Đức Tổng giám mục giáo phận Vaduz Liechtenstein không tham gia Sinodo

10/22/2021 6:13:35 PM
Cho đến nay, có một giám mục duy nhất trong Giáo hội tuyên bố không tham gia tiến trình công nghị đồng hành, do Đức Thánh cha đề xướng, đó là Đức cha Wolfgang Haas, Tổng giám mục giáo phận Vaduz, thủ đô vương quốc Liechtenstein, và nói rằng tiến trình này có nguy cơ trở thành “ý thức hệ”.

Vaduz-Liechtenstein.jpg

Tiểu vương quốc này, sử dụng tiếng Đức, nằm giữa Thụy Sĩ và Áo, được coi một “thiên đàng về thuế khóa” và Tổng giáo phận Vaduz bao trùm lãnh thổ toàn quốc, rộng 160 cây số vuông và chỉ có 27.500 tín hữu Công giáo trên tổng số 37.600 dân cư toàn quốc, gồm có 10 giáo xứ với 23 linh mục và 10 nữ tu, theo niên giám của Tòa Thánh.

Các giáo xứ Công giáo tại đây trước kia thuộc giáo phận Coira, bên Thụy Sĩ. Nhưng vì xung khắc giữa Đức cha Wolfgang Haas, giám mục giáo phận này trong 10 năm, nên Tòa Thánh đã thiết lập Tổng giáo phận Vaduz và thuyên chuyển Đức cha Haas về giáo phận này.

Tuyên bố hôm 15/10/2021 vừa qua với báo chí, Đức Tổng giám mục Haas, năm nay 73 tuổi, nói rằng: “Ý kiến của tôi là trong Tổng giáo phận bé nhỏ của chúng tôi có thể có những lý do tốt để không thi hành một tiến trình phức tạp và đôi khi có thể là rắc rối, trong đó có nguy cơ trở thành ý thức hệ”.

Đức Tổng giám mục Haas cũng giải thích rằng: “Một đàng các quan hệ chặt chẽ giữa các giáo xứ chúng tôi, cho phép có những tiếp xúc mau lẹ với nhau, giữa các mục tử và giáo dân, và vẫn luôn có những trao đổi về trí thức và tinh thần. Tất cả những ai muốn đều có thể đối thoại với nhau, lắng nghe nhau, và giữ những thông tin về các đề nghị, mong ước và các ý tưởng trong đời sống thường nhật của Giáo hội. Những ai muốn bày tỏ trên giấy tờ các ước muốn, quan tâm và đề nghị về đời sống Giáo hội trong giáo phận chúng tôi vẫn có thể tiếp xúc trực tiếp với Tổng giám mục, và văn phòng của cha Tổng đại diện”.

(CNA 20-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
(rvasia.org 22.10.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang