Gia đình

Lời thề hôn nhân

Hôn luật và nghiêm luật của Thiên Chúa đã được chính Đức Giêsu Kitô xác định: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19:4-6).

 Xem chi tiết »
Các giai đoạn trưởng thành trong Hôn nhân

Các nhà khoa học xã hội đã nhận xét rằng các cuộc hôn nhân thường trải qua ít nhất bốn giai đoạn. Mỗi giai đoạn biểu thị hiểu biết độc đáo về các cơ hội và hồng phúc, bên cạnh đó là những thách đố và trở ngại.

 Xem chi tiết »
Vài lời khuyên đáng giá cho các đôi vợ chồng

Hãy xét kỹ từng bước cụ thể để kiến tạo hoặc tái tạo một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

 Xem chi tiết »
Gia Đình Công Giáo

Một Thượng Hội đồng Giám mục bất thường về Gia đình công giáo được Đức Giáo Hoàng Phanxicô triệu tập tại Roma, từ ngày 5 đến 19, tháng Mười, năm 2014, với chủ đề: ”Những thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh tin mừng hóa”.

 Xem chi tiết »
Gia đình thủy chung

Dẫn nhập: Theo thống kê, chỉ tính riêng năm 2012, ở Việt Nam đã có gần 100.000 vụ ly hôn. Con số này chiếm gần 35-40% tổng số đôi hôn nhân trong năm. Điều đáng nói là trong đó có hơn 70% là số gia đình trẻ (tuổi 22-30).

 Xem chi tiết »
Bạn có giúp chồng bạn trở thành người cha tốt hơn không?

Là những người vợ, chúng ta muốn điều tốt nhất cho chồng của mình. Là những người mẹ, chúng ta muốn những điều tốt nhất cho con cái. Một trong những cách tốt nhất để đạt được cả hai điều đó là phải giúp cho chồng mình trở thành những người cha tốt.

 Xem chi tiết »
Hòa thuận trong đời sống gia đình

“Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn”

 Xem chi tiết »
Hôn nhân Công Giáo, một cuộc sống trong chân lý và tình yêu

Trước hết, người ta có thể nói được rằng, không một vấn đề tôn giáo cụ thể nào lại khó khăn rắc rối và phiền toái, nhưng lại thường được đưa ra mổ xẻ và tranh luận nhiều như vấn đề hôn nhân Công Giáo.

 Xem chi tiết »
Ngài đã dựng nên họ là Nam là Nữ

Tác giả trình bày cách giải thích câu Kinh Thánh “Ngài đã dựng nên họ là nam, là nữ” (St 1,27) theo quan điểm của Thần học về Thân xác, nhằm cho thấy tính cách khác biệt nhưng bổ túc cho nhau giữa người nam và người nữ.

 Xem chi tiết »
Hòa thuận trong đời sống gia đình

"Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn"

 Xem chi tiết »
Cuộc tranh luận về tính bất khả tiêu của hôn nhân (1)

Giáo lý Công Giáo chính thống hiện nay vẫn là: hôn nhân đã thành hiệu (ratum) và hoàn hợp (consummatum) thì tuyệt nhiên không thể tiêu hủy được.

 Xem chi tiết »
Tình yêu và hôn nhân trong Kinh Thánh

Trời còn có bữa sao quên mọc” nhưng nhân gian không bao giờ vắng bóng tình yêu. Chính tình yêu là một phần không thể thiếu làm nên bản thể con người.

 Xem chi tiết »
Mười điều bảo vệ hạnh phúc gia đình

Tình yêu không loại trừ sự kính trọng. Trái hẳn lại. Nếu vợ chồng không biết tỏ lòng quí mến nhau, dù trong cuộc sống riêng tư hay ở nơi công cộng, tình yêu của họ sẽ không sống mãi được. Lễ độ, lịch sự là cách biểu lộ tình yêu giống như những cách biểu lộ khác. Tránh mọi lời nói hay mọi cử chỉ thô lỗ, thiếu tế nhị, là điều tối thiểu để tỏ lòng mến thương nhau.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang