Gia đình

Những hình thái cách ly dễ gây tổn thương tình nghĩa vợ chồng

Hiện nay người ta đang kêu gọi mọi người hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác nhằm làm giảm sự lây lan của dịch cúm vi-rút Corona 2019 (COVID-19). Đó là sự cách ly giao tiếp xã hội, còn gọi là “tạo khoảng cách”, có nghĩa là duy trì khoảng cách an toàn giữa người nhiễm hoặc nghi nhiễm và những người khác chưa nhiễm.

 Xem chi tiết »
Sự tha thứ - Phép thử của tình yêu và lòng chung thủy trong hôn nhân

Có thể nói, tất cả những ai đã trải qua đời sống hôn nhân gia đình đều có chung một nhận định này là, tha thứ là một việc làm khó khăn nhất mà họ phải thực thi khi xảy ra sự cố bất đồng giữa hai vợ chồng. Chính vì mức độ khó khăn đặc biệt đó mà nhiều cặp đôi đã phải ly thân hoặc ly hôn. Lý do chủ yếu chỉ là vì họ không thể tha thứ cho nhau sau cãi vã mâu thuẫn. Nhiều người đã không ngần ngại nói rằng càng yêu, càng gắn bó với nhau thì khó tha thứ cho nhau.

 Xem chi tiết »
Nóng giận trong đời sống gia đình và xã hội

Hầu như tất cả chúng ta không ai không có lúc bực tức, khó chịu, cáu kỉnh, giận dữ hoặc điên tiết với người này người nọ vì lý do này hay lý do kia: điều chờ đợi thì lại không đến, hay đến không theo như mình chờ đợi, điều không chờ thì lại đến, chẳng hạn. Quả thật, trong cuộc sống thường ngày, có vô số những cái có thể làm chúng ta khó chịu, tức giận.

 Xem chi tiết »
Ngươi đang ở đâu vậy, Ađam Evà ơi?

Kinh Thánh đã ghi lại câu đầu tiên Thiên Chúa nói trực tiếp với con người; và câu nói đầu tiên ấy lại là một câu hỏi: “Ngươi đang ở đâu vậy?”

 Xem chi tiết »
Phá thai & Quyền giải vạ tuyệt thông

Tất cả những người nào chủ ý cộng tác vào việc phá thai: người mẹ hay bất cứ người nào đồng ý, xúi giục, cộng tác hay giúp đỡ việc phá thai; y bác sĩ... đều bị tội và vạ.

 Xem chi tiết »
Vai trò của tình dục trong đời sống vợ chồng Kitô hữu

Ngày 30 tháng 6 năm 2020 vừa qua, mục Tâm Sự trên trang báo điện tử vnexpress.net, đã “nóng” lên với một loạt chia sẻ về chuyện quan hệ vợ chồng, báo hiếu bố mẹ và đặc biệt là chuyện tình dục trong hôn nhân...

 Xem chi tiết »
Hậu quả của quan hệ tình dục ngoài hôn nhân

Khi kết hợp tình dục xảy ra chưa đến thời điểm chín muồi, nghĩa là trong những quan hệ trước hôn nhân, thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Một số hậu quả về mặt cảm xúc có thể nhận thấy ngay, và một số khác thì ít rõ rệt hơn và xảy đến từ từ, có khi hàng năm sau đó.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân khác đạo

Nhạc sĩ tác giả bài ca: “Tình người ngoại đạo” đã trình bày sự ngần ngại khi yêu người Công giáo:

 Xem chi tiết »
Giải quyết những mối bất đồng trong đời sống vợ chồng

Một tác giả đã viết như sau: “Đám cưới nào cũng hạnh phúc cả, chỉ có cuộc sống chung sau đó là có nhiều rắc rối” (Raymond Hull). Có người nhận định cách bi quan hơn: “Cãi lộn chiếm phần lớn đời sống hôn nhân, phần còn lại không có gì đặc sắc” (Thornoton Wilder).

 Xem chi tiết »
ĐGM Luy Nguyễn Anh Tuấn nói về "Ngoại tình và Tha thứ"

Ngoại tình là một trong hai nguyên nhân đứng hàng thứ đầu của li dị (gần 26%) theo thống kê các tòa án nhân dân các cấp (Hà nội mới Online ngày 6.7. 2011).

 Xem chi tiết »
Gia đình theo các sách Khôn Ngoan

Giữa yêu thương, giáo dục và chia sẻ các bổn phận

 Xem chi tiết »
Kết hôn không chỉ làm đám cưới

Ngày nay, nhiều bạn trẻ theo xu hướng “Yêu cuồng sống vội” thường quyết định kết hôn một cách vội vàng. Họ nghĩ đơn giản là cứ lấy nhau đi, rồi mọi sự sẽ ổn cả thôi! Có đôi bạn mới quen nhau dăm ba tháng đã xin cha mẹ lo đám cưới. Có đôi do hoàn cảnh kinh tế, xã hội chi phối nên đã chấp nhận “sống thử” một thời gian như vợ chồng để rồi cuối cùng phải cưới vội vì sợ hậu quả làm cha làm mẹ trước khi cưới. Có đôi tuổi đời còn quá trẻ, nhưng cứ muốn tiến tới hôn nhân bất kể cuộc sống sau đó như thế nào, miễn là thể hiện được ước mơ “Một mái nhà tranh hai trái tim vàng!”.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân Công Giáo dưới cái nhìn tâm linh

Trong diễn văn bế mạc Thượng Hội Đồng về Gia Đình, đức Phan Xi Cô nói có 5 cơn cám dỗ mà các nghị phụ có thể đã trải qua và một trong số đó là “ Khuynh hướng muốn phá hủy sự thiện tức là nhân danh lòng từ tâm lừa đảo băng bó các vết thương mà trước đó không chữa chạy gì cả là chỉ trị các triệu chứng mà không chịu trị nguyên nhân và gốc rễ. Đây là cơn cám dỗ của người lo làm điều tốt ( do – gooders ) của người sợ sệt và của cả những người gọi là cấp tiến và duy tự do” ( Nguồn Vietcatholic News – Vũ Văn An 19/10/2014 – Thượng Hội Đồng về Gia Đình – Diễn Văn bế Mạc của đức Phan Xi Cô ).

 Xem chi tiết »
"Hãy ở trong nhà"

Cách đây một tháng, không mấy người nghĩ một quốc gia có thể bị cô lập vì Covid-19, nhưng hôm nay Chúa Nhật cuối tháng 3/2020, thì sự thật còn gấp bội kinh khủng hơn, khi không chỉ một vài quốc gia tự cô lập, mà toàn thế giới phải chấp nhận giải pháp cô lập để ngăn chặn làn sóng dữ dội của dịch bệnh: tất cả phải ở trong nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ những trường hợp khẩn cấp có giấy chứng thực ghi rõ ngày giờ và lý do chính đáng. Ai bất tuân sẽ bị phạt tiền hoặc bị truy tố hình sự. Và những khẩu hiệu chưa từng nghe bao giờ nay được các phương tiện truyền thông không ngừng nhắc đi nhắc lại: “Hãy ở trong nhà để tự bảo vệ và bảo vệ người khác; ở trong nhà là yêu nước, đánh dịch như đánh giặc, ra ngoài là tự sát… ”.

 Xem chi tiết »
Lòng khoan dung: Món quà quý nhất của hôn nhân Kitô hữu

Nữ văn sĩ tài năng Helen Keller đã nói: “Khoan dung là món quà lớn nhất của tâm hồn”. Quả vậy, lòng khoan dung là một nguồn sức mạnh tiềm ẩn bên trong, là một trong những công cụ tuyệt vời nhất trong cuộc sống.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang