Gia đình

Giải quyết những mối bất đồng trong đời sống vợ chồng

Một tác giả đã viết như sau: “Đám cưới nào cũng hạnh phúc cả, chỉ có cuộc sống chung sau đó là có nhiều rắc rối” (Raymond Hull). Có người nhận định cách bi quan hơn: “Cãi lộn chiếm phần lớn đời sống hôn nhân, phần còn lại không có gì đặc sắc” (Thornoton Wilder).

 Xem chi tiết »
ĐGM Luy Nguyễn Anh Tuấn nói về "Ngoại tình và Tha thứ"

Ngoại tình là một trong hai nguyên nhân đứng hàng thứ đầu của li dị (gần 26%) theo thống kê các tòa án nhân dân các cấp (Hà nội mới Online ngày 6.7. 2011).

 Xem chi tiết »
Gia đình theo các sách Khôn Ngoan

Giữa yêu thương, giáo dục và chia sẻ các bổn phận

 Xem chi tiết »
Kết hôn không chỉ làm đám cưới

Ngày nay, nhiều bạn trẻ theo xu hướng “Yêu cuồng sống vội” thường quyết định kết hôn một cách vội vàng. Họ nghĩ đơn giản là cứ lấy nhau đi, rồi mọi sự sẽ ổn cả thôi! Có đôi bạn mới quen nhau dăm ba tháng đã xin cha mẹ lo đám cưới. Có đôi do hoàn cảnh kinh tế, xã hội chi phối nên đã chấp nhận “sống thử” một thời gian như vợ chồng để rồi cuối cùng phải cưới vội vì sợ hậu quả làm cha làm mẹ trước khi cưới. Có đôi tuổi đời còn quá trẻ, nhưng cứ muốn tiến tới hôn nhân bất kể cuộc sống sau đó như thế nào, miễn là thể hiện được ước mơ “Một mái nhà tranh hai trái tim vàng!”.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân Công Giáo dưới cái nhìn tâm linh

Trong diễn văn bế mạc Thượng Hội Đồng về Gia Đình, đức Phan Xi Cô nói có 5 cơn cám dỗ mà các nghị phụ có thể đã trải qua và một trong số đó là “ Khuynh hướng muốn phá hủy sự thiện tức là nhân danh lòng từ tâm lừa đảo băng bó các vết thương mà trước đó không chữa chạy gì cả là chỉ trị các triệu chứng mà không chịu trị nguyên nhân và gốc rễ. Đây là cơn cám dỗ của người lo làm điều tốt ( do – gooders ) của người sợ sệt và của cả những người gọi là cấp tiến và duy tự do” ( Nguồn Vietcatholic News – Vũ Văn An 19/10/2014 – Thượng Hội Đồng về Gia Đình – Diễn Văn bế Mạc của đức Phan Xi Cô ).

 Xem chi tiết »
"Hãy ở trong nhà"

Cách đây một tháng, không mấy người nghĩ một quốc gia có thể bị cô lập vì Covid-19, nhưng hôm nay Chúa Nhật cuối tháng 3/2020, thì sự thật còn gấp bội kinh khủng hơn, khi không chỉ một vài quốc gia tự cô lập, mà toàn thế giới phải chấp nhận giải pháp cô lập để ngăn chặn làn sóng dữ dội của dịch bệnh: tất cả phải ở trong nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ những trường hợp khẩn cấp có giấy chứng thực ghi rõ ngày giờ và lý do chính đáng. Ai bất tuân sẽ bị phạt tiền hoặc bị truy tố hình sự. Và những khẩu hiệu chưa từng nghe bao giờ nay được các phương tiện truyền thông không ngừng nhắc đi nhắc lại: “Hãy ở trong nhà để tự bảo vệ và bảo vệ người khác; ở trong nhà là yêu nước, đánh dịch như đánh giặc, ra ngoài là tự sát… ”.

 Xem chi tiết »
Lòng khoan dung: Món quà quý nhất của hôn nhân Kitô hữu

Nữ văn sĩ tài năng Helen Keller đã nói: “Khoan dung là món quà lớn nhất của tâm hồn”. Quả vậy, lòng khoan dung là một nguồn sức mạnh tiềm ẩn bên trong, là một trong những công cụ tuyệt vời nhất trong cuộc sống.

 Xem chi tiết »
Vai trò của truyền thông giao tiếp trong đời sống vợ chồng

Chúng ta biết rằng, trong đời sống hôn nhân, giao tiếp hằng ngày đóng vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ gắn kết đôi bạn lại, mà còn giúp cả hai hiểu nhau hơn, đồng cảm với nhau hơn. Một ngày các vợ chồng bạn phải ở xa nhau ít nhất cũng tám giờ do công việc làm ăn, có biết bao chuyện xảy ra xung quanh cả hai người. Do đó, rất cần kể cho nhau nghe mọi chuyện, chia sẻ với nhau những gì xảy ra trong ngày.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse - Mẫu gương gia trưởng

Ngày nay, khi nói đến từ “gia trưởng”, người ta thường nghĩ ngay đến một người đàn ông độc đoán, cứng nhắc, kiêu ngạo, áp đặt ý chí của mình lên người khác! Thật ra bản thân “gia trưởng” chỉ có nghĩa là người chủ gia đình.

 Xem chi tiết »
Tại sao bạn nên suy nghĩ lại cách phân chia công việc trong gia đình mình?

Ngay cả khi các thành viên trong gia đình luân phiên nhau làm những công việc hằng ngày thì vẫn không thể tránh khỏi sự oán giận và cãi cọ. Sau đây là một giải pháp đơn giản để chấm dứt tình trạng ấy.

 Xem chi tiết »
Làm thế nào để đối diện với nỗi sợ khi thấy cha mẹ mình già đi

Điều đáng sợ có thể là khi thấy cha mẹ của mình già đi, nhưng chấp nhận có lẽ là bước đầu tiên.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân giúp bảo vệ cá tính của bạn

Tình yêu đích thực tôn trọng và bảo vệ tính cách cá biệt của nhau.

 Xem chi tiết »
Buôn chuyện với bạn đời của mình có tội không?

Có phải là buôn chuyện không khi bạn nói về ai đó với người bạn đời của mình? 'Tiến sĩ thiên thần' có lời khuyên hữu ích để nói về người khác mà không rơi vào tội nói xấu...

 Xem chi tiết »
Hôn nhân trong mắt người già

Có người nói rằng, chỉ khi nào đi được nửa đoạn đường hôn nhân thì người ta mới vỡ lẽ ra rằng hôn nhân, tình yêu chỉ là ảo tưởng. Hay như người ta thường nói “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở!”. Phải chăng hiếm có một cuộc hôn nhân nào đạt được cái kết có hậu như lời nguyện ước ban đầu “Trăm năm hạnh phúc!”. Ngày nay, cũng có nhiều người quan niệm rằng hôn nhân chẳng qua chỉ là may rủi, hên xui. Như người chơi vé số, may mắn lắm thì mới trúng được món tiền nào đó, kỳ dư là trật lất!

 Xem chi tiết »
Mười điều răn cho các cha mẹ vợ, cha mẹ chồng hoàn hảo

Một cô dâu, một chàng rễ có thể là đồng minh quý báu của bạn! Tất cả tùy sự tiếp nhận khi bạn đón họ vào gia đình. Xin quý vị giữ vài lời khuyên này trong đầu nếu quý vị muốn có giao tiếp hài hòa với người phối ngẫu của con cái quý vị.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang