Duterte và các giám mục tìm cách hàn gắn mối quan hệ

7/26/2016 4:38:58 PM
Giáo hội và nhà nước không nên chống đối nhau

to-mend-fences.jpg 
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôn tay Đức Hồng y
Luis Antonio Tagle của Manila trong cuộc hội kiến tại dinh
tổng thống hôm 19-7. Ảnh: Văn phòng Liên lạc Tổng thống

Giáo hội và nhà nước ở Philippines có thể tách rời nhau “nhưng không có nghĩa là thù địch của nhau”, một trong các giám mục Công giáo hàng đầu trong nước này phát biểu.

 

Đức Tổng giám mục Oscar Cruz đã nghỉ hưu của Lingayen-Dagupan đưa ra lời phát biểu này sau cuộc hội kiến giữa các lãnh đạo Giáo hội Philippines và Tổng thống Rodrigo Duterte tuần trước.

 

Ông Duterte, trước đây từng buộc tội các giám mục và linh mục tham nhũng, lạm dụng trẻ em và vi phạm lời thề độc thân, nồng nhiệt tiếp đón Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila tuần trước.

 

Trong bức hình do dinh tổng thống phát hành, tổng thống mỉm cười bày tỏ lòng tôn kính đối với vị giám chức.

 

Đức Hồng y Ricardo Vidal, tổng giám mục đã nghỉ hưu của Cebu và Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao cũng hội kiến tổng thống.

 

Cho đến nay chưa có thông tin chi tiết về cuộc gặp gỡ này.

 

Đức cha Cruz, cựu chủ tịch hội đồng giám mục Philippines từng lên tiếng chỉ trích ông Duterte, nói cuộc hội kiến này “không có gì là bất thường”.

 

“Họ được mời hay tự đi đến đó theo tôi không có gì là quan trọng”, Đức cha Cruz phát biểu.

 

“Theo tôi việc đó chỉ nói lên rằng Giáo hội thông qua các vị đại diện muốn làm lành với chính quyền, với tổng thống để Giáo hội và nhà nước có thể làm việc chung với nhau vì lợi ích của người dân”, ngài nói thêm.

 

Vị giám chức nghỉ hưu nói nếu các lãnh đạo Giáo hội và chính quyền xung đột với nhau, “người bị thiệt không phải là người trong Giáo hội hay chính quyền, mà chính là công dân”.

 

Đức cha Valles cho biết các lãnh đạo Giáo hội đề nghị hội kiến, và nói đây là một “chuyến thăm xã giao”.

 

“Tổng thống rất tử tế và niềm nở tiếp đón chúng tôi. Tổng thống Duterte rất khiêm tốn”, vị giám chức của Davao kể và thêm rằng “đây là một chuyến viếng thăm tuyệt vời”.

 

Một số lãnh đạo Giáo hội trong nước này đã chỉ trích kế hoạch phục hồi án tử hình của ông Duterte.

 

Các nhóm Giáo hội và nhân quyền còn buộc tội tổng thống “làm gia tăng không ngừng các vụ tử hình ngoài vòng pháp luật” khi chính phủ tiếp tục cuộc chiến dốc toàn lực chống ma túy bất hợp pháp.

 

 

(UCAN 26.07.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang