Gia đình

Vai trò của truyền thông giao tiếp trong đời sống vợ chồng

Chúng ta biết rằng, trong đời sống hôn nhân, giao tiếp hằng ngày đóng vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ gắn kết đôi bạn lại, mà còn giúp cả hai hiểu nhau hơn, đồng cảm với nhau hơn. Một ngày các vợ chồng bạn phải ở xa nhau ít nhất cũng tám giờ do công việc làm ăn, có biết bao chuyện xảy ra xung quanh cả hai người. Do đó, rất cần kể cho nhau nghe mọi chuyện, chia sẻ với nhau những gì xảy ra trong ngày.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse - Mẫu gương gia trưởng

Ngày nay, khi nói đến từ “gia trưởng”, người ta thường nghĩ ngay đến một người đàn ông độc đoán, cứng nhắc, kiêu ngạo, áp đặt ý chí của mình lên người khác! Thật ra bản thân “gia trưởng” chỉ có nghĩa là người chủ gia đình.

 Xem chi tiết »
Tại sao bạn nên suy nghĩ lại cách phân chia công việc trong gia đình mình?

Ngay cả khi các thành viên trong gia đình luân phiên nhau làm những công việc hằng ngày thì vẫn không thể tránh khỏi sự oán giận và cãi cọ. Sau đây là một giải pháp đơn giản để chấm dứt tình trạng ấy.

 Xem chi tiết »
Làm thế nào để đối diện với nỗi sợ khi thấy cha mẹ mình già đi

Điều đáng sợ có thể là khi thấy cha mẹ của mình già đi, nhưng chấp nhận có lẽ là bước đầu tiên.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân giúp bảo vệ cá tính của bạn

Tình yêu đích thực tôn trọng và bảo vệ tính cách cá biệt của nhau.

 Xem chi tiết »
Buôn chuyện với bạn đời của mình có tội không?

Có phải là buôn chuyện không khi bạn nói về ai đó với người bạn đời của mình? 'Tiến sĩ thiên thần' có lời khuyên hữu ích để nói về người khác mà không rơi vào tội nói xấu...

 Xem chi tiết »
Hôn nhân trong mắt người già

Có người nói rằng, chỉ khi nào đi được nửa đoạn đường hôn nhân thì người ta mới vỡ lẽ ra rằng hôn nhân, tình yêu chỉ là ảo tưởng. Hay như người ta thường nói “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở!”. Phải chăng hiếm có một cuộc hôn nhân nào đạt được cái kết có hậu như lời nguyện ước ban đầu “Trăm năm hạnh phúc!”. Ngày nay, cũng có nhiều người quan niệm rằng hôn nhân chẳng qua chỉ là may rủi, hên xui. Như người chơi vé số, may mắn lắm thì mới trúng được món tiền nào đó, kỳ dư là trật lất!

 Xem chi tiết »
Mười điều răn cho các cha mẹ vợ, cha mẹ chồng hoàn hảo

Một cô dâu, một chàng rễ có thể là đồng minh quý báu của bạn! Tất cả tùy sự tiếp nhận khi bạn đón họ vào gia đình. Xin quý vị giữ vài lời khuyên này trong đầu nếu quý vị muốn có giao tiếp hài hòa với người phối ngẫu của con cái quý vị.

 Xem chi tiết »
Hạnh phúc của Mùa Xuân Gia Đình

Mái nhà, gia đình, gia tộc, tất cả là những hình ảnh đậm nét trong tim óc mỗi người những ngày cuối năm, bởi Tết sắp đến, ai cũng háo hức, nôn nao, bồn chồn, trông ngóng được về nhà, gặp mẹ cha, thăm ông bà. Những ngày cận kề Tết, không ai không mơ được trở về mái ấm “có bóng cha hiền hoà, có tình mẹ rất bao la”, không người nào đi xa, “tha hương nơi đất khách quê người” mà không xao xuyến, bùi ngùi nhớ tổ ấm gia đình, ở đó nồng nàn một tình yêu vô vị lợi, tinh tuyền. Và ngày xuân, chính là ngày làm rộn rã, vui mừng trái tim những đứa con được gối đầu vào lòng mẹ, nhưng cũng là ngày làm tim con thổn thức, nghẹn ngào, vì không được sưởi ấm bởi vòng tay ôm nồng ấm của cha.

 Xem chi tiết »
Điều gì giúp một cuộc hôn nhân thành công?

Chúng ta đều biết rằng không có cuộc hôn nhân nào hoàn hảo cả, vì trên đời này đã làm người thì đều “nhân vô thập toàn”. Cũng không có một cuộc hôn nhân nào êm ái, không đau đớn cả, vì cái chén cái bát cũng có lúc xô xát va chạm nhau huống chi là con người. Tuy nhiên, trên thực tế cũng đã có nhiều người có thể vượt thắng được mọi khó khăn, trở ngại, để có được một cuộc hôn nhân thành công như ước nguyện.

 Xem chi tiết »
Bí quyết giữ chồng

Người ta vẫn thường cho rằng trong hôn nhân, yêu nhau, lấy nhau, sống chung với nhau thì dễ nhưng để giữ được nhau lâu dài thì quả là khó. Đặc biệt là đối với người phụ nữ, việc giữ được chồng luôn là chuyện khó khăn, phức tạp, nó đòi hỏi phải có nhiều bí quyết, phải kiên trì, khéo léo, khôn ngoan và thật dũng cảm. Nói như thế không có nghĩa là nam giới không phải lo chuyện giữ vợ. Thực ra, trong chuyện này người đàn ông cũng gặp phải khá nhiều khó khăn. Nhưng trên thực tế, việc người phụ nữ giữ chồng thường khó khăn hơn là người đàn ông giữ vợ nhiều.

 Xem chi tiết »
Vì sao cần loại bỏ một số ảo tưởng trong hôn nhân?

Đối với phần đông các bạn trẻ chưa lập gia đình hoặc mới kết hôn thì hôn nhân là một viễn ảnh phủ đầy màu hồng rất đáng yêu, đáng mơ ước. Cuộc hôn nhân của họ, nhờ gắn kết bởi tình yêu nồng thắm ban đầu giữa hai người, đã trở nên một “lâu đài tình ái” đáng mơ ước. Tuy nhiên, liệu lâu đài mơ ước ấy có bền vững lâu dài hay không thì lại là chuyện khác.

 Xem chi tiết »
Cách chữa ghen tương trong gia đình

(Bài viết được khai triển trong ánh sáng của Tông huấn: Niềm Vui Của Tình Yêu số 95-96)

 Xem chi tiết »
Một ngày đáng ghi nhớ

Hôm nay thật là một ngày đầy ấn tượng và đáng ghi nhớ đối với hai Em. Ngày hai em kỷ niệm 25 năm thành hôn. 25 năm chẳng có là bao so với thời gian bất tận, chỉ mới có được ¼ thế kỷ thôi. Nhưng hai Em đã sống với lời đã thề hứa được bằng ấy năm thì không có đơn giản và dễ dàng, nhất là trong bối cảnh xã hội ngày hôm nay.

 Xem chi tiết »
Bí quyết duy trì sự hòa hợp trong đời sống vợ chồng

Người ta nói rằng trong số 100 cặp vợ chồng ra tòa xin ly hôn thì có đến 70, 80 phần trăm trong số họ than rằng họ ly hôn vì không hợp nhau. Tuy cách nói đó có vẻ chung chung nhưng cũng là một bằng chứng cho ta thấy rằng trong đời sống vợ chồng để có được sự hòa hợp lâu bền quả là một điều cực kỳ khó khăn, phức tạp.

 Xem chi tiết »
Hành trang cho người Công giáo khi làm mẹ

Làm mẹ là một ân huệ cao quý Chúa đã trao ban cho các phụ nữ, mà qua đó công trình tạo dựng của Ngài được tiếp nối.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang