'Duy vật - Vô thần'... xạo bà cố!

11/10/2017 9:14:49 PM
Vụn Vặt Suy Tư nhân Tháng Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn Luyện Tội

1. Sau ngày Vu Lan tớ có việc lên Sài Thành. Tớ alo một số Bạn thân hữu thời ‘đồng chí’ (học cùng chương trình) trên giảng đường đại học, thời làm báo.

 

- Tiếc quá, em phải thay cơ quan đi cúng Cô Hồn, cha thông cảm nhé. Một người Bạn có tài, có tâm cáo lỗi.

 

Tớ bất ngờ….

 

Bạn là đảng viên, thuộc hàng lãnh đạo cơ quan truyền thông khá có tiếng trên làng báo…

 

Đảng viên, điều đó đồng nghĩa thuộc hàng ‘hạt giống đỏ’, có thể nói là hiện thân- là tín đồ của chủ nghĩa duy vật- vô thần.

 

‘Tín đồ’ duy vật vô thần sao lại đi cúng- lại còn đại diện cả cơ quan đi cúng Cô Hồn, một việc làm tôn giáo, có thể nói mâu thuẫn lý tưởng đảng viên quán triệt chủ nghĩa Mác- Lê, nhất là giữa lúc đầu đảng đang gây dựng phong trào chống chuyển hóa, chuyển biến…?

 

2. Mới đây trên thế giới phẳng cho biết, gia đình đại tướng- đương kim Chủ Tịch nước đã từng cúng tiến cặp chân đèn đồng quý, giá trị hàng tỉ đồng cho Chùa Vĩnh Nghiêm. Bằng chứng hiện tỏ, bởi dưới chân đèn có đúc chữ nổi: “Gia đình đại tướng Trần Đại Quang cúng tiến[1]

 

Việc tứ trụ- những đảng viên chủ soái lãnh đạo cùng gia đình, cùng đoàn tùy tùng đi cúng vái Chùa không còn là chuyện hiếm nữa, mà cũng chẳng còn nén lút nữa, âm thầm nữa. Báo chí quốc gia đăng, chiếu ầm ầm… và xem đó như một niềm ‘hãnh diện’.

 

Âu cũng là cái Tâm thuộc Linh đáng trân trọng!

 

Các đại sứ quán của Việt Nam ở các nước đều có chỗ trang trọng dành cho ‘không gian tâm linh’, tam cấp thờ: Đức Phật- Vua Hùng- Hồ chủ tịch[2].

 

Điều này nói nên điều gì ?

 

Tớ chợt nhớ đến Giáo lý Công giáo đặt trên nền tảng Lời Chúa dạy: Con Người là một Tạo vật ưu tuyển, vượt trội hơn mọi loài thọ tạo khác, vì Con Người được được dựng nên giống Hình ảnh Thiên Chúa, tự chất thuộc linh (nhân linh), tự chất Con Người là một Hữu thể Tôn giáo[3].

Con người là Hồn là Xác,
tự bản chất thuộc về Tôn giáo, không có chuyện ‘duy vật’ hay ‘duy hồn’. Do đó dù có dùng khoa học, dùng chủ thuyết duy vật vô thần, dù có dùng bạo lực ngăn cản… cũng không loại trừ được ‘tôn giáo- thuộc linh’ nơi con người, không cản được Con Người tìm kiếm Thiên Chúa… 

Một lúc nào đó, nhất là khi gặp thử thách, thất bại, bệnh tật, thấy rõ sự bất túc, hạn chế của con người, kể cả sự đểu giả nhân sinh… người ta dễ hướng đến cứu cánh Tôn giáo vượt trên vật chất tầm thường.

 

Tuy nhiên sau khi Nguyên Tổ phạm tội, bản tính con người trở nên yếu đuối, dễ sợ hãi, dễ nghiêng chiều theo sự dữ… thì Lương tâm - Lương tri cũng dễ sai lầm, dễ rơi vào vòng xoay mê tín dị đoan…

 

 Thế mới cần Lời Chúa soi dẫn Lương tâm- Lương tri; thế mới cần Ngôi Hai Nhập thể làm người, nói trực tiếp với con người để cho Lời Chúa hoàn tất và sáng rõ hơn; để Con Người biết đường Chân Phúc đi, giúp đời sống có ý nghĩa, giá trị không chỉ đời này mà còn đảm bão vĩnh phúc đời sau.

  

3. Vấn đề đáng sợ không phải duy vật vô thần lý thuyết mà là duy vật vô thần thực tiễn.

 

Không ít người theo Tôn giáo, mang danh Kitô hữu  song thực tế cuộc sống gạt bỏ Thiên Chúa, chẳng màng Thiên đàng - Hỏa ngục đời sau, chỉ biết gian tham chạy theo tiền- danh vọng- quyền hành thế gian; vẫn tra tay gây nên những tội ác, kể cả giết người- phá thai…

 

Khó hiểu ở chỗ này:  

 

Vấn đề, xem ra ngay cả chính ‘tín đồ’ chủ nghĩa duy vật vô thần, thực tế chẳng mấy tin, thậm trí làm những việc trái ngược lý tưởng mình theo… Thế tại sao lại thiết định trong hiến pháp, dưới sự lãnh đạo đảng cầm quyền bắt cả nước theo định hướng ‘nền tảng’ là Xã hội chủ nghĩa Mác- Lê, tư tưởng Hồ Chí Minh[4]

 

Việc ‘thiết định’ này- tớ nhớ đến Thư góp ý sửa đổi Hiến pháp của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm nào dưới dạng cật vấn nhưng lại cho thấy rõ, tự do tư tưởng, cao hơn tự do tôn giáo thực chất là chiếc bánh vẽ[5]

 

Nhất là trong Giáo dục còn mang nặng ý thức hệ này ?

 

Chả trách sự gian dối, kéo theo gian tham, suy đồi đạo đức, luật pháp- công lý như là diễn viên hài… đang bộc phát,  làm bao phụ huynh lo lắng, thấp thỏm.

 

Lm. Đaminh Hương Quất

 

-------------------

[1] x. http://baotiengdan.com

 

[2] http://www.bbc.com

 

[3] x. Sách Giáo lý của Hội Thánh Công giáo, số 28. 

 

[4] Điều đầu tiên trong Hiến Pháp…

 

[5] x. http://hdgmvietnam.org/thu-cua-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-nhan-dinh-va-gop-y-sua-doi-hien-phap/4750.116.3.aspx

Lên đầu trang