Gia đình

Gia đình Việt Nam xưa và nay

Giáo Hội toàn cầu cũng như Giáo hội Việt Nam tập trung sự chú ý và dồn nhiều nỗ lực cho việc thánh hoá gia đình, đặc biệt là trong năm nay. Hội nghị Quốc tế về Gia đình ở Manila (Philippines) trong tháng 1-2003, thư mục vụ về đề tài "Thánh hoá Gia đình" của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như rất nhiều thư mục vụ của các Giám mục giáo phận đều nói lên sự quan tâm đúng đắn này.

 Xem chi tiết »
Gia đình phải làm gì để gìn giữ và bảo vệ cuộc sống hạnh phúc?

Trong cuốn "Khát vọng từ trái tim" của Rich Devos viết rằng: "Gia đình là tổ ấm, nơi hun đúc tình yêu thương, xây dựng tinh thần trách nhiệm, đồng thời cũng là nơi lưu truyền các giá trị đạo đức từ thế hệ này sang thế hệ khác".

 Xem chi tiết »
Khủng hoảng về ơn gọi gia đình

Những thập niên gần đây, các thống kê cho thấy con số người đi tu sút giảm nhiều nơi, đặc biệt ở các lục địa có điều kiện hơn về mặt kinh tế và kĩ thuật.

 Xem chi tiết »
Giá trị của người mẹ

Tục ngữ Do Thái có câu: “Thiên Chúa không thể ở mọi nơi, nên Ngài đã tạo dựng những người mẹ” (God could not be everywhere, so He made mothers).

 Xem chi tiết »
Gia đình

Một phần lớn diễn từ xã hội của Giáo Hội về gia đình bàn đến những chủ đề khá bất ngờ : lương bổng công bằng, quyền tư hữu, di sản gia đình… Việc quan tâm đến các thực tại kinh tế và xã hội của gia đình đem lại một tính thời sự tuyệt vời cho giáo huấn xã hội Công giáo.

 Xem chi tiết »
Được làm cha mẹ là niềm vinh dự

Có thể bạn là người cha người mẹ đang cảm thấy mệt mỏi, chán nản, quá tải, kiệt sức và không làm việc hiệu quả như trước vì ngoài công việc, bạn phải bận rộn lo lắng cho con cái. Có thể bạn là người mẹ đang trải qua những khó chịu – hoặc do đang mang thai, hoặc bạn cảm thấy rất khó để vận động hoặc bồi dưỡng đủ chất, hoặc do một vài nguyên nhân khác trong cuộc sống

 Xem chi tiết »
Lá thư cuối cùng của người lái xe tải

Một lần trên xa lộ, tôi thấy một nhóm cảnh sát hoàng gia Canada và vài người công nhân đang tháo gỡ phần còn lại của một chiếc xe tải bị mắc kẹt bên vách đá. Tôi đậu xe lại, nhập vào nhóm tài xế xe tải đang lặng lẽ quan sát đội công nhân.

 Xem chi tiết »
Hành trang cho người Công giáo khi làm cha

Thật là hồng ân và cũng là trách nhiệm lớn khi một tín hữu Công Giáo trở thành người Cha.

 Xem chi tiết »
Hành trang cho người Công giáo khi làm mẹ

Làm mẹ là một ân huệ cao quý Chúa đã trao ban cho các phụ nữ, mà qua đó công trình tạo dựng của Ngài được tiếp nối.

 Xem chi tiết »
Tình và tiền

Cuộc đời có 4 chữ T “quan trọng”: Tình, Tiền, Tội, Tù. Xét cho cùng thì chúng có “liên luỵ” với nhau. Ở đây không nói tới Tội và Tù, mà chỉ nói tới Tình và Tiền. Hai chữ T này hầu như ai cũng “dính”, không T này thì T kia, hoặc cả hai. Chắc chắn hôn nhân “dính” cả Tình và Tiền.

 Xem chi tiết »
Vợ chồng có khác tình nhân?

Vợ chồng – ơn gọi từ Trời

 Xem chi tiết »
Tình yêu và hôn nhân

Có phải ý nghĩa sâu thẳm của tình yêu được minh chứng bởi xa cách hơn là gần gũi không? bởi vắng mặt hơn là sum họp không?

 Xem chi tiết »
40 câu hỏi & đáp về Tông huấn Familiaris Consortio

Để kỷ niệm 30 năm Tông huấn về Gia đình (22.11.1981-2011)

 Xem chi tiết »
Những sự thật về tình yêu và hôn nhân

ĐTC Bênêđíctô XVI và vấn đề những người ly hôn tái kết hôn. Cần phải hiểu đúng những lời phát biểu quan trọng của Đức Thánh Cha tại Milanô về vấn đề này như thế nào? Qua những dòng sau đây chúng ta cùng tìm hiểu.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang