Giáo dục

6 Cách để khuyến khích lòng biết ơn nơi trẻ em thời hiện đại

Đây là cách giúp con cái bạn thực sự cảm thấy biết ơn.

 Xem chi tiết »
Thế chỗ Chúa Giêsu trên Thập Giá

Truyện kể rằng có thầy ẩn tu nọ tên là Cébastien thường đến cầu nguyện tại một nhà nguyện vắng vẻ trên núi. Trong nhà nguyện này dân chúng tôn kính một tượng thánh giá với tước hiệu là "Tượng Chúa ban ơn".

 Xem chi tiết »
Cha mẹ chỉ để lại cho con kiến thức, trí tuệ và lòng yêu thương

Bài học làm người bác sĩ BV Việt Đức gửi con trai: "Cha mẹ chỉ để lại cho con kiến thức, trí tuệ và lòng yêu thương. Con hãy tự tu dưỡng để trở thành người tử tế, đừng để xã hội phải dạy con"

 Xem chi tiết »
Năm lời khuyên để giúp con cái có một ý chí vững mạnh

Giáo dục ý chí trong thời buổi mà ham muốn ngự trị tối cao, đó là thách thức đối với các nhà giáo kitô giáo. Làm thế nào chúng ta có thể truyền cho trẻ em sức mạnh ý chí để các em hành động?

 Xem chi tiết »
Khi thanh thiếu niên gặp khủng hoảng đức tin

Vào thời điểm của những biến động lớn lao mà các em đang trải qua, các em bỏ tôn giáo cũng như bỏ bình nước thánh ở nhà thờ. Là cha mẹ, chúng ta có thể làm gì để kéo các em lại? Phải buông bỏ gì? Một con đường được vạch ra, trước hết là để làm sống lại đức tin của chính mình.

 Xem chi tiết »
Khủng hoảng tuổi tiền vị thành niên: Làm thế nào giúp các con đối phó tốt hơn

Một số trẻ em từ 8 đến 12 có vẻ như đang bước vào tuổi thiếu niên và chao đảo giữa những cơn khóc lóc và cần ôm ấp.

 Xem chi tiết »
Làm thế nào để thúc đẩy sự tự lập của con bạn?

Nhanh hơn và sớm hơn không phải là mục tiêu khi nuôi dạy một đứa trẻ tháo vát, có năng lực.

 Xem chi tiết »
Bốn cụm từ về Chúa Giêsu mà bạn không bao giờ nên nói với con mình

Chúng ta nói những từ ấy mà không suy nghĩ, nhưng đôi khi những gì chúng ta nói có thể đẩy con chúng ta dần dần xa Chúa.

 Xem chi tiết »
3 lời khuyên để khuyến khích tính trung thực ở trẻ

Dưới đây là những lời khuyên để bạn có thể giúp con bạn rèn luyện tính trung thực.

 Xem chi tiết »
Mục đích tâm linh của Giáo dục Công giáo

Giáo dục không chỉ liên quan đến việc lưu giữ những sự kiện trong ký ức mà còn huấn luyện những đức hạnh.

 Xem chi tiết »
Gia sản ký ức và vài gợi ý giáo dục giới trẻ

Nhắc đến từ ‘gia sản’, chúng ta hay nghĩ đến việc sở hữu những của cải mang tính vật chất, như đất đai, nhà cửa, tiền bạc, hoặc những tài sản mang tính văn hoá như các tác phẩm nghệ thuật, các phần thưởng huân huy chương, vv. Nhưng trong cuộc sống, còn một thứ gia sản khác, mà tôi thiết nghĩ còn quý giá hơn cả của cải vật chất lẫn tài sản văn hoá, đó chính là gia sản ký ức.

 Xem chi tiết »
Khi con bạn học hành khó khăn, hãy nhớ 6 vị Thánh này

Đây là những vị Thánh mà bạn có thể nhớ đến nếu con cái bạn phải vất vả với việc học ở nhà trường. Các ngài học hành cũng gian nan không kém.

 Xem chi tiết »
"Con chào Chúa ạ!"

Đó là câu nói bặp bẹ của một em bé chừng khoảng hơn một tuổi, đang được bố dắt đi chơi trong khuôn viên nhà thờ.

 Xem chi tiết »
Để trẻ em được Thiên Chúa chúc lành!

Trong khi rước lễ, chúng ta bắt gặp đây đó nhiều trẻ em cũng xếp hàng với cha mẹ để được cha chủ tế đặt tay chúc lành. Chúng ta nhận thấy niềm vui của các em vì chúng nhận được ơn lành của Chúa. Thiết tưởng cử chỉ đặt tay của cha chủ tế là khoảnh khắc thật đẹp dành cho thời ấu thơ của các em. Ý thức được tầm quan trọng của nghi thức này, nhiều cha xứ và cha mẹ khuyết khích các em cùng lên đón nhận niềm vui chúc phúc của Chúa ngang qua bàn tay vị linh mục.

 Xem chi tiết »
Phản xạ tốt để hòa giải anh chị em sau một cuộc cãi vã

Cha mẹ để mặc kệ hay can thiệp ngay tức khắc? Giải pháp sẽ trung dung; cha mẹ can thiệp để giúp các con tìm ra giải pháp. Dưới đây là một số phản xạ nên có để có được hòa bình sau khi cãi nhau: lắng nghe, phạt nếu cần thiết và giúp trẻ con tự tìm một thỏa hiệp chính đáng.

 Xem chi tiết »
Giữ Đạo tại tâm - khép kín hay Đạo hình thức - cảm giác?

Cách thế giữ đạo của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi dân tộc có khác nhau tuỳ theo nhân cách tính, tâm tính, lòng đạo của mỗi người. Thêm vào đó cách giáo dục trong gia đình, cách dạy giáo lý tại nhà thờ hoặc văn hoá mà người ta chịu ảnh hưởng, nhất là từ tuổi thơ ấu, thiếu niên cũng có ảnh hưởng đến việc giữ đạo của mỗi cá nhân.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang