Đức Tổng giám mục thủ đô Nam Sudan kêu gọi đối thoại, trước cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha

12/6/2022 3:27:01 AM
Đức cha Stephen Ameyu, Tổng giám mục Giáo phận Juba, thủ đô Nam Sudan, kêu gọi tất cả các đảng phái chính trị tại nước này đối thoại, tìm kiếm hòa bình, sau khi có tin Đức Thánh cha Phanxicô sẽ đến viếng thăm Nam Sudan trong hai ngày, mùng 04 và 05 tháng Hai năm tới, cùng với Đức Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo và thủ lãnh của Hội đồng Giáo hội Tin lành Trưởng Lão Ecosse.

archbishop_stephen_ameyu_martin.jpg
📷
 Đức cha Stephen Ameyu, Tổng giám mục Giáo phận Juba | Credit: Radio Bakhita

Tuyên bố với bài phát thanh Tamazuj ở Nam Sudan, hôm mùng 01 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Tổng giám mục Stephen Ameyu nói rằng: “Cần phải tiếp tục đối thoại giữa mọi phe. Chúng tôi cũng kêu gọi Cộng đồng thánh Egidio tiếp tục làm trung gian hòa bình để các nhóm đối lập, cho đến nay đứng ngoài, nay có thể tham gia tiến trình hòa bình”.

Cộng đồng thánh Egidio, có trụ sở ở Roma, vẫn làm trung gian hòa đàm giữa chính phủ Nam Sudan và các nhóm phiến quân.

Các cuộc thương thuyết đã bắt đầu hồi năm 2019, nhưng không chấm dứt được bạo lực tại một số miền ở Nam Sudan, mặc dù đã có hiệp định đình chiến được ký kết hồi tháng Giêng năm 2020.

Đức Tổng giám mục Ameyu nói rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Nam Sudan nhắm đẩy mạnh tiến trình hòa bình và hòa giải tại nước này. Vì thế, mọi phe ở Nam Sudan cần đối thoại với nhau để chấm dứt khủng hoảng. Đức cha cho biết các Giáo hội Kitô tại Nam Sudan liên kết với nhau và sẵn sàng đón tiếp ba vị lãnh đạo Giáo hội tại thủ đô Juba. Ngài nói: ‘Đất nước chúng ta đang cần hòa bình, vì dân chúng đang chịu đau khổ tại hầu hết các miền trong nước; Chúng ta có quá nhiều khủng hoảng, như lụt lội, đói khổ và xung đột. Chúng tôi hy vọng tình trạng này bây giờ sẽ thay đổi”.

Nam Sudan hiện do một chính phủ lâm thời cai trị, theo hiệp định hòa bình năm 2018 được ký tại nước Ethiopia láng giềng, nhưng phần lớn các điều khoản trong hiệp định không được tuân giữ.

Ngày 04 tháng Tám vừa qua, các phe đã ký hiệp định hòa bình năm 2018, đã thỏa thuận triển hạn thêm hai năm với chính phủ lâm thời và dời lại cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm 2024.

Tháng Mười Một vừa qua, Liên Hiệp Quốc đã cảnh giác rằng nạn nói và suy dinh dưỡng tại Nam Sudan đang gia tăng vì lụt lội, hạn hán và tại những vùng có xung đột. Dân chúng có nguy cơ bị chết đói nếu viện trợ nhân đạo không tiếp tục và các biện pháp thích ứng khí hậu không được tăng cường.

(Radiomazuj 2-12-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P.

🌐 rvasia.org

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang