Gia đình

Lối về!

Đường về quen thuộc chiều nay sao mà nặng nề đến vậy, con đường thân quen này đã đồng hành cùng bà hơn sáu chục năm nay rồi còn gì, từ hồi bà về làm bạn đời cùng ông cơ mà, nhưng sao hôm nay xa lạ đến vậy chứ?

 Xem chi tiết »
Hương vị gia đình

Gia đình – nơi khai mở tình yêu thương mà chính Thiên Chúa đã thổi vào cõi lòng con người ngay từ thủa tạo thiên lập địa.

 Xem chi tiết »
Thư Trả Lời Làm Quà Giáng Sinh

Có đứa cháu kêu tôi là ''Bác'' nói rằng nó sẽ không lấy vợ vì thấy nhiều người suy nghĩ: ''Vợ chồng có tiền thì mới được hạnh phúc!''

 Xem chi tiết »
Xin hãy "Nguyện Cầu Cho Nhau"

Với tôi và có thể với “rất rất” nhiều người thì Nhạc phẩm "Nguyện Cầu Cho Nhau" không những hay đẹp về ca từ và giai điệu mà thông điệp của bài hát còn mang thật nhiều ý nghĩa trong đời sống hôn nhân gia đình.

 Xem chi tiết »
Chuyện vợ chồng và câu định nghĩa tình yêu

Yêu không phải là nhìn nhau, mà cùng nhìn về một hướng

 Xem chi tiết »
Chuyện Ngoại Tình

Thiên Chúa nghiêm cấm: “Ngươi không được ngoại tình” (Xh 20:14; Đnl 5:18).

 Xem chi tiết »
Trách nhiệm luân lý trong đời sống hôn nhân và gia đình

Đức thánh cha Gioan Phaolô II, nhân dịp viếng thăm Mexico tháng 5.1990 đã nói về gia đình như sau: "Tình yêu trong thế giới ngày nay đang bị đe dọa bằng nhiều cách và tình yêu gia đình đang bị lu mờ dần dần." Để điều chỉnh lại tình trạng này, Ngài nói đến sự cao cả và trách nhiệm của gia đình.

 Xem chi tiết »
Để có một gia đình yêu thương

Bài hát" Ba ngọn nến" của nhạc sĩ Ngọc Lễ có lẽ ít ai là không hay biết đến, từ đứa bé trong lớp mẫu giáo đến mấy cô cậu đang tuổi lớn và cho đến những người lớn đang làm cha, làm mẹ hay đã lên chức ông bà...

 Xem chi tiết »
Những tình yêu không hề có tuổi...

Đó là những mối tình đẹp mà các cặp vợ chồng có được từ khi còn trẻ cho đến khi cả hai già nua, tóc bạc, lọ khọ, cùng nắm tay nhau về thiên thu bằng một tình yêu vượt qua thời gian, một tình yêu xem ra chẳng có tuổi.

 Xem chi tiết »
Định Chế Hôn Nhân-Gia Đình Trước Sức Công Phá Của Một Xã Hội Tục Hóa

Chưa bao giờ trong lịch sử văn minh của loài người - kể cả lịch sử của Ki-tô Giáo - các giá trị truyền thống của gia đình như hôn nhân (việc tác hợp giữa một người nam và một người nữ), tình yêu thủy chung giữa vợ chồng (tính bất khả phân ly), và lòng quảng đại đối với việc truyền sinh, đang bị công phá, bào mòn và hủy hoại bởi “thù trong giặc ngoài.”

 Xem chi tiết »
Hôn nhân trong trật tự thiên nhiên

Từ những năm tháng qua chúng ta đã nghe nói cùng đọc những thông tin về tình trạng nếp sống hôn nhân trong giai đoạn gặp nhiều thử thách khó khăn khủng hoảng.

 Xem chi tiết »
Niềm vui của mẹ

Phải thừa nhận rằng người phụ nữ luôn là người thiết tha với hạnh phúc gia đình.

 Xem chi tiết »
Khiết tịnh là gì?

Khiết tịnh hay còn gọi là sự thanh khiết, đức thanh sạch (*)

 Xem chi tiết »
Đường hướng Công Giáo về nuôi dạy con cái

Viễn tượng Công giáo về tình yêu là hiện thân của tự hiến.

 Xem chi tiết »
Con cái và tình yêu vợ chồng

Hiện nay có những cặp nam nữ quyết định tiến tới hôn nhân nhưng chủ trương không sinh con để tình yêu của họ dành cho nhau trọn vẹn hơn. Chúng ta có suy nghĩ gì về quan điểm và lối sống này? Họ có yêu nhau chân tình hay không? Tình yêu của họ có đem lại hạnh phúc vững bền không khi niềm vui và sự sống của tuổi thơ không có trong gia đình?

 Xem chi tiết »
Phương pháp hiệu nghiệm giúp người nhà được ơn chết lành

Trước khi giới thiệu ''phương pháp'' đã nêu ở tựa đề, tôi xin trích dẫn một số quan niệm về ''cái chết'', Lời Chúa trong Kinh Thánh về Ngày Cánh Chung và kể sơ lược về ''ơn chết lành'' (nơi người trong gia đình) mà tôi biết rõ.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang