Giáo hội Chính thống giáo Ucraina tuyên bố "độc lập" với tòa thượng phục Moscou

5/28/2022 4:49:42 PM
Hôm 27/5/2022, Giáo hội Chính Thống giáo Ucraina, liên kết với Moscou, đã tuyên bố cắt đứt với Nga, đất nước đã xâm lược Ucraina, và tuyên bố « sự độc lập hoàn toàn của mình ».

chinh-thong-ucraina.jpg
Ảnh: postsen.com

« Chúng tôi không đồng ý với Thượng phụ Kirill của Moscou (…) liên quan đến cuộc chiến tranh ở Ucraina », Giáo hội Chính Thống giáo Ucraina đã giải thích trong một thông cáo, sau một hội nghị bàn về « cuộc xâm lược » chống lại đất nước của mình, và đồng thời tuyên bố « độc lập và tự chủ hoàn toàn của Giáo hội Công giáo Ucraina ».

Mối quan hệ « phức tạp hay không tồn tại »

Giáo hội Chính Thống giáo Ucraina cho đến nay vẫn gắn bó với Thượng phụ Kirill của Nga, người đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc tấn công của Putin chống lại Ucraina. « Hội nghị kết án cuộc chiến tranh, vốn là một sự vi phạm giới răn của Thiên Chúa ‘Ngươi không được giết người’ , và bày tỏ sự chia buồn đối với tất cả những ai đang đau khổ vì chiến tranh », thông cáo nói thêm.

Theo Giáo hội Chính Thống giáo Ucraina, mối quan hệ của mình với ban lãnh đạo Moscou là « phức tạp hay không tồn tại » từ khi thiết quân luật được tuyên bố ở Ucraina. Cuộc xâm lược của Putin và được Thượng phụ Kirill ủng hộ đã đặt Giáo hội này vào một hoàn cảnh càng ngày càng không thể giữ vững được. Hàng trăm linh mục gần đây đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi xét xử Thượng phụ Kirill bằng một tòa án tôn giáo.

Tý Linh

(xuanbichvietnam.net 28.05.2022/ la-croix.com)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang