Gặp gỡ nhà vô địch Taekwondo thế giới mới, một nữ tu 67 tuổi

5/26/2022 7:51:56 PM
Chỉ cao gần 1m5, người nữ tu nhỏ bé này biết cách bảo vệ mình.

Linda-Sim.jpg

Một nữ tu đến từ Singapore, nặng chưa đầy 50 kg, tuyên bố: “Tôi luôn nhỏ con và thấp bé. Nếu tôi có cơ hội chạy và đá, tôi không phải mang theo vũ khí để tự vệ ”.

Sơ Linda Sim giải thích rằng mặc dù có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng “Tôi là vũ khí”, theo một bài báo trên TNP Singapore .

Dù gia nhập Dòng truyền giáo Phanxicô Mẹ Thiên Chúa cách đây 43 năm, Sơ vẫn thực hành môn võ nghệ của mình và ở một cấp độ ấn tượng.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi liệu có mâu thuẫn nào giữa việc luyện tập một môn võ thuật và việc dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa như một người nữ tu hay không. Tuy nhiên, Sơ Linda chia sẻ rằng, đối với Sơ, “Poomsae (một chuỗi các động tác trong taekwondo) là một loại hình nghệ thuật và đối với tôi, nó giống như một điệu nhảy. Nó không bạo lực và phương châm của Taekwondo Thế giới là “hòa bình quý hơn chiến thắng.”

Điều thú vị là Sơ dựa vào vị thánh đã truyền cảm hứng cho hội dòng của Sơ để giải thích: “… Thánh Phanxicô đã đọc lời cầu nguyện “Hãy làm cho con thành một khí cụ bình an của Chúa.” Taekwondo cho phép tôi tiếp cận với mọi người bằng một ngôn ngữ không phải nhà thờ.” (Dù “Kinh hòa bình” nổi tiếng thường bị gán cho Thánh Phanxicô một cách không chính xác, thì các thành viên của Dòng Anh Em Tiểu Đệ thường dựa vào lời cầu nguyện đó.)

Trở thành nhà vô địch thế giới

Tháng 4 năm 2022, người nắm giữ đai đen ngũ đẳng (cấp thứ năm trong võ thuật hiện đại của Nhật Bản, người nắm giữ các cấp đẳng cấp thường đeo đai đen); đã có thể sử dụng các kỹ năng của mình để trở thành người Singapore đầu tiên giành huy chương vàng trong Giải vô địch Taekwondo Poomsae thế giới diễn ra tại Hàn Quốc.

Không giống như nhiều môn võ thuật khác, môn thể thao phòng thủ này yêu cầu vận động viên chiến đấu chống lại một đối thủ tưởng tượng (chúng ta không thể không tự hỏi liệu Sơ Linda có giả vờ đang chiến đấu với một loại quỷ nào đó, hoặc có thể là chính ma quỷ!). Và Sơ đã đánh bại sáu thí sinh khác trong độ tuổi của mình để trở thành nhà vô địch thế giới trong số những người trên 65 tuổi.

Khi giành được danh hiệu ấn tượng, Sơ Linda chia sẻ:

“Tôi cảm thấy mình đang ở trên đỉnh thế giới khi tôi đã đạt được một cột mốc quan trọng trong hành trình taekwondo của mình. Tôi cảm thấy tuyệt vời vì đây là lần đầu tiên Singapore giành được huy chương vàng và tôi cũng cảm thấy biết ơn Chúa rất nhiều ”.

David Koh, quyền chủ tịch của Liên Đoàn Taekwondo Singapore (STF) cũng chia sẻ: “Liên đoàn Taekwondo Singapore rất tự hào về Sơ ấy. Sơ ấy cũng là một tấm gương sáng cho những người trẻ Singapore của chúng tôi rằng thể thao là dành cho tất cả mọi người.”

Một nữ tu đầy hành động

Có vẻ như Sơ Linda luôn bị lôi cuốn vào hành động. Khi còn là một thiếu nữ, Sơ muốn gia nhập cảnh sát, hoặc trở thành một người lính. Sơ đã nản lòng khi phát hiện ra phụ nữ tham gia nhiều hơn vào công việc văn thư.

Vì vậy, thay vào đó cô gái trẻ đã đi từ việc theo đuổi ước mơ cứu người sang cứu những cuộc sống thiêng liêng. Bất chấp những lo lắng của mẹ, Sơ Linda cảm thấy được kêu gọi để phụng sự Thiên Chúa. Mẹ của Sơ lo lắng rằng bà sẽ mất một đứa con gái, và bà ấy đã mất hơn 10 năm để chấp nhận quyết định của Sơ. Nhưng như người nữ tu năng động giải thích:

“Tôi đã đến tất cả các bữa tiệc và chơi tất cả các môn thể thao, nhưng có một sự trống rỗng trong tôi. Tôi cứ cảm thấy xôn xao rằng Chúa đang gọi tôi và tôi chỉ tìm thấy bình an sau khi gia nhập cùng các chị em nữ tu ”.

Dù người nữ tu đã đi khắp thế giới với công việc của mình, bao gồm 17 năm ở Anh để làm việc trong một tu viện, và ba năm làm quản lý tại một bệnh viện ở Zimbabwe, thì vào thời gian 15 năm trước khi Sơ làm việc với trẻ em gánh chịu bệnh ung thư, Sơ bắt đầu thực hiện niềm đam mê thể thao này một cách nghiêm túc hơn.

Trên thực tế, STF đã dạy taekwondo cho trẻ em đang chiến đấu với bệnh ung thư tại bệnh viện Assisi mà FMDM đã thành lập ở Singapore. Điều tiếp theo mà người nữ tu ấy biết, đó là Sơ đã được chính STF huấn luyện, để giúp Sơ trong việc giảng dạy.

Điều này dẫn đến chuyện khác và Sơ nhận ra rằng mình không quá già để đưa môn thể thao này lên một tầm cao hơn, và cuối cùng Sơ đã thi đấu ở Hàn Quốc.

“Sau khi chứng kiến ​​những người phụ nữ tóc hoa râm thi đấu, tôi nghĩ mình muốn tập luyện để đại diện cho Singapore vì tôi rất tự hào là người Singapore.”

Mặc dù Sơ Linda đang bận rộn điều phối công việc truyền giáo của các chị em nữ tu FMDM tại Singapore, nhưng Sơ cũng đã dành một số thời gian để tham gia 25 cuộc thi quốc tế, đạt được 30 huy chương đầy ấn tượng.

Nhà vô địch thế giới thực sự đã phải tập luyện ba lần một tuần trước cuộc thi gần đây nhất của Sơ, và mặc dù Sơ bị một số đau nhức do hao mòn, Sơ khẳng định rằng "tuổi tác không phải là vấn đề đối với tôi."

Người nữ tu, theo lẽ thường thì đã quá tuổi nghỉ hưu, dường như sẽ không sớm treo đai đen của mình. Vào các ngày thứ Bảy, Sơ huấn luyện cho trẻ em. Với tư cách là một phụ huynh, cô Pamela Lim, đã chỉ ra:

“Sơ Linda là một hình mẫu thực sự tốt cho trẻ nhỏ. Chúng ta có thể thấy niềm đam mê và gắn bó của Sơ đối với taekwondo và tất cả những công việc Sơ làm với tư cách là một nữ tu Công giáo”.

Hy vọng rằng Sơ Linda sẽ còn nhiều năm nữa để sử dụng niềm đam mê Taekwondo của mình như một công cụ để truyền cảm hứng cho những người khác.

Xin mời theo dõi video clip sau đây nói về Sơ Linda https://www.youtube.com/watch?v=9HWTMSaAv6w&t=4s

Tác giả: Cerith Gardiner - Aleteia.org xuất bản ngày 25/05/22

Chuyển ngữ: Phêrô Phạm Văn Trung

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang