Giáo dục

Khi trẻ bị bắt nạt

Nên nhớ điều này: “Không ai có quyền bắt nạt ai, vì mọi người đều bình đẳng!”.

 Xem chi tiết »
Khi con cái cư xử đúng

Động vật chỉ có giác hồn nhưng chúng vẫn có thể nhận biết khi nào chúng ta giận hoặc thích chúng. Một cái vuốt ve hay một ánh mắt trìu mến của chúng ta dành cho chúng cũng được chúng nhận biết, huống chi con người là sinh vật cao cấp nhất vì có linh hồn.

 Xem chi tiết »
Khuyến khích trẻ nói thật

Chúa Giêsu luôn thẳng thắn, trực tính, chẳng thiên vị, chẳng vị nể ai, không xét người theo bề ngoài, cứ sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa (Mt 22:16; Mc 12:14; Lc 20:21). Vì sự thật mà Ngài bị giết chết thê lương. Thánh Gioan Tẩy Giả cũng bị bay đầu chỉ vì dám nói thẳng, nói thật (x. Mt 14:3-11; Mc 6:17-19).

 Xem chi tiết »
Không trách mắng

Tôi quen gia đình nhà White khi mới vào đại học. Họ hoàn toàn khác gia đình tôi. Dù vậy, ở bên họ, lúc nào tôi cũng cảm thấy hết sức thoải mái. Jane White với tôi thoạt tiên là bạn trong trường, rồi kế tới, cả gia đình đón tiếp tôi, là người ngoài, như thể đón người em họ mới tìm ra.

 Xem chi tiết »
Bài thuyết giảng...

Tại một ngôi làng nhỏ, có một vị giáo sư thường đến nói chuyện về cuộc sống, về cộng đồng vào mỗi ngày Chúa Nhật. Ngoài ra, ông còn tổ chức nhiều hoạt động cho những cậu bé trong làng cùng chơi.

 Xem chi tiết »
Bài học lớn của trẻ con

Hãy lắng nghe trẻ em: Khi chúng ta bận rộn với việc dạy con cái cách mang giày, cách thắt dây, cách viết các mẫu tự, cách ăn uống,…

 Xem chi tiết »
Giúp trẻ hiểu tầm quan trọng của việc kỷ luật

Khi giải thích về khái niệm kỷ luật với con cái, đôi khi nên tránh đề cập đến việc sửa dạy và trừng phạt.

 Xem chi tiết »
Hãy để tình yêu thôi thúc bạn khi giáo dục trẻ

Khi có việc gì đó xảy ra hoàn toàn không đúng lúc, làm bạn phật lòng, thường thì chúng ta hay phản ứng lại trong giận dữ hoặc đầy thất vọng.

 Xem chi tiết »
Dạy trẻ những bài học cuộc sống

Bảo vệ con cái về mặt tinh thần, thể lý và cảm xúc, chính là một trong những trách nhiệm làm cha mẹ.

 Xem chi tiết »
Thiết lập mối quan hệ riêng tư với từng đứa con

Trong suốt những giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ, cha mẹ có thể nhận thấy trong số những đứa con của mình có những đứa dễ gần gũi hơn, đặc biệt khi tính tình của chúng giống với cha mẹ, hoặc chúng có những sở thích giống cha mẹ.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang