Gây chiến!

7/11/2018 2:06:27 AM
Chỉ vì một đụng chạm nho nhỏ giữa hai người, và không dẹp được sự tự ái mà sinh chuyện dẫn đến sự hùng hổ, phùng mang trợn mắt, chỉ tay vào mặt người đối diện...!
Chỉ vì một quyền lợi nho nhỏ bị người khác tước đoạt, làm cho mình nóng máu, không kìm hãm được mà tạo thành cơn lốc gây gỗ không ngờ, với những lời thật là khó nghe!

 

Chỉ vì muốn ra oai, muốn lên mặt với người khác, muốn đè đầu cưỡi cổ kẻ thấp hèn, cho biết mình cũng có “ số má”...mà mình sẵn sàng gây gỗ, bất kể người đó là ai, để họ phải biết thế nào là lễ độ!!!

 

Gây ra một cuộc chiến dù cho ở dưới hình dạng nào đều được bắt đầu từ những chuyện nho nhỏ tương tự như thế để rồi khi không kiểm soát được mình bất ngờ dẫn đến chuyện không thể nào ngờ! Một khi không ai chịu nhường ai, khi không ai chịu thua ai, nhất là khi ai cũng có chút tự ái, chút sỹ diện..thì chuyện đến là phải đến. Dĩ nhiên là không có sự êm đẹp, mà sẽ để lại nhiều hậu quả thật là đau thương!

 

Vì trong những trường hợp như thế, nào có thể kìm được tâm trí, để khi quá tay, lại càng hăng máu, như điên cuồng chẳng có điểm dừng, bất chấp tất cả, chẳng sợ gì...Đến khi qua rồi, bình tĩnh nhìn lại, ân hận, rớt nước mắt...mọi sự đều lỡ làng, giật mình, ăn năn đâu còn kịp gì nữa!!!

 

Trong bối cảnh này, còn đâu hình ảnh đẹp của một con người, nhất là người Việt Nam vốn được mệnh danh là “ hiếu hòa!”

 

Trong cuộc sống hôm nay, chúng ta luôn được nhìn thấy và được nghe đến những hình ảnh xấu xí như vậy ở khắp mọi nơi, những điều tệ hại này không phải xảy ra ở những người khố rách áo ôm, những người nghèo khó bần cùng, những người vô học...nếu giả như có xảy ra ở những người như thế, cùng những người tương tự thì ta có thể thông cảm cho họ, nhưng đàng này lại xảy ra nơi những người vẫn tự hào là người có học, là người đang sống trong thế giới văn minh tiến bộ!

 

Cuộc sống có thể có nhiều nguyên nhân, nhiều áp lực đã vô tình đưa đẩy con người lâm vào tình trạng bi thảm đó! Nhưng không vì thế mà lại chấp nhận đánh mất chính mình, nhất là khi cứ để tái diễn đi tái diễn lại. Vì vậy, nếu đổ tại thế này thế nọ thì mình chẳng khác gì mà mình đã coi thường, nhục mạ họ, sợ có khi mình còn thua xa họ nữa!!!!

 

Cách riêng đối với các kitô hữu, thì không thể nào chấp nhận được hành vi đốn mạt ấy, cho dù ta có biện luận dưới hình thức nào, vì Chúa đã dạy chúng ta phải yêu thương cả kẻ thù! Hãy nhìn vào gương các

 

Giáo dân Nhà thờ Donam ở Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch “chấm dứt nói xấu” hôm 28-01 thể theo lời đề nghị của Cha chủ quản Sebastian Joo Kyung-soo. Chiến dịch tuân theo hướng dẫn trong thư mục vụ của Đức hồng y Andrew Yeom Soo-jung với chủ đề “Đức tin kết trái qua tình yêu”.

 

Các giáo dân cam kết chấm dứt nói xấu trong vòng 21 ngày. Cha Joo nói: “Đức Thánh cha Phanxicô từng nói rằng ‘Những ai loại trừ được tật nói xấu thì đã trên đường nên thánh’. Qua chiến dịch, tôi hy vọng giáo dân Nhà thờ Donam trở thành một cộng đồng sống với lòng biết ơn, niềm hân hoan và hy vọng”.

 

Mới đây, trong trận đấu World Cup 2018 giữa đội tuyển Nhật Bản và đội tuyển Bỉ, mặc dù bị thua vào giờ phút bù cuối cùng để lại cho các cổ động viên nhiều nước mắt, nhưng không vì thế mà các cổ động viên không chu toàn nhiệm vụ như lời đã hứa, đó là dọn dẹp rác ở sân vận động, ngoài ra một cổ động viên còn khẳng định mình không nói tục cho dù đội nhà có thua trận!

 

Cùng với những dẫn chứng ấy, chúng ta nhìn vào các thánh tử đạo Việt Nam mà chúng ta đang sống trong năm Thánh mừng kỷ niệm 30 năm các ngài được tuyên thánh, dù phải chết cực hình, các ngài không một ai có thái độ thù hận, trái lại còn luôn cầu nguyện cho những người hành hạ mình!

Thánh Micae Hồ Ðình Hy đã khẳng định: "Tâu bệ hạ, đã 30 năm phục vụ dưới ba triều vua, lúc nào hạ thần cũng là người hết lòng yêu nước. Nay hạ thần cam chịu mọi cực hình để nên giống Đức Kitô." 

Một điều thật là đơn giản, như ông bà đã nói “gieo cái gì thì gặt cái ấy”, cho nên, “ gieo gió thì gặt bão..” đối với Đức Giêsu thì Ngài nhấn mạnh “ Đong đấu nào thì nhận lại được đấu ấy ”. Cho nên ta đừng sợ khi phải đối diện với kẻ hung ác, kẻ bạo tàn...mà ta chỉ sợ kẻ yêu thương hơn ta yêu thương họ mà thôi!

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang