Gia đình

Để tha thứ cho nhau trong gia đình đừng quên 9 điều này!

Tha thứ là một trong những chìa khóa cơ bản để cứu các gia đình. Do đó, điều quan trọng là phải học biết ngôn ngữ và cách hòa giải để không chỉ tha thứ mà còn có thể cầu xin sự tha thứ.

 Xem chi tiết »
12 câu Kinh thánh truyền cảm hứng cho đời sống hôn nhân

Niềm vui trong đời sống hôn nhân với những câu trích dẫn từ Kinh Thánh.

 Xem chi tiết »
Một số quy tắc giúp duy trì chữ "hòa" trong đời sống vợ chồng

Vừa qua, trên trang vnexpress.net, ở mục Tâm sự có bài viết tựa “Lấy chồng xong tôi mới thấy thảm họa”. Theo dõi bài viết trên, ta mới thấy cuộc hôn nhân này có nhiều điều đáng để ta suy nghĩ. Theo lời kể của người phụ nữ 28 tuổi này thì hai vợ chồng trẻ lấy nhau được một năm, chưa có con. Họ là những người trí thức, quen nhau, yêu nhau và tìm hiểu nhau suốt bảy năm trước khi quyết định kết hôn. Khi kết hôn, anh nói với chị rằng anh chưa thực sự muốn kết hôn nhưng vì trách nhiệm yêu lâu rồi nên phải cưới.

 Xem chi tiết »
Phải làm gì khi vợ chồng giận nhau

Sự oán giận được cài cắm từ từ và đôi khi chiếm tỷ lệ không cân bằng trong đời sống vợ chồng. Dưới đây là một số phương pháp để thoát khỏi cảm xúc tiêu cực này.

 Xem chi tiết »
Khủng hoảng trong đời sống vợ chồng: Nguyên nhân và Cách giải quyết

Có thể nói, bất kỳ đôi vợ chồng nào trong đời sống hôn nhân của mình cũng sẽ có lúc phải trải qua một cuộc khủng hoảng nào đó khiến cho họ nhiều lúc cảm thấy thất vọng về nhau và mất niềm tin vào cuộc sống chung vợ chồng.

 Xem chi tiết »
Giá trị của sự hiền lành trong cuộc sống

Đặt vấn đề: Từ bao đời ngay, trong gia đình, ngoài xã hội, cũng như trong các tôn giáo, ta thường được nghe lời khuyên: mọi người hãy sống hiền lành.

 Xem chi tiết »
Sống đạo theo mẫu gương gia đình Na-da-rét

Lễ Thánh Gia Thất là một dịp rất thuận tiện để chúng ta cùng suy tư về đời sống đạo của gia đình Ki-tô hữu. Na-da-rét đã trở thành một địa danh quen thuộc, linh thiêng vì từ nơi ấy, Ki-tô hữu chúng ta có thể chiêm ngưỡng một gia đình gương mẫu nhất, hoàn hảo nhất, hạnh phúc nhất và thánh thiện nhất. Đó là gia đình thánh gồm: thánh cả Giu-se, Đức Ma-ri-a và Chúa Giê-su.

 Xem chi tiết »
Từ hang đá máng cỏ, suy nghĩ về ơn gọi Hôn nhân Kitô hữu

Mỗi dịp lễ Giáng Sinh về, người ta nghĩ ngay đến hang đá, máng cỏ, đèn ông sao, đèn nhấp nháy, nhạc Noel và nhiều thứ khác… Những sinh hoạt, bầu khí và khung cảnh đặc biệt này, nên chăng, sẽ là dịp nhắc nhở tín hữu chúng ta dừng chân, trở vào nội tâm mình để chiêm ngưỡng Mầu nhiệm Nhập Thể và Nhập Thế của Con-Thiên-Chúa-Làm-Người. Mầu nhiệm ấy, trong âm vang Bê-lem, vọng lại cho ta những suy tư về ý định của Thiên Chúa nơi con người, về hạnh phúc, về tình yêu trong đời sống hôn nhân gia đình hôm nay.

 Xem chi tiết »
Đi tìm một nửa hoàn hảo trong hôn nhân

Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”.

 Xem chi tiết »
Suy nghĩ về tình bạn trong đời sống vợ chồng

Xưa nay, người ta vẫn thường đặt câu hỏi, liệu trong hôn nhân có tồn tại một thứ tình bạn lý tưởng như nhiều người vẫn thường mơ ước không? Thưa rằng có và cần có. Thực vậy, ngay khi ta nói về các cặp vợ chồng như là những đôi bạn tình, đôi bạn đời, đôi bạn tâm giao, đôi bạn trăm năm…thì điều đó có nghĩa là ta đã đề cập đến ý nghĩa và vai trò của “tình bạn” trong hôn nhân rồi.

 Xem chi tiết »
Những đặc điểm tiêu biểu của một người chồng mẫu mực

Bất kỳ một người phụ nữ nào khi lập gia đình cũng mong mình lấy được một người chồng gương mẫu, chín chắn và trưởng thành. Nếu không phải là mẫu người đàn ông lý tưởng, hoàn hảo thì chí ít người ấy cũng là một người chồng mẫu mực, xứng đáng làm chỗ dựa cho người nữ nương tựa, lúc thịnh vượng cũng như lúc gian nan, lúc bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe. Như tục ngữ VN có câu “Thuyền mạnh về lái, gái mạnh về chồng”.

 Xem chi tiết »
Giải mã một cuộc hôn nhân thành công

Chúng ta có thể khẳng định mà không sợ sai lầm rằng trên đời này không có cuộc hôn nhân nào hoàn hảo cả, mà chỉ có những cuộc hôn nhân thành công hoặc thất bại mà thôi.

 Xem chi tiết »
Những hình thái cách ly dễ gây tổn thương tình nghĩa vợ chồng

Hiện nay người ta đang kêu gọi mọi người hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác nhằm làm giảm sự lây lan của dịch cúm vi-rút Corona 2019 (COVID-19). Đó là sự cách ly giao tiếp xã hội, còn gọi là “tạo khoảng cách”, có nghĩa là duy trì khoảng cách an toàn giữa người nhiễm hoặc nghi nhiễm và những người khác chưa nhiễm.

 Xem chi tiết »
Sự tha thứ - Phép thử của tình yêu và lòng chung thủy trong hôn nhân

Có thể nói, tất cả những ai đã trải qua đời sống hôn nhân gia đình đều có chung một nhận định này là, tha thứ là một việc làm khó khăn nhất mà họ phải thực thi khi xảy ra sự cố bất đồng giữa hai vợ chồng. Chính vì mức độ khó khăn đặc biệt đó mà nhiều cặp đôi đã phải ly thân hoặc ly hôn. Lý do chủ yếu chỉ là vì họ không thể tha thứ cho nhau sau cãi vã mâu thuẫn. Nhiều người đã không ngần ngại nói rằng càng yêu, càng gắn bó với nhau thì khó tha thứ cho nhau.

 Xem chi tiết »
Nóng giận trong đời sống gia đình và xã hội

Hầu như tất cả chúng ta không ai không có lúc bực tức, khó chịu, cáu kỉnh, giận dữ hoặc điên tiết với người này người nọ vì lý do này hay lý do kia: điều chờ đợi thì lại không đến, hay đến không theo như mình chờ đợi, điều không chờ thì lại đến, chẳng hạn. Quả thật, trong cuộc sống thường ngày, có vô số những cái có thể làm chúng ta khó chịu, tức giận.

 Xem chi tiết »
Ngươi đang ở đâu vậy, Ađam Evà ơi?

Kinh Thánh đã ghi lại câu đầu tiên Thiên Chúa nói trực tiếp với con người; và câu nói đầu tiên ấy lại là một câu hỏi: “Ngươi đang ở đâu vậy?”

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang