Gia đình

Năm tiêu chí của một gia đình Công giáo

Cái nhìn Công giáo về đời sống gia đình được giải thích trong các tài liệu như Hiến Chế Mục Vụ về Giáo Hội Trong Thế Giới Hôm Nay (Gaudium et Spes), Tông huấn về Gia Đình (Familiaris Consortio), và những tài liệu hậu hội thượng hội đồng khác. Nói cách khác, gia đình Công giáo có nên khác một cách nào đó với những gia đình khác không, và nếu có, nó sẽ như thế nào?

 Xem chi tiết »
Những Thách Đố Của Hôn Nhân Do Ảnh Hưởng Văn Minh Và Tiến Bộ Khoa Học Hiện Đại

Trong Đại Hội về Gia Đình của Tổng Giáo Phận Galveston-Houston, Texas vào đầu tháng 2 vừa qua, tôi được mời nói về một đề tài mà theo tôi rất gần gũi, nhưng cũng rất cần thiết cho đời sống hôn nhân của các gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ. Đó là “Những thách đố của hôn nhân do ảnh hưởng văn minh và tiến bộ khoa học hiện đại”.

 Xem chi tiết »
Những chữ B có thể làm bể tổ ấm

Người ta thường nói: Phía sau người đàn ông thành đạt là bóng dáng của người phụ nữ. Còn tôi nói thêm: Phía sau người đàn ông thành đạt là bóng dáng của người vợ và phía sau người vợ là một mớ đồ chưa giặt, một đống công chuyện phải làm để xây…tổ ấm.

 Xem chi tiết »
Định Hướng Cho Việc Giáo Dục Giới Tính Trong Gia Đình, Nhà Trường Và Giáo Xứ

Giáo dục giới tính là một thuật ngữ rộng miêu tả việc giáo dục về giải phẫu sinh dục, sinh sản, quan hệ tình dục, sức khoẻ sinh sản, các quan hệ tình cảm, quyền sinh sản và các trách nhiệm, tránh thai, và các khía cạnh khác của thái độ tình dục loài người.

 Xem chi tiết »
7 Bí quyết giúp con cháu sống Đức Tin Công Giáo

Bài nói chuyện của cha Nguyễn Uy Sĩ trong "Đêm Gia Đình" hằng tháng do Gia Đình Nazareth tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange County.

 Xem chi tiết »
Mội vài phương thế giúp xây dựng bầu khí yêu thương trong gia đình

Để trao cho nhau sự tha thứ thật lòng thì cần phải để cho cơn giận dịu bớt, và không nên nói quá vội vã rằng "không sao cả", nhưng hãy nói một cách chân thành: "Anh làm em tổn thương, nhưng em tha thứ cho anh".

 Xem chi tiết »
Gia đình Kitô giáo - Cộng đồng yêu thương và liên đới, nơi giáo dục con cái

Gia đình được xây dựng trên chính bản tính của tình yêu vợ chồng.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân và cam kết : chiếc nhẫn tạo nên sự khác biệt

(Rome) Thêm nhiều bằng chứng cho thấy : Sống chung không hôn thú là điều không tốt cho xã hội.

 Xem chi tiết »
Tầm quan trọng của gia đình trong việc giáo dục con cái

“Trò đùa số phận” là tên một bộ phim do Philippines sản xuất. Nội dung nói về số phận bị tráo đổi từ khi mới sinh của hai cô bé tên là Mara và Clara.

 Xem chi tiết »
Gia đình Việt Nam xưa và nay

Giáo Hội toàn cầu cũng như Giáo hội Việt Nam tập trung sự chú ý và dồn nhiều nỗ lực cho việc thánh hoá gia đình, đặc biệt là trong năm nay. Hội nghị Quốc tế về Gia đình ở Manila (Philippines) trong tháng 1-2003, thư mục vụ về đề tài "Thánh hoá Gia đình" của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như rất nhiều thư mục vụ của các Giám mục giáo phận đều nói lên sự quan tâm đúng đắn này.

 Xem chi tiết »
Gia đình phải làm gì để gìn giữ và bảo vệ cuộc sống hạnh phúc?

Trong cuốn "Khát vọng từ trái tim" của Rich Devos viết rằng: "Gia đình là tổ ấm, nơi hun đúc tình yêu thương, xây dựng tinh thần trách nhiệm, đồng thời cũng là nơi lưu truyền các giá trị đạo đức từ thế hệ này sang thế hệ khác".

 Xem chi tiết »
Khủng hoảng về ơn gọi gia đình

Những thập niên gần đây, các thống kê cho thấy con số người đi tu sút giảm nhiều nơi, đặc biệt ở các lục địa có điều kiện hơn về mặt kinh tế và kĩ thuật.

 Xem chi tiết »
Giá trị của người mẹ

Tục ngữ Do Thái có câu: “Thiên Chúa không thể ở mọi nơi, nên Ngài đã tạo dựng những người mẹ” (God could not be everywhere, so He made mothers).

 Xem chi tiết »
Gia đình

Một phần lớn diễn từ xã hội của Giáo Hội về gia đình bàn đến những chủ đề khá bất ngờ : lương bổng công bằng, quyền tư hữu, di sản gia đình… Việc quan tâm đến các thực tại kinh tế và xã hội của gia đình đem lại một tính thời sự tuyệt vời cho giáo huấn xã hội Công giáo.

 Xem chi tiết »
Được làm cha mẹ là niềm vinh dự

Có thể bạn là người cha người mẹ đang cảm thấy mệt mỏi, chán nản, quá tải, kiệt sức và không làm việc hiệu quả như trước vì ngoài công việc, bạn phải bận rộn lo lắng cho con cái. Có thể bạn là người mẹ đang trải qua những khó chịu – hoặc do đang mang thai, hoặc bạn cảm thấy rất khó để vận động hoặc bồi dưỡng đủ chất, hoặc do một vài nguyên nhân khác trong cuộc sống

 Xem chi tiết »
Lá thư cuối cùng của người lái xe tải

Một lần trên xa lộ, tôi thấy một nhóm cảnh sát hoàng gia Canada và vài người công nhân đang tháo gỡ phần còn lại của một chiếc xe tải bị mắc kẹt bên vách đá. Tôi đậu xe lại, nhập vào nhóm tài xế xe tải đang lặng lẽ quan sát đội công nhân.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang