Gian dối

6/25/2020 3:12:07 PM
Sự gian dối, sự sai trái ở nơi cuộc sống của con người hôm nay dường như không có dấu dừng lại? Nó có vẻ mỗi ngày mỗi xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là ẩn dưới nhiều hình thức tinh vi, biến hóa…làm cho những người nhẹ dạ, ngây thơ…cả tin bị mắc bẫy đến nỗi chẳng ai có thể ngờ được!!!

Chúng bắt đầu xuất hiện từ những chuyện nhỏ bé, vụn vặt, tầm thường…rồi dần dần đi lên! Chẳng hạn như gần đây chúng ta thấy:

 

Chuyện gian lận thi cử. Chuyện này năm nào chẳng có, nơi nào chẳng xẩy ra, nhưng qua các phiên tòa xét xử chuyện này ở tỉnh Hòa Bình vào ngày 13/05, cũng như ở tỉnh Sơn La vào ngày 26/05 thì ta thấy rõ bộ mặt thật của sự việc mà ta cứ tưởng là tầm thường, nhỏ bé chẳng đáng gì này! (1,2)

 

Hay là chuyện cứu trợ nhân dân đói nghèo, thất nghiệp…trong thời dịch Covid - 19 của chính phủ vừa qua xảy ra ở tỉnh Thanh Hóa, mà người ta gọi là làm đơn xin không nhận hỗ trợ,(3) chuyện các nhà quan đi lạc vào hộ nghèo,(4) hay là nhân dân ủng hộ tiền trà nước cho cán bộ phát tiền…(5) thậm chí có báo còn chạy một tít đậm “ Quên hỗ trợ Covid – 19 hộ nghèo còn quát dân – thiếu tiền, đến nhà tôi mà lấy… !”(6)

 

Gần đây còn có chuyện động trời “Làm giả hồ sơ, chỉnh sửa thông tin địa chính để lừa đảo ”(7) hay một chuyện khác cũng chẳng kém “Giám đốc trung tâm trợ giúp pháp lý giả chữ ký để hưởng lợi 280 triệu đồng”(8)

 

Và mới đây thêm một lần nữa tại tỉnh Đồng Nai người ta phát hiện ra “bác sĩ giả lọt vào cơ sở y tế ” sau khi đã phát hiện một trường hợp vào tháng 03/2020 vừa qua, cùng với tình trạng này, báo “ Thanh Niên ” còn cho biết “ Vụ chạy chứng chỉ hành nghề y giả hàng trăm triệu đồng…” (9)

 

Cái gì “ giả ” cũng chết không ít thì nhiều, nhưng với nghề “ y ” mà giả thì coi như đúng là hết thuốc chữa! Vì sự việc này thật là nguy hiểm dễ dẫn đến hậu quả là làm chết người! Bởi “ sai một ly thì đi đúng một dặm ”, chậm một vài phút thôi đã đủ chết người còn đây thì không chỉ là một vài giây phút, mà là một phán đoán lệch lạc thì làm sao mà cứu gỡ kịp?!

 

Trước sự kiện này, câu chân ngôn “ lương y như từ mẫu ” có còn có giá trị? Chắc là không rồi, vì nếu người ta có sự nhận biết cùng đạo đức thì chắc chắn không bao giờ dám liều mạng mà làm như thế?!

 

Từ sự việc này, mà chúng ta cần phải đặt lại vấn đề đạo đức làm người, không được coi thường hay cho rằng không cần thiết cho bằng những đòi hỏi cấp bách trong cuộc sống hiện tại.

 

Đúng là hôm nay hơn bao giờ hết con người có rất nhiều nhu cầu cho cuộc sống của mình cũng như với mọi người. Nhưng nhu cầu cần thiết, cấp bách đến đâu đi nữa, thì điều sơ đẳng cũng như căn bản của đức tính “ đạo đức ” cốt yếu này không thể thiếu, hay coi nhẹ được. Vì vậy, nếu ta khinh thường, coi nhẹ…chúng, thì có khác gì chính ta giết ta trước khi người khác giết ta mà ta chẳng thể nào hay…vì sao mình lại bị đến nỗi thảm thương này!!!

 

Thiên Quang sss

 

1) https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/vu-gian-lan-thi-cu-o-hoa-binh-ai-dung-cam-truoc-toa-post209440.gd

 

2) http://giadinh.net.vn/phap-luat/cong-bo-nhung-cuoc-nga-gia-chop-nhoang-trong-vu-nang-diem-thi-o-son-la

 

3) https://tuoitre.vn/yeu-cau-bo-mau-don-tu-nguyen-khong-nhan-tien-ho-tro-20200516105055457.htm

 

4) https://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/bo-di-lac-nha-quan-quan-di-lac-vaoho-can-ngheo-3404244/

 

5) https://tuoitre.vn/moi-nguoi-o-ho-ngheo-phai-trich-50-000-dong-ho-tro-covid-19-de-thon-uong-nuoc-20200611175323076.htm

 

6) https://baohaiduong.vn/xa-hoi/quen-ho-tro-covid-19-ho-ngheo-con-quat-dan-thieu-tien-den-nha-toi-ma-lay-137040

 

7) https://beta.dantri.com.vn/phap-luat/lam-gia-ho-so-chinh-sua-thong-tin-dia-chinh-de-lua-dao-

 

8) https://beta.dantri.com.vn/xa-hoi/giam-doc-trung-tam-tro-giup-phap-ly-gia-chu-ky-de-huong-loi-280-trieu-dong

Lên đầu trang