Đức Tổng Giám Mục Malta cảnh cáo nghiêm khắc một linh mục kỳ thị đồng tính

1/8/2022 1:09:36 PM
Tối thứ Năm 06/01/2022, Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna của tổng giáo phận Malta đã ban hành một cảnh cáo nghiêm khắc với linh mục gây tranh cãi David Muscat, trong đó ngài cảnh báo cha Muscat phải dừng những ngôn từ khiêu khích và gây tổn thương, nếu không sẽ bị đình chỉ sứ vụ công khai.

Charles-Scicluna.jpg

Cụ thể, Đức Tổng Giám Mục yêu cầu linh mục Muscat phải xoá 1 bài đăng trên Facebook mà linh mục này nói rằng làm một người đồng tính thì còn tệ hại hơn bị quỷ nhập, đồng thời linh mục này không được sỉ nhục hay dùng những từ ngữ chói tai với bất cứ thành phần hay cá nhân nào trong xã hội.

Đức Cha cũng nhắc cha Muscat rằng giáo huấn Hội Thánh Công Giáo không ngừng yêu cầu hàng giáo sĩ phải bày tỏ sự tôn trọng, xót thương và nhạy cảm với mọi người trên hành trình cuộc đời.

Trước đó, cảnh sát Malta đã thẩm vấn linh mục Muscat về ngôn ngữ thù ghét trên mạng xã hội và Tổng Giám Mục Scicluna đã hứa sẽ nhanh chóng có hành động xử lý với vị linh mục. Ngài cũng đã thay mặt Giáo Hội xin lỗi tất cả những người đồng tính và gia đình họ vì những tổn thương mà có thể họ chịu đựng vì phát ngôn của linh mục Muscat.

Phát biểu trên đài truyền hình, Đức Cha Scicluna nói ngài bị sốc với quan điểm đồng tính tệ hơn bị ám bởi ma quỷ. "Đó không thể là những lời yêu thương mà là những hòn đá được ném ra từ một trái tim đã được học hỏi để yêu thương nhiều hơn theo Chúa Giêsu dạy. Thiên Chúa yêu thương bạn vì bạn là bạn... Những ai nói họ yêu mến Chúa mà tỏ ra ghét anh chị em mình thì chỉ là kẻ nói dối."

"Thay mặt Hội Thánh, tôi muốn gửi lời xin lỗi đến những ai đã bị tổn thương vì những lời cay đắng này, cũng như đến những người cha mẹ của họ đang cảm thấy bị phản bội bởi Giáo Hội mà họ yêu mến."

Ngài cũng hứa sẽ có giải pháp để tránh bất cứ sự lặp lại nào tương tự.

Linh mục Muscat đã đăng bài viết trên trong bối cảnh đề cập đến vụ sát hại một nữ cảnh sát người Ba Lan ở Sliema vào sáng Chúa Nhật, gây ra bởi một người được cho là đồng tính hoặc song tính.

Bộ trưởng bộ Bình đẳng, Nghiên cứu và Cải tiến Owen Bonnici và bộ trưởng bộ Hội nhập, An sinh Xã hội và Tổ chức Tình nguyện Julia Farrugia Portelli của Malta đã can thiệp để yêu cầu cảnh sát sớm xử lý linh mục Muscat vì ngôn ngữ thù hận.

Theo Times Malta

Gioakim Nguyễn lược dịch

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang