Gia đình

Thực hành đức ái trong đời sống hôn nhân gia đình

Nhiều người Kitô hữu chúng ta thường ưa thích làm việc bác ái ở bên ngoài hơn là thực thi lòng mến ngay trong gia đình mình. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự bất hòa mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng cũng như trong các mối quan hệ khác trong gia đình như cha mẹ con cái, ông bà cháu chắt, anh chị em với nhau…

 Xem chi tiết »
Sống mầu nhiệm Thập Giá trong đời sống hôn nhân gia đình

Khi bước vào đời sống hôn nhân, mỗi người chúng ta phải sẵn sàng chết cho chính mình để người khác được sống. Chết cho chính mình là vâng theo Lời Chúa từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa. Cuộc sống liên đới mật thiết trong hôn nhân đòi hỏi chúng ta phải “nên một” với người bạn đời. Như Chúa đã truyền dạy: “Họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt” (Mt 19,6).

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse: Mẫu gương ngư gia trưởng tuyệt hảo

Khi chiêm ngắm thánh Giuse qua tường thuật của hai thánh sử Matthêu và Luca, chúng ta dễ dàng nhận ra nơi ngài một tấm gương đích thực của một người đấng phu quân trung tín, một người cha dũng cảm và một vị gia trưởng đáng kính phục.

 Xem chi tiết »
Gia trưởng và nhiệm vụ xây tổ ấm gia đình

Người ta thường nói “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, điều đó không có nghĩa là đàn ông không cần quan tâm và có trách nhiệm gì trong việc xây dựng gia đình thành một tổ ấm yêu thương, hạnh phúc. Đó là chẳng qua chỉ là nhấn mạnh đến việc phân công nhiệm vụ vợ chồng trong gia đình, ở đó “người thì lo xay lúa, người thì lo bồng em”. Trong đời sống hôn nhân, cả hai vợ chồng sẽ mất đi một nửa quyền lợi và nhân đôi nghĩa vụ.

 Xem chi tiết »
Ánh sáng Đức Tin trong đời sống hôn nhân gia đình

Là Kitô hữu, chúng ta luôn xác tín rằng hôn nhân Công giáo là một sứ mệnh và ơn gọi mà Thiên Chúa muốn trao ban cho mỗi người trong chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã thiết lập bí tích hôn phối đồng thời Ngài mạc khải ý định của Thiên Chúa về hôn nhân gia đình. Về điều này, Đức thánh GH Gioan Phaolô II trong Tông huấn “về những bổn phận của gia đình Kitô hữu (FC)” đã chỉ rõ như sau:

 Xem chi tiết »
Hôn nhân: Quà tặng hay gánh nặng?

Khi nhận định về hôn nhân gia đình, thường có hai ý kiến trái ngược nhau. Một là bi quan và tiêu cực, hai là lạc quan và tích cực.

 Xem chi tiết »
Giải quyết mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng

“Ngày 01-6-2010, hầu như tất cả mọi phương tiện truyền thông như truyền thanh, truyền hình, internet và báo chí đều phát thanh, phát hình và đang tải một tin mà ảnh hưởng của nó đến rất nhiều người và mang một ý nghĩa hết sức quan trọng. Tin về việc ông Al và bà Tipper Gore quyết định chia tay. Nhiều lời bình luận và nhiều bán tán xôn xao về tin này. Nhưng câu hỏi mà các nhà bình luận vẫn không có câu trả lời thỏa đáng, đó là câu hỏi tại sao?

 Xem chi tiết »
Để hôn nhân bền vững, hãy yêu như Đức Kitô đã yêu

Đức Kitô đã nói: “Không có tình thương lớn hơn tình thương của người hi sinh mạng sống mình cho bạn hữu” (Ga 15,13).

 Xem chi tiết »
Không có tình, không có gia đình

Có người đã nói: “Không có tình yêu thì không có gia đình” (Byron). Quả đúng vậy, ngôi nhà gỗ đá chỉ nhờ có tình yêu mới trở thành mái ấm gia đình.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân trong mắt người Kitô hữu

Ai cũng biết rằng: “Tình yêu chân chính là tình yêu dẫn đến hôn nhân” (F. Engels). Nói cách khác, khi yêu nhau thực tình người ta sẽ quyết định kết hôn với nhau, dõi theo ơn gọi mà Thiên Chúa đã đặt để trong mỗi người nam cũng như nữ. “Họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt” (Mt 19,6); và “Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt” (St 2,24).

 Xem chi tiết »
Sự lưu tâm

[Nhân đức trong Gia đình]

 Xem chi tiết »
Anh Phải Sống

Dù hy sinh nhỏ bé hay lớn lao đều đáng trân trọng.

 Xem chi tiết »
Mùa Xuân Tình Yêu

Hầu hết mọi người, mọi nhà, mọi xóm thôn phường xã, trên quê hương Việt Nam vào thời điểm này, đang náo nức đón Tết truyền thống của dân tộc, những ngày khởi đầu cho một năm mới Âm lịch với bao mơ ước hy vọng… Tết Nguyên Đán cũng là tâm điểm mùa xuân của đất trời với những bận rộn thăm hỏi chúc mừng nhau, sau một năm ngược xuôi vất vả làm ăn đối với người Việt đã có từ ngàn xưa, và có lẽ còn mãi mãi đến mai sau.

 Xem chi tiết »
Những nguy cơ phá vỡ cuộc tình

Tình yêu là giá trị cao cả đáng mọi người khát khao xây dựng và vun đắp. Tuy nhiên chúng lại rất mong manh vì do kết duyên giữa những con người vốn yếu đuối. Những nguy cơ phá vỡ cuộc tình cũng nhiều như những gì giúp gắn kết một tình duyên.

 Xem chi tiết »
Tản mạn chuyện ly dị: Các thánh bổn mạng của người ly dị

Nghe có vẻ lạ. Nhưng thực sự có các thánh bổn mạng cho người ly dị. Nói đúng hơn có những vị ly dị hay là con cái của những người ly dị nhưng vẫn đã làm thánh và được phong thánh.

 Xem chi tiết »
Tản mạn chuyện ly dị: Mục vụ ly dị

Dù sao, con cái của ly dị có nhiều nguy cơ di hại do hiện tượng đang đầm ấm rơi vào sóng gió hoặc im lặng trống vắng. Điều này dĩ nhiên không phải là điều bị các cha mẹ ly dị coi nhẹ. Không cha mẹ ly dị nào muốn làm hại con cái mình trong diễn trình chia tay. Nhưng vì nỗi đớn đau, tủi nhục và đôi khi bất công đối với bản thân trong diễn trình chia tay, các cha mẹ nhiều khi quên cả con cái, quên cái đau của chúng, không những thế, còn kéo chúng vào các cuộc tranh chấp đủ loại của mình, nhất là cuộc tranh đấu giành cảm tình của chúng.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang