Giáo dục

Hãy để tình yêu thôi thúc bạn khi giáo dục trẻ

Khi có việc gì đó xảy ra hoàn toàn không đúng lúc, làm bạn phật lòng, thường thì chúng ta hay phản ứng lại trong giận dữ hoặc đầy thất vọng.

 Xem chi tiết »
Dạy trẻ những bài học cuộc sống

Bảo vệ con cái về mặt tinh thần, thể lý và cảm xúc, chính là một trong những trách nhiệm làm cha mẹ.

 Xem chi tiết »
Thiết lập mối quan hệ riêng tư với từng đứa con

Trong suốt những giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ, cha mẹ có thể nhận thấy trong số những đứa con của mình có những đứa dễ gần gũi hơn, đặc biệt khi tính tình của chúng giống với cha mẹ, hoặc chúng có những sở thích giống cha mẹ.

 Xem chi tiết »
Lợi ích của việc kỷ luật yêu thương

Rất khó để kiên định trong việc kỷ luật. Cần đến thời gian, tình yêu thương, sự khôn ngoan, thông hiểu, định ra những những giới hạn và những hình phạt, cũng như sự kiên nhẫn, kiên định và nhất quán để thực hiện chúng.

 Xem chi tiết »
Dạy con cái giải quyết vấn đề

Cha mẹ thường ngạc nhiên khi phát hiện con cái của mình tài giỏi và biết cách xoay xở khi chúng có cơ hội giải quyết vấn đề của bản thân theo cách riêng của chúng.

 Xem chi tiết »
Dạy trẻ những bài học cuộc sống

Bảo vệ con cái về mặt tinh thần, thể lý và cảm xúc chính là một trong những trách nhiệm làm cha mẹ. Đó chính là một phần trong nhiệm nhiệm vụ Thiên Chúa trao bạn để nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái, và đặc biệt khi chúng còn nhỏ, chúng cần được che chở, bảo vệ trước một số thứ. Chúng ta phải đứng giữa chúng và những mối nguy hiểm.

 Xem chi tiết »
Dạy trẻ về những ranh giới và những hình phạt

Dạy cho con cái biết về những hậu quả xảy ra còn quan trọng hơn việc chỉ đơn thuần trừng phạt những hành vi sai trái hoặc những cách cư xử không đúng. Điều này còn có nghĩa là giải thích cho con cái biết việc vượt qua giới hạn cho phép hoặc không tuân theo nguyên tắc sẽ dẫn đến một hậu quả nào đó. Việc dạy cho con cái biết về ranh giới và hình phạt có nghĩa là cả bạn và trẻ đều hiểu rõ những hành động nào đó có thể dẫn đến những hình phạt cụ thể.

 Xem chi tiết »
Dạy con trẻ hành vi tốt

Dạy con từ thuở còn thơ... Một đứa bé cần tình yêu thương, cần phải được nhanh chóng đáp ứng nhu cầu, nhưng bé cũng cần hiểu rằng bé không phải là vua.

 Xem chi tiết »
Hãy nhìn những điều tốt nơi con trẻ

So sánh bản thân với người khác - so sánh của cải của bạn, công việc của bạn, tính cách, vẻ bề ngoài, bạn bè, khả năng, tài năng, những điểm mạnh và điểm yếu của bạn, hoặc thậm chí so sánh con của bạn với một đứa trẻ khác - không phải là điều khác thường.

 Xem chi tiết »
Ra quyết định ở độ tuổi thanh thiếu niên

Khi con cái của bạn bắt đầu bước vào giai đoại tuổi thiếu niên, về vóc dáng, chúng phát triển gần như người lớn, nhưng thường thì vẫn còn suy nghĩ và hành động giống trẻ con.

 Xem chi tiết »
Tĩnh lặng và học từ những khoảnh khắc buồn chán của cuộc sống

“Con chán”. Chỉ cần một câu ngắn ngủi như thế cũng đủ làm các bậc cha mẹ vốn rất chu đáo và tận tâm phải hoảng sợ. Chúng ta dành rất nhiều thời gian và rất khó khăn để làm cho trẻ vui vẻ, hào hứng - và rồi chúng nói với chúng ta rằng chúng chán.

 Xem chi tiết »
Tại sao chúng ta không lắng nghe trẻ?

Hành động từ chối lắng nghe hoặc không biết lắng nghe có rất nhiều nguyên nhân. Các trẻ thiếu niên thường buộc tội cha mẹ không bao giờ biết lắng nghe, và có những nguyên nhân chính đáng trong lời cáo buộc của chúng. Đôi khi chúng ta thật sự không lắng nghe.

 Xem chi tiết »
Những điểm khác biệt về giới tính

Hỏi: Thường thì tôi và bạn trai rất hợp nhau, nhưng thỉnh thoảng một trong hai chúng tôi bực dọc khi đối phương có những hành động khác với những gì người kia thích hoặc mong muốn. Làm thế nào chúng tôi có thể tránh được những trường hợp tạo nên sự căng thẳng trong mối quan hệ của mình?

 Xem chi tiết »
Nuôi dạy con cái tuổi thiếu niên

Mark Twain (1835-1910), tác giả và diễn viên hài người Mỹ, nhớ lại: “Khi tôi còn là một cậu bé 14 tuổi, cha tôi lúc ấy thật chẳng biết gì cả khiến tôi không thể chịu nổi khi có một người già như thế bên cạnh. Nhưng khi tôi 21 tuổi, tôi ngạc nhiên về rất nhiều điều ông đã học được”. Có lẽ cha của ông sẽ kể một câu chuyện khác!

 Xem chi tiết »
Khuyến khích sự ham học ở trẻ

Để giúp cho việc học của con cái khởi đầu một cách tốt đẹp không nhất thiết cần đến những sự nỗ lực phi thường hoặc một sự khuyến khích cực độ nào.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang