Được coi như bò, tốt đấy chứ

7/23/2022 2:41:06 PM
Vụn Vặt Suy Tư dư vị 'Cười cái Sự Đời':

Con Bò, đối với người Văn hóa tín ngưỡng ngàn năm của Ấn Độ thuộc hàng Linh Vật, tôn sùng như vị Thần cao cả, chở che họ đầy quyền uy.

Và đến nay văn hóa 'Thần Bò' vẫn sinh động.

Đến Ấn Độ, nhiều du khách phải trả giá nhớ đời vì có hành vi bất kính, xúc phạm đến Bò, đôi khi trả giá bằng tính mạng vì dám... buôn chở Bò.

"Hãng tin AP cho biết ông Pehlu Khan qua đời 1 ngày trước do chấn thương nặng. Nạn nhân và 14 người khác bị một đám đông đánh đập dã man hôm 1-4 ở bang Rajasthan.

Những người này mua bò sữa tại một hội chợ gia súc, sau đó chở về nhà ở bang Haryana lân cận. Họ bị đám đông dừng xe trên đường và bị đánh tới tấp dẫn đến phải nhập viện.

Truyền hình Ấn Độ phát cảnh nhóm đàn ông bị đánh bằng gậy và thanh sắt. Một trong những tài xế xe tải – theo đạo Hindu – được thả với điều kiện không chở gia súc thêm một lần nào nữa'[1]

Một Câu truyện ngụ ngôn Ấn Độ kể về con Bò đáng để Con Người suy gẫm để ... giống con Bò. Đại khái:

Heo thấy Bò được con người nể nang- sùng bái-tôn kính. Một lần mon men đến Bò:

- Bò ơi, sao con người bất công thế. Em và bác đều phục vụ con người: Bác cho sữa em cho Thịt. Thế mà con người kính trọng Bác quá thể, còn em bị nguyền rủa như loài bẩn thỉu gớm ghét.

- Khác nhau ở chỗ này, bạn Heo ạ: Tôi phục vụ con người khi còn sống; còn bạn lúc chết.

Ở góc độ ‘tốt đấy chứ’ khác:

Đấy là chưa kể, từ trực quan sinh động- thịt Bò rát vàng thuộc hàng cực kỳ- cực kỳ xa xỉ, chỉ có loại đạt trình 'trên Bò' mới dám vung tiền can đảm đút ăn; còn loại chúng sinh chưa đạt trình Bò (không phải Bò), trong đó có tớ chỉ có thòm thèm, thòm thèm…

Thưởng thức có chăng kiểu 'Cá gỗ' -nhìn chép… chép… miệng thôi!

...

Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ...

Và trong lăng kính văn hóa tín ngưỡng trên, được ví như Bò chính là câu khen, ca tụng!

Thế mà...

Thật khó hiểu.

 Một vị 'thích' nào đó, tướng mạo xem ra chân tu, mới đây đã quyết kiện một 'Cao Tăng' (xin hiểu người đi tu cao tuổi) gần đất xa trời cho đi tù bóc đến năm cuốn lịch, chỉ vì câu nói trong bức xúc, rất lẽ đời thường: 'ngu như Bò'.

Một chân tu Giác Ngộ chẳng quan tâm khen chê...

Mà người chỉ đang tầm thấp ở mức 'gắng làm người tử tế' chẳng bao giờ nghĩ đến kiện cáo, lợi dùng bạo quyền trấn áp dù mình dư khả năng.

Và giả như vị 'thích'  nào đó vẫn còn chút vướng bụi trần, nghe câu ví mình như Bò trong lăng kính  văn hóa cội nguồn (Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ) phải nhảy mừng vui...

Và nếu lễ độ phải mang Bò- Heo, hay ít Gà- Vịt đến hậu tạ Bậc Cao Tăng để ngài...phóng sinh.

Lm. Đaminh Hương Quất

 


[1] x.‘Hình tượng con bò trong văn hóa Ấn Độ’,

https://www.thucphamsachhd.com/hinh-tuong-loai-bo-trong-van-hoa-cua-an-do

Lên đầu trang