Giám Mục Đức: Cần phải bàn thảo chi tiết hơn về vấn đề người đồng tính trong Giáo Hội

1/13/2018 1:16:41 PM
Đức Giám Mục Franz-Josef Bode, GM Osnabruck, phó chủ tịch Hội đồng Giám Mục Đức, đã kêu gọi một cuộc đối thoại về khả thể chúc lành cho các quan hệ hôn nhân đồng tính. Ngài tin rằng có "nhiều tích cực" trong các mối quan hệ này.

Duc.jpg

Phát biểu của Đức cha Bode được đưa ra trong bối cảnh Đức Hồng Y Reinhard Marx (chủ tịch HĐGM Đức) vừa có cuộc phỏng vấn với một tờ báo Đức, trong đó ngài đề nghị Giáo Hội Công Giáo xem xét lại giáo huấn về đạo đức tính dục của mình, điều mà ngài coi là "khắt khe thiển cận." Ý kiến của Đức Hồng Y không chỉ liên quan đến các cặp nam nữ trong "hoàn cảnh bất thường", mà cả các cặp đồng tính. Ngài cho rằng: cần thiết phải có "sự tôn trọng đối với quyết định tự do" và "lương tâm" người khác. Cần phải xem xét mọi sự trong một "hoàn cảnh cụ thể", và luôn nhớ về "trách nhiệm cá nhân của mỗi người trước ánh sáng Tin Mừng." Dĩ nhiên là mọi người vẫn phải "lắng nghe tiếng nói của Hội Thánh."

 

Trong một cuộc phỏng vấn khác, Đức cha Bode nói về các vấn đề đã được bàn cãi sôi nổi ở Đức, mà những người Công Giáo bảo thủ như Mathias von Gersdorff và tiến sĩ Markus Buning đã chỉ trích quyết liệt. Đức cha nói: "Tôi cho rằng chúng ta cần thiết phải bàn thảo về vấn đề này chi tiết hơn trong Giáo Hội", im lặng mãi chẳng có gì tốt. Ngài đề nghị suy tư về một phép lành đối với các cặp đồng tính, dĩ nhiên đó không phải là bí tích Hôn phối. Bởi lẽ, cho dẫu "hôn nhân cho mọi giới" đối nghịch với giáo huấn truyền thống Giáo Hội, đó vẫn là một thực tế Giáo Hội phải đối mặt và tìm giải pháp.

 

Đức cha Bode hỏi rằng: "Với các cặp đồng tính, chúng ta đối xử công bình với họ như thế nào? Làm sao chúng ta có thể đồng hành với họ về mục vụ và phụng vụ? Chúng ta phải xem lại chuyện phải nhận định từ nhiều hướng thế nào đối với một mối quan hệ giữa hai người đồng giới. Chẳng lẽ không có một chút gì tích cực hay tốt lành hay phải lẽ để chúng ta cần phải công bình hơn sao?"

 

Mathias von Gersdorff, một nhà hoạt động phò sinh kiêm một nhà văn Đức nổi tiếng, bình luận rằng các phát biểu của Đức cha Bode là cấp tiến và phá huỷ giáo huấn Công Giáo nhằm tạo ra một nền tảng đức tin mới. Ông đưa ra nhận định kết bài rằng: "Giáo Hội Công Giáo Đức sẽ tiếp tục đi con đường huỷ hoại của mình mà vẫn được gọi là Công Giáo thêm bao lâu nữa? Bao giờ thì đến lúc người ta có quyền theo lương tâm để không đóng thuế cho Giáo Hội nữa?" Thật ra, việc trách nhiệm giáo dân đóng thuế cho Giáo Hội chỉ là của riêng người Đức.

 

Năm 2015, Đức cha Bode từng nói rằng Giáo Hội nên đem các "thực tại đời sống" của con người vào xem xét, vì đó cũng có thể là một cách mặc khải của Chúa, bên cạnh Thánh Kinh và Thánh Truyền.

 

Gioakim Nguyễn lược dịch

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang