Đức Tổng giám mục giáo phận Perth phê bình luật chống bí mật tòa giải tội

10/24/2021 5:00:54 PM
Đức cha Timothy Costelloe, dòng Don Bosco, Tổng giám mục giáo phận Perth ở miền tây Úc, đã công bố thư mục vụ phê bình nghị viện bang này thông qua luật buộc các linh mục phải trình báo với nhà nước những vụ lạm dụng tích dục trẻ em khi tín hữu đến xưng tội.

pope_francis_hears_confessions_during_the_pentitential_service_in_st_peters_basilica_vatican_media.jpeg

Thư mục vụ của Đức Tổng giám mục Costelloe được công bố hôm 21/10/2021 vừa qua, và được đọc trong các nhà thờ địa phương vào Chúa nhật 24/10 vừa qua. Trong thư, Đức Tổng giám mục nói rằng luật mới không những có thể coi việc linh mục trung thành tuân giữ một chiều kích thiết yếu của việc thực hành đức tin Công giáo là một tội phạm, nhưng còn không có bảo đảm nào theo đó trẻ em sẽ được luật này bảo vệ hữu hiệu hơn khỏi sự lạm dụng.

Thư mục vụ có đoạn viết: “Điều đặc biệt gây lo âu và xáo trộn là ý kiến đa số của ủy ban lập pháp, do chính phủ thiết lập để cứu xét vấn đề này không được nghị viện chấp nhận. Với ba phiếu chống hai, Ủy ban nhận định rằng việc tiết lộ trong bối cảnh một cuộc xưng tội không thể bị ép buộc theo lệnh truyền mới của luật. Một số người nghĩ rằng nếu một người tiết lộ trong tòa giải tội là họ đã bị lạm dụng, thì linh mục có thể và sẽ không làm gì. Quan niệm như vậy hoặc vì đó là một người dốt nát, hoặc là cố tình trình bày sai trái về việc xưng tội và giải tội trong Giáo hội Công giáo. Một linh mục sẽ làm mọi sự có thể để khuyên bảo, nâng đỡ và đồng hành nếu một người tỏ lộ sẵn sàng chấp nhận”.

Đức Tổng giám mục Costelloe giải thích rằng các linh mục được phép hành động nếu một người tỏ lộ thông tin ngoài tòa giải tội. Tuy nhiên, một linh mục không được phản bội sự tín thác của một người xưng tội, theo giáo luật.

Cho đến nay đã có năm bang ở Úc ban hành luật buộc các cha giải tội phải trình báo với nhà nước những vụ lạm dụng tính dục trẻ em đã biết được trong tòa giải tội. Đó là bang Nam Úc, Victoria, Tasmania và bang thủ đô Canberra, và gần đây nhất là bang Queensland. Các vị Tổng giám mục tại các bang đó đã tuyên bố không muốn tuân hành các luật này.

Việc bãi bỏ bí mật tòa giải tội là một trong 189 đề nghị mà Ủy ban nhà nước Úc đưa ra, trong phúc trình hồi tháng Mười Hai năm 2017 về việc cải tiến việc bảo vệ các trẻ em chống nạn lạm dụng tính dục. Trước đó các nhà chính trị thuộc các đảng phái cũng yêu cầu bãi bỏ bí mật tòa giải tội, trong đó có cả thủ tướng Tony Abbot hồi đó, vốn là một tín hữu Công Giáo.

(KNA, Cath.News 21-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

(rvasia.org 24.10.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang