu ‘hoàn toàn không’ vào giữa thế kỷ là phù hợp với cam kết của Vương quốc Anh theo Thỏa thuận Paris, là Hiệp ước mà Vương quốc Anh và các nước khác đã ký vào năm 2015 nhằm hạn chế đáng kể các loại khí gây ô nhiễm dẫn đến biến đổi khí hậu”.

 

Ủy ban đưa ra một số khuyến nghị, bao gồm sử dụng xe ô tô chạy điện hoàn toàn, cài đặt máy điều nhiệt hợp lý hơn, ít ăn thịt hơn và sử dụng nhiều phương tiện giao thông công cộng hơn.

 

Đức cha John Arnold của Salford, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales về các vấn đề môi trường, cho biết báo cáo “sẽ được chào đón bởi hàng ngàn người Công giáo trong đất nước, những người đáp lại lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng về việc bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.”

 

Ngài nói rằng tài liệu này diễn tả “sự nhìn nhận đáng hoan nghênh rằng với tư cách là một quốc gia, chúng ta phải là một hàng xóm ‘toàn cầu’ tốt và phải nghĩ đến hàng triệu anh chị em của chúng ta trên khắp thế giới đang đối mặt với nguy hiểm và đau khổ, và hàng triệu người khác ngày càng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.”

 

Đức cha John nói ngài tự hào về cộng đồng Công giáo trong nước đã đóng vai trò tiên phong trong việc cho thấy những gì có thể đạt được. Ngài nói: “Hàng ngàn nhà thờ của chúng tôi đang chạy năng lượng tái tạo; và các trường học và giáo xứ trong các giáo phận trong cả nước đã cam kết sống đơn giản và lâu bền”.

 

Đức cha John mong muốn chính phủ đứng ra tổ chức những chương trình nghị sự về vấn đề này một cách khẩn trương và nhiệt huyết. Cha John là một trong 40 đại diện của các cộng đồng Kitô giáo, Do Thái, Hồi giáo, Phật giáo và Ấn Độ giáo, viết một bức thư ngỏ đăng trên tờ Daily Telegraph ngày 3 tháng 5 ủng hộ báo cáo khí hậu. (CruxNow 3/5/2019)

 

Văn Yên, SJ

(VaticanNews 04.05.2019)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang