Đức Tổng giám mục Bamberg: Tranh luận về việc bỏ bí mật tòa giải tội là tranh luận "ma"

10/24/2021 5:08:25 PM
Đức Tổng giám mục Ludwig Schick của giáo phận Bamberg, bên Đức gọi cuộc tranh luận hiện tại, tại Pháp và Đức, về việc bãi bỏ bí mật tòa Giải tội liên quan đến những vụ lạm dụng tính dục trẻ em, là một cuộc “tranh luận ma”.

Ludwig-Schick.jpg
Ảnh: Michael Bönte

Vấn đề này gây tranh luận ở Pháp và mới đây, một số người cũng nêu lên tại Đức, sau khi phúc trình về những vụ lạm dụng tính dục trẻ em được đưa ra. Chính phủ Pháp nói luật buộc các giáo sĩ phải trình báo cho nhà chức trách những vụ lạm dụng nghe được trong tòa giải tội.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo “Fraenkischer Tag”, số ra ngày 23/10/2021 vừa qua, Đức Tổng giám mục Schick nói rằng con số các cuộc xưng tội ở Pháp và Đức giảm sút trầm trọng, nên điều hết sức có thể là những kẻ phạm tội lạm dụng như thế không đi xưng tội.

Đức Tổng giám mục Schick nguyên là một giáo sư về giáo luật. Ngài nói bí mật tòa giải tội là điều tuyệt đối phải duy trì, vì các cuộc giải tội có một ý nghĩa đối với việc hướng dẫn các giá trị, ý thức về các giá trị và sống các giá trị theo sứ điệp Kitô. Đàng khác tại Đức, nhà nước không thể bãi bỏ bí mật hoặc giới hạn tòa giải tội, điều này cũng có giá trị đối với các cộng đoàn tôn giáo khác được nhà nước nhìn nhận. Dĩ nhiên giáo luật không ở trên luật nhà nước, nhưng các quyền con người, theo các hiệp định và luật lệ giữa Nhà nước và Giáo hội, bảo đảm quyền tự quyết của các Giáo hội”.

Đức Tổng giám mục Schick bác bỏ quan niệm cho rằng bí mật tòa giải tội đặt nghĩa vụ im lặng của cha giải tội trên việc bảo vệ các nạn nhân bị lạm dụng. Ngài nói: “Công lý phải được thực thi cho các nạn nhân, kẻ phạm pháp phải bị trừng phạt. Đó là xác tín của Giáo hội. Qua việc xưng tội, thủ phạm có thể được khuyến khích, thúc giục tự thú với chính quyền, như vậy là việc giải tội có lợi cho các nạn nhân”.

(KNA 23-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

(rvasia.org 24.10.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang