Gia đình

Sự lưu tâm

[Nhân đức trong Gia đình]

 Xem chi tiết »
7 yếu tố giúp nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình

Đôi bạn yêu nhau cùng ngồi ngắm trăng dưới một công viên thơ mộng. Sau một hồi im lặng, nàng chỉ tay nhìn trăng và hỏi chàng: “Anh ơi, tại sao trăng hôm này mờ thế ?”. Chàng dõng dạc trả lời: “Vì trăng thẹn trước vẻ đẹp của em”.

 Xem chi tiết »
Anh Phải Sống

Dù hy sinh nhỏ bé hay lớn lao đều đáng trân trọng.

 Xem chi tiết »
Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ (NQTPN), được Liên Hiệp Quốc chính thức hoá ngày 8-3-1977, là ngày cả thế giới chúc mừng phụ nữ.

 Xem chi tiết »
Mùa Xuân Tình Yêu

Hầu hết mọi người, mọi nhà, mọi xóm thôn phường xã, trên quê hương Việt Nam vào thời điểm này, đang náo nức đón Tết truyền thống của dân tộc, những ngày khởi đầu cho một năm mới Âm lịch với bao mơ ước hy vọng… Tết Nguyên Đán cũng là tâm điểm mùa xuân của đất trời với những bận rộn thăm hỏi chúc mừng nhau, sau một năm ngược xuôi vất vả làm ăn đối với người Việt đã có từ ngàn xưa, và có lẽ còn mãi mãi đến mai sau.

 Xem chi tiết »
Tôn trọng trong yêu thương

Có thể nói, tôn trọng và yêu thương là cặp đôi hoàn hảo không thể tách rời nhau trong đời sống gia đình. Chúng quyết định đến tính sống còn và hạnh phúc của đời sống hôn nhân. Đôi khi, ý nghĩa và giá trị của việc tôn trọng nhau trong gia đình bị xem thường hay lãng quên mà đã xảy ra nhiều điều đáng tiếc. Thế nên, việc ghi nhận về thái độ tôn trọng nhau trong hôn nhân luôn là điều khẩn thiết không chỉ cho các gia đình trẻ mà cho mọi gia đình muốn sống hạnh phúc bền vững.

 Xem chi tiết »
Những nguy cơ phá vỡ cuộc tình

Tình yêu là giá trị cao cả đáng mọi người khát khao xây dựng và vun đắp. Tuy nhiên chúng lại rất mong manh vì do kết duyên giữa những con người vốn yếu đuối. Những nguy cơ phá vỡ cuộc tình cũng nhiều như những gì giúp gắn kết một tình duyên.

 Xem chi tiết »
Tản mạn chuyện ly dị: Các thánh bổn mạng của người ly dị

Nghe có vẻ lạ. Nhưng thực sự có các thánh bổn mạng cho người ly dị. Nói đúng hơn có những vị ly dị hay là con cái của những người ly dị nhưng vẫn đã làm thánh và được phong thánh.

 Xem chi tiết »
Tản mạn chuyện ly dị: Mục vụ ly dị

Dù sao, con cái của ly dị có nhiều nguy cơ di hại do hiện tượng đang đầm ấm rơi vào sóng gió hoặc im lặng trống vắng. Điều này dĩ nhiên không phải là điều bị các cha mẹ ly dị coi nhẹ. Không cha mẹ ly dị nào muốn làm hại con cái mình trong diễn trình chia tay. Nhưng vì nỗi đớn đau, tủi nhục và đôi khi bất công đối với bản thân trong diễn trình chia tay, các cha mẹ nhiều khi quên cả con cái, quên cái đau của chúng, không những thế, còn kéo chúng vào các cuộc tranh chấp đủ loại của mình, nhất là cuộc tranh đấu giành cảm tình của chúng.

 Xem chi tiết »
Tản mạn chuyện ly dị: con cái của ly dị

Như trên đã nói, trong những hoàn cảnh giảm khinh, Tông Huấn đề cập đến con cái. Nếu đọc lại các bình luận tích cực đối với Tông Huấn và những trường hợp đặc thù được đưa ra để biện minh cho khả thể rước lễ của người ly dị tái hôn, ta thấy con cái được đề cập một cách khẩn thiết gần như khiến người ta có cảm tưởng một mình chúng cũng đã đủ “miễn chước” cho đòi hỏi phải sống như “anh trai em gái” của Tông Huấn Familiaris Consortio mới được rước lễ.

 Xem chi tiết »
Tản mạn chuyện ly dị: Ly dị không phải là một tội trọng

Dù thế, như trên đã nói, với Tông Huấn Niềm Vui Yêu Thương, ly dị được giáo huấn giáo hoàng nhìn dưới một ánh sáng tích cực hơn: ít nhất nó không còn là một tội trọng nữa.

 Xem chi tiết »
Tản Mạn chuyện Ly Dị: Con số thống kê

Mặt khác, cảm thức của xã hội trước đây, nói chung cũng đã phản ảnh phần nào nhận định của Vatican II và của Đức Gioan Phaolô II. Họ vẫn cho tỷ lệ ly dị sấp sỉ lên tới 50 phần trăm, nghĩa là cứ hai cặp cưới nhau, một cặp sẽ ly dị. Đúng là một nạn dịch.

 Xem chi tiết »
Tản mạn chuyện ly dị

Đạo Công Giáo luôn có cái nhìn thực tiễn và quân bình về ly dị. Chính cái nhìn quân bình này, theo Giáo Sư James Hitchcock của Đại Học St Louis, Hoa Kỳ, trong bài “Off the Rails – Was Vatican II Hijacked?”, đã khiến Công Đồng Vatican II gọi ly dị là một “nạn dịch” (Gaudium Et Spes, số 47).

 Xem chi tiết »
Hôn nhân Công Giáo

Bấy giờ vua nói với các đầy tớ rằng: “Tiệc cưới đã dọn sẵn sàng, nhưng những kẻ đã được mời không đáng dự” (Mt 22,8).

 Xem chi tiết »
Tổ chức công việc trong một gia đình

“Gia đình, nơi gặp gỡ của nhiều thế hệ giúp nhau phát triển văn hóa và dung hòa các quyền lợi con người với những yêu sách của đời sống xã hội, gia đình thật là nền tảng của xã hội vậy. Những ai có ảnh hưởng trên các cộng đồng và các tập thể xã hội phải góp phần một cách hiệu lực vào việc thăng tiến hôn nhân và gia đình”.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang