Gái già lắm chiêu: Ảo và thân phận con người

2/6/2020 10:59:33 AM
“Gái già lắm chiêu” vừa được công chiếu và đang thu hút người xem bởi cái tựa đề phim cũng khá “hót”. “Gái gà lắm chiêu” có lẽ là phim cán mốc doanh thu 100 tỷ nhanh nhất.

gaigialamchieu.jpg

Thật thế, 2 giờ đồng hồ phim đủ mọi khung cảnh, góc cạnh để lột tả bộ mặt thật của Thái Tuyết Mai và cũng là bài học cho mọi người. Bài học cay đắng cho những ai chối bỏ thân phận và nguồn gốc gia đình cũng như chính bản thân họ để khinh thường người khác.

 

Thái Tuyết Mai : lung linh và lộng lẫy bước vào gia đình họ Lê với bao vàn khó khăn gian khổ vì cô ta xuất thân từ giới showbit. Và, hẳn nhiên chả biết tốt xấu nhưng cứ nghe đến showbit thì thời nào cũng thấy nhiều chuyện thị phi bởi những người trong giới đó gây ra. Cũng chả phải ai ở trong giới showbit là xấu, là không đàng hoàng theo như nhận định của nhiều người. “Nhà mỗi cảnh, cây mỗi cành” như để nói giới showbit cũng vậy.

 

Miss Q bước chân vào nhà Thái Tuyết Mai như muốn làm dâu bởi con trai cưng duy nhất của Thái Tuyết Mai. Jack yêu Miss Q nhưng miss Q bị Thái Tuyết Mai dằn mặt không thương tiếc khi về nhà dự dạ tiệc. Biết bao nhiêu lời đay nghiến và hành xử và còn một bước cuối cùng là đuổi Miss Q ra khỏi nhà.

 

Mọi chuyện tưởng chừng chấm hết ở hành vi đuổi Miss Q nhưng rồi mẹ chồng Tuyết Mai đã ngồi lại và vạch mặt Tuyết Mai về chuyện 30 năm trước : Tuyết Mai bước vào gia tộc họ Lê giàu có với biết bao nhiêu lời ra tiếng vào và tưởng chừng không có cửa. Mẹ chồng đã chỉ cho Thái Tuyết Mai về thân phận showbit, về cái con người giả tạo và sống ảo của cô. Và khi ấy cô đã khóc và đã nhận ra mình cũng chỉ là người trong giới showbit.

 

Phim kết lại ở cách rất thơ mộng và êm đềm tại chùa Thiên Mụ. Đạo diễn cũng như tác giả đã quá khéo để đưa hình ảnh ngôi Chùa vào phim. Tưởng chừng trong Chùa và sau tiếng chuông Chùa là mọi sự đều như người ta nghĩ nhưng vẫn còn đó và có đó thân phận của con người với những hỷ nộ ái ố. Chỉ những ai thành tâm tu thật sự thì Chúa mới là chốn bình yên.

 

Khung cảnh ngôi chùa chiều tà hôm gặp gỡ đây gợi lên rằng bên trong và đằng sau biệt phủ của gia đình họ Lê cũng đầy những song gió cho những con người tâm bất an. Tất cả những gì xem ra quý giá trong gia đình họ Lê đều là đồ giả tạo. Bi đát nhất là tài sản của gia đình đã bán sạch và cuối cùng phải cầm cố ngôi biệt phủ gia đình đang ở. Báu vật của gia đình họ Lê chỉ sáng lên cho những ai nhìn vào với tâm hồn trong sáng.

 

Bữa tiệc sang trọng với tất cả những món ăn cao lương mỹ vị rồng bay phượng múa trong gia tộc họ Lê thật ra cũng chỉ là trò hề vì chỉ là diễn xuất vì không có thật. Gia đình đang sống trong cảnh nợ nần và suy sụp nhưng họ vẫn cố tạo ra cái vẻ hào nhoáng bên ngoài.

 

“Gái già lắm chiêu” xem ra xem được và nhất là để lại thông điệp rất thời đại và thời sự ngày nay : SỐNG ẢO.

 

Đa phần khi người ta không nhận ra thân phận của mình hay quên đi quá khứ của mình thì họ rơi vào cạm bẫy khinh thường và coi thường người khác thậm chí chà đap người khác khi có thể trong khi họ cũng chả là gì cả và có khi còn quá tệ. Xem ra bề ngoài họ sống trong nhung lụa nhưng bên dưới là góc khuất của nợ nần, của giả tạo.

 

Ngày nay, dường như ai ai cũng thấy điều này trong xã hội nhưng khó tránh vì lẽ đâu đâu cũng ảo và dường như người ta thích ảo. Khổ một cái là ai ai cũng thích khoe mẽ và đánh bóng tên tuổi của mình.

 

Nhiều và rất nhiều lần ngồi sau lưng anh chàng chạy Grab và những câu chuyện đời về sống ảo. Trên xe toàn là nổ làm ăn tỷ này tỷ kia nhưng khi xuống xe thì lại tính từng đồng. Chưa hết, có khi đi 157 ngàn nhưng bảo còn 150 thôi ! 7 ngàn thật sự không lớn nhưng nhân cách của đại gia ảo dị dạng. Ơ mà người ta đã ảo rồi nên cũng chả có gì để nói.

 

“Gái già lắm chiêu” là thông điệp gửi đến cho những ai đang chạy theo lối sống ảo cũng như quên đi quá khứ và quên đi thân phận của mình. Khi và chỉ khi người ta ý thức được thân phận cũng như hoàn cảnh gia đình của mình thì người ta không ảo và ngược lại.

 

Người Giồng Trôm

Lên đầu trang