Gia đình

Ngài đã dựng nên họ là Nam là Nữ

Tác giả trình bày cách giải thích câu Kinh Thánh “Ngài đã dựng nên họ là nam, là nữ” (St 1,27) theo quan điểm của Thần học về Thân xác, nhằm cho thấy tính cách khác biệt nhưng bổ túc cho nhau giữa người nam và người nữ.

 Xem chi tiết »
Hòa thuận trong đời sống gia đình

"Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn"

 Xem chi tiết »
Cuộc tranh luận về tính bất khả tiêu của hôn nhân (1)

Giáo lý Công Giáo chính thống hiện nay vẫn là: hôn nhân đã thành hiệu (ratum) và hoàn hợp (consummatum) thì tuyệt nhiên không thể tiêu hủy được.

 Xem chi tiết »
Tình yêu và hôn nhân trong Kinh Thánh

Trời còn có bữa sao quên mọc” nhưng nhân gian không bao giờ vắng bóng tình yêu. Chính tình yêu là một phần không thể thiếu làm nên bản thể con người.

 Xem chi tiết »
Mười điều bảo vệ hạnh phúc gia đình

Tình yêu không loại trừ sự kính trọng. Trái hẳn lại. Nếu vợ chồng không biết tỏ lòng quí mến nhau, dù trong cuộc sống riêng tư hay ở nơi công cộng, tình yêu của họ sẽ không sống mãi được. Lễ độ, lịch sự là cách biểu lộ tình yêu giống như những cách biểu lộ khác. Tránh mọi lời nói hay mọi cử chỉ thô lỗ, thiếu tế nhị, là điều tối thiểu để tỏ lòng mến thương nhau.

 Xem chi tiết »
Năm tiêu chí của một gia đình Công giáo

Cái nhìn Công giáo về đời sống gia đình được giải thích trong các tài liệu như Hiến Chế Mục Vụ về Giáo Hội Trong Thế Giới Hôm Nay (Gaudium et Spes), Tông huấn về Gia Đình (Familiaris Consortio), và những tài liệu hậu hội thượng hội đồng khác. Nói cách khác, gia đình Công giáo có nên khác một cách nào đó với những gia đình khác không, và nếu có, nó sẽ như thế nào?

 Xem chi tiết »
Những Thách Đố Của Hôn Nhân Do Ảnh Hưởng Văn Minh Và Tiến Bộ Khoa Học Hiện Đại

Trong Đại Hội về Gia Đình của Tổng Giáo Phận Galveston-Houston, Texas vào đầu tháng 2 vừa qua, tôi được mời nói về một đề tài mà theo tôi rất gần gũi, nhưng cũng rất cần thiết cho đời sống hôn nhân của các gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ. Đó là “Những thách đố của hôn nhân do ảnh hưởng văn minh và tiến bộ khoa học hiện đại”.

 Xem chi tiết »
Những chữ B có thể làm bể tổ ấm

Người ta thường nói: Phía sau người đàn ông thành đạt là bóng dáng của người phụ nữ. Còn tôi nói thêm: Phía sau người đàn ông thành đạt là bóng dáng của người vợ và phía sau người vợ là một mớ đồ chưa giặt, một đống công chuyện phải làm để xây…tổ ấm.

 Xem chi tiết »
Định Hướng Cho Việc Giáo Dục Giới Tính Trong Gia Đình, Nhà Trường Và Giáo Xứ

Giáo dục giới tính là một thuật ngữ rộng miêu tả việc giáo dục về giải phẫu sinh dục, sinh sản, quan hệ tình dục, sức khoẻ sinh sản, các quan hệ tình cảm, quyền sinh sản và các trách nhiệm, tránh thai, và các khía cạnh khác của thái độ tình dục loài người.

 Xem chi tiết »
7 Bí quyết giúp con cháu sống Đức Tin Công Giáo

Bài nói chuyện của cha Nguyễn Uy Sĩ trong "Đêm Gia Đình" hằng tháng do Gia Đình Nazareth tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange County.

 Xem chi tiết »
Mội vài phương thế giúp xây dựng bầu khí yêu thương trong gia đình

Để trao cho nhau sự tha thứ thật lòng thì cần phải để cho cơn giận dịu bớt, và không nên nói quá vội vã rằng "không sao cả", nhưng hãy nói một cách chân thành: "Anh làm em tổn thương, nhưng em tha thứ cho anh".

 Xem chi tiết »
Gia đình Kitô giáo - Cộng đồng yêu thương và liên đới, nơi giáo dục con cái

Gia đình được xây dựng trên chính bản tính của tình yêu vợ chồng.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân và cam kết : chiếc nhẫn tạo nên sự khác biệt

(Rome) Thêm nhiều bằng chứng cho thấy : Sống chung không hôn thú là điều không tốt cho xã hội.

 Xem chi tiết »
Tầm quan trọng của gia đình trong việc giáo dục con cái

“Trò đùa số phận” là tên một bộ phim do Philippines sản xuất. Nội dung nói về số phận bị tráo đổi từ khi mới sinh của hai cô bé tên là Mara và Clara.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang