Face Book và... bãi rác

2/10/2017 8:48:28 AM
Vụn Vặt suy Tư:

1. Tớ nhận được thiệp mời đến dự tiệc mừng Thượng thọ 85 tuổi của Bác. Bác lại nhiệt tâm mấy bận liên hệ điện thoại trực tiếp ‘mời cha’ đến tiệc mừng.

 

Thế thì… phải đi thôi !

 

Tớ phục Bác, cả Gia tộc Bác không chỉ vì đạt và vượt ngưỡng sống thọ mà vẫn mạnh khỏe, linh hoạt mà quan trọng hơn ở gia phong nề nếp, tinh thần Sống Đạo.

Bác là cậu ruột của một Cha cố, nay cũng vượt ngưỡng tuổi ‘thất thập cổ lại hy’… vẫn mạnh khỏe, hoạt bát trong vai trò là ‘mục tử’, hăng say truyền giáo ở một giáo phận miền Tây sông nước.

 

Bà cố- chị ruột của Bác, nay đã ngoài 90 vẫn mạnh khỏe, mắt tinh, tai thính, hàng ngày sớm chiều vẫn bắt bộ đến Nhà thờ dâng lễ, lộ trình đi về cả cây số.


(Nhớ ngày về giáo xứ mới, lên chào thăm Bà cố, trong bụng định ‘hù dọa’ trong vai…người lạ, ai dè, chưa kịp chống xe, Bà cố từ trong nhà đi ra ‘con chào cha’… Bể kèo!).

 

Mấy năm trước ở giáo xứ Bác, Bác phụ trách ‘Hội tình thương’- đầu mối giao tiếp Việt kiều của Giáo xứ, mỗi năm có nhiều hoạt động Bác ái thiết thực: xây nhà Tình thương, khuyến học, phát quà dịp Lễ, Tết… Tớ ấn tượng và quý Bác, dù tuổi trên dưới … Thượng thọ (80) vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát, tinh tường. 

 

2. Sau thủ tục chào mừng, bắt tay và… biếu quà kỷ niệm, tớ được mời vào bàn sang trọng, thế giá nhất của tiệc mừng: Bàn các Cha.

Tớ chọn ngồi gần cha trẻ nhất, ‘mới lạ’ nhất… Thì ra vị Linh mục trẻ này là Việt kiều từ Mỹ bay về, là cháu ruột của …bà xã Bác mừng thượng thọ.

 

Trực diện tớ là vị Linh mục trẻ khả kính. Tớ rất nể ngài ở việc can đảm thể hiện chính kiến trước trước tà kiến, không sợ bạo quyền... Ngài có phong cách viết… hài hước theo kiểu…. Ong chích, châm biếng… tưng tửng song sâu cay, đau điếng trước xã thời… xác chết. Tớ ‘bạo mồm’ nói thế, bởi đại quan với phẩm vị ‘đệ nhất …đầy tớ’ đang lãnh đạo và quyết liệt chống ‘tự diễn biến- tự chuyển hóa’ (một xã hội mà tiêu diệt diễn biến- chuyển hóa thì chẳng khác gì xã thời …xác chết di động!).


Tớ nghĩ ngài là ‘thần tượng’ của không ít người đang mong đất nước sớm ‘diễn biến- chuyển hóa’ để sánh bước với cường quốc năm châu, chung nhịp với các nước văn minh…

 

Được ngồi trực diện với ngài, dù ngẫu nhiên song tớ cũng thấy có phần… may mắn, vinh dự.

 

3. Tiệc mới bắt đầu, bất ngờ - có lẽ theo thói quen… nghề nghiệp, vị Linh mục ‘rất nể’ này rút… quả táo (Iphone) ra, trực tuyến lên facebook cho cả… thế giới xem.... Ngài đưa máy … quét từng cha trong bàn, kèm theo lời giới thiệu vắn tắt….

 

Tớ… dị nhất trong lời giới thiệu về Bác- nhân vật chính Thượng thọ, có ‘đính kèm’… một thời vang bóng: Bác nguyên là xã trưởng (thời trước 1975- nv), bây giờ Bác 85 tuổi thì Việt cộng không dám bắt bác rồi…

 

Tớ thoáng thấy sự ‘khó chịu’ về việc ‘tự tiện’ live- fây của ngài từ các cha ngồi bàn, kể cả Cha quản hạt.

 

Hình như Bác - nhân vật chính cũng khó chịu! Không biết Bác có vui không trước…sáng kiến phát sinh ngoài chương trình này !?

Còn tớ, dương nhiên tớ cũng rất khó chịu, không chỉ… ra mặt mà còn…ra lời.


- Em đang ăn ngon, tự nhiên… mất ngon vì cha bác đang dưng…phơi bày cho cả thế giới biết.

 

4. Một bức họa đẹp, một bức hình đẹp đôi khi mất giá trị chỉ vì một vết bẩn, vết xước.

Một việc làm dẫu đầy thiện chí, thậm chí việc tốt song không đúng đối tương, không đúng lúc... coi chừng trở thành... trò cười thiên hạ.

 

Đôi khi một hành động ‘tự sướng’, tự tiện làm… người khác phải cho mình lên…bàn mổ, soi xét lại.

Thực ra việc Live- phây (Live stream) quá phổ biến trong thời facebook, song điều đó không nghĩa thế giới phẳng là…bãi rác, muốn ném gì thì ném, mình sướng còn người khác khó chịu, đau khổ thế nào, bất chấp


Gía mà… (lại giá mà!) ngài biết ‘xin phép’ và được sự đồng ý của đương sự trước khi live- phây… Tớ nói ‘xin phép’ vì có sự hiện diện của Cha quản hạt, có các bậc cao niên cả đáng kính…

 

Tớ vẫn quý và kính nể vị Linh mục trẻ về sự can đảm thể hiện chính kiến, mong quê hương sớm…Phục Sinh, quyền con người được tôn trọng, chánh pháp nghiêm minh…

 

Song phải nói thật, tớ…gỉảm ngưỡng mộ một tí ! 

 

Lm.Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang