Gia đình

Những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho hôn nhân và gia đình

“Xã hội sẽ trở nên lạnh lẽo và không thể chịu đựng được nếu không đón nhận các gia đình.”

 Xem chi tiết »
Những phẩm tính nổi bật của tình yêu trong hôn nhân Kitô hữu

Trên trang web của Giáo phận Qui Nhơn ngày 30-4-2022 vừa qua có đăng bài tựa là “Mười lăm phẩm tính của tình yêu theo thánh Phaolô”, tác giả đã viết như sau:

 Xem chi tiết »
Hôn nhân Công Giáo: Các bế tắc và hướng giải quyết

Các vấn đề nan giải, các vướng mắc và các bế tắc trong đời sống hôn nhân nói chung và trong đời sống hôn nhân Công giáo nói riêng rất đa dạng: Từ các khó khăn về kinh tế, cho đến sự khác biệt về tính tình, văn hóa, quan điểm sống, tôn giáo, xã hội, khuynh hướng chính trị.

 Xem chi tiết »
Một số sai lầm lớn khiến cho hôn nhân của nhiều người không bên vững

Ngày nay, không ít bạn trẻ, sau một thời gian ngắn kết hôn đã than thở rằng họ đã mắc phải sai lầm quá lớn khi nhắm mắt bước chân vào đời sống hôn nhân bởi họ đã vỡ mộng hoàn toàn đối người bạn đời, với cuộc sống chung đầy khó khăn vất vả, với những mối quan hệ phức tạp giữa gia đình bên vợ bên chồng, giữa họ hàng nhà trai nhà gái v.v.

 Xem chi tiết »
13 câu Kinh thánh có thể giúp ích cho đời sống hôn nhân của bạn

Ngay cả khi bạn không phải là Kitô hữu, nó cũng sẽ giúp bạn vượt qua những khủng hoảng hôn nhân.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân "Bất đắc dĩ": Đôi điều muốn nói

Hôn nhân là một quyết định hệ trọng liên quan tới hạnh phúc cả một đời người. Có những cuộc hôn nhân phúc hạnh như mơ, nhưng cũng có không ít những cuộc hôn nhân đau khổ bất hạnh ê chề, nhất là những cuộc hôn nhân không tình yêu, không tự do thật lòng, mà chỉ vì “lỡ có bầu”.

 Xem chi tiết »
Phụ nữ và căn bệnh gia trưởng của người chồng trong gia đình

Có thể nói ngày nay không một người phụ nữ nào muốn kết hôn và sống với một người đàn ông có tính gia trưởng, bởi vì họ rất sợ cái cảnh “Chồng chúa vợ tôi”, cái cảnh mà người vợ đối với ông chồng chẳng khác gì như một ôsin, một đầy tớ, một người giúp việc.

 Xem chi tiết »
Đặc ân Phaolô và đặc ân Phêrô

Hôn nhân Kitô giáo là hôn nhân độc nhất và bất khả phân ly. Khi bí tích Hôn Phối đã được cử hành hợp pháp với những điều kiện cần thiết (sự tự do, không lừa dối…) và đã hoàn hợp, thì không gì có thể chia cắt được. Vợ và chồng trong một cuộc hôn nhân như thế không thể ly dị và kết hôn với người khác.

 Xem chi tiết »
Những đặc điểm của Tình yêu Hôn nhân bền vững

Có lẽ phần đông các bạn trẻ Công giáo không lạ gì với bài thánh ca hôn phối có tựa đề “Xin Định Nghĩa Tình Yêu”, của tác giả Cao Huy Hoàng.

 Xem chi tiết »
Đời sống hôn nhân cần được chăm sóc như một khu vườn xinh đẹp

Ba mươi chín năm đã trôi qua để từ khi tôi cùng chồng là Lino thưa “Con đồng ý” vào buổi sáng ngày 12/6/1982 trong một nhà thờ Công giáo ở Manila. Một người chú của tôi làm linh mục chánh xứ ở đây một thời gian.

 Xem chi tiết »
Làm thế nào để hôn nhân không còn là gánh nặng cho đôi bạn

Người xưa có câu “Gái có chồng như gông đeo cổ / Trai có vợ như rợ buộc chân”. Tục ngữ ca dao VN cũng có câu “Nhất vợ nhì nợ” hay “Chồng con là cái nợ nần / Thà rằng ở vậy nuôi thân béo mầm”.

 Xem chi tiết »
Chuyện Ngoại Tình

Thiên Chúa nghiêm cấm: “Ngươi không được ngoại tình” (Xh 20:14; Đnl 5:18).

 Xem chi tiết »
Nhớ thánh Monica - Nghĩ đến "thú cưng"

Khuôn mặt thánh Monica làm sáng lên khuôn mặt của một người mẹ đau khổ !

 Xem chi tiết »
Mười bước để củng cố Hội Thánh Tại Gia

Từ thuở sơ khai, Thiên Chúa đã dựng nên gia đình như một cộng đoàn đầu tiên trên thế giới. Có nhiều tên gọi để nói về cộng đoàn này, và tại Công đồng Vaticano II, các Văn kiện của Công đồng đã định nghĩa gia đình là “Hội Thánh Tại Gia” – một Hội Thánh thu nhỏ.

 Xem chi tiết »
Vài suy nghĩ về phẩm giá người cao tuổi nhân mùa Covid

Chỉ trong hai ngày, 11 và 12-8-2021 vừa qua, người viết bài này liên tiếp nhận được tin buồn liên quan hai người bạn cùng lớp đã ra đi về với Chúa. Biến cố này tuy không gây ngạc nhiên lắm vì cả hai người quá cố đều đã cao tuổi, “Thất thập cổ lai hy”, nhưng sự kiện đó cũng đem lại cảm xúc buồn thương, nhớ tiếc mênh mang. Đặc biệt, sau những cái chết này, điều đọng lại sâu xa nhất trong tâm trí người còn ở lại, đó là cảm nhận thấm thía về mối liên hệ chặt chẽ giữa tuổi già, bệnh tật và sự chết.

 Xem chi tiết »
Làm sao để vượt qua khủng hoảng Hôn nhân thời giãn cách

Có lẽ không ai nghĩ rằng đại dịch Covid-19 xảy ra cách đây gần hai năm (12-2019) đã trở thành một thảm họa kinh khủng cho nhân loại chẳng những về sinh mạng con người mà còn bao trùm các lãnh vực khác như y tế, kinh tế, chính trị, xã hội, tôn giáo vv. Không ai nghĩ rằng cái con virus nhỏ bé có tên Corona lại có uy lực đến thế, nó đến đâu thì gây tai họa kinh hoàng đến đó. Riêng trong phạm vi hôn nhân gia đình, nó đã gây ra biết bao xáo trộn, đổi thay, hư hỏng, biến chất không ngờ trước được. Thực tế đã cho thấy Covid đã gây nên một cuộc khủng hoảng trầm trọng trong các gia đình, đặc biệt giữa vợ chồng với nhau, khiến cho cuộc hôn nhân của nhiều đôi bạn gặp sóng gió và chao đảo.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang