Đức Thượng phụ Younan: Kitô hữu tại Trung Đông sẽ biến mất

10/23/2021 8:38:14 AM
Đức Thượng phụ Ignatio Joseph III Younan, Giáo chủ Công giáo Sirac, có tòa tại Liban, cho biết “các tín hữu Kitô tại Trung Đông sẽ biến mất, nếu Tây phương không làm gì”.

Ignatio-Joseph-III-Younan.jpg
Đức Thượng phụ Ignatio Joseph III Younan | kofc.org

Tuyên bố với Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, hôm 20/10/2021 vừa qua, Đức Thượng phụ Younan nói: “Tây phương không thi hành một cách khôn ngoan và thành thật điều họ phải làm để bảo vệ các nhóm dân thiểu số tại Trung Đông, đặc biệt là các tín hữu Kitô. Chúng tôi ở đây từ gần hai ngàn năm. Chúng tôi đã chịu đựng mọi loại áp bức”.

Đức Thượng phụ đặc biệt nhấn mạnh đến sự cần thiết phải ngăn chặn hiện tượng các tín hữu Kitô xuất cư khỏi Liban. Ngài kể: “Một trong những linh mục của chúng tôi đã xin giấy phép cư trú và một công chức cho biết người ta cấp 5.000 hộ chiếu mỗi ngày và trong đó có ít nhất 3.000 tín hữu Kitô xuất cư ra nước ngoài. Chúng tôi không thể thuyết phục họ ở lại vì họ nói: “Làm sao chúng tôi có thể chịu đựng tình trạng này? Chẳng có hy vọng gì cho tương lai của chúng tôi”. Cần phải quan sát các vấn đề của Liban và nói với các chính trị gia rằng thật là quá mức rồi, không thể chấp nhận được. Có lẽ đây không còn là quan tâm của các nhà chính trị tây phương nữa. Họ có các vấn đề khác phải giải quyết”.

Đức Thượng phụ Younan nói thêm rằng: “Chúng tôi thực sự e ngại, nếu cuộc khủng hoảng này tại Liban còn tiếp tục, thì sẽ là sự cáo chung của các Kitô hữu ở Liban và toàn miền Trung Đông, trong vòng vài năm. Bình thường, các Kitô hữu ra đi, như đã xảy ra tại Irak, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, và họ không trở lại nữa. Họ hỏi: “Tại sao chúng tôi phải trở về khi mà chúng tôi không thể bảo đảm cho con cái chúng tôi một cuộc sống xứng đáng và tự do tôn giáo?”

Trong tuần qua tại thủ đô Beirut, đã xảy ra các cuộc đụng độ làm cho bảy người chết. Những bạo lực xảy ra sau những cuộc biểu tình phản đối việc cách chức quan tòa Tarel Bitar, cho đến nay là người giữ nhiệm vụ điều tra về vụ nổ hải cảng Beirut hồi tháng Tám năm ngoái (2020) làm cho hơn 200 người chết và một phần lớn thành phố bị tàn phá, đặc biệt là khu vực của các tín hữu Kitô. Đất nước Liban đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng và bị nạn lạm phát rất cao. Hơn 50% dân chúng sống dưới mức nghèo đói vì nạn tham nhũng, các cơ cấu hạ tầng công cộng không thích hợp và vì đại dịch Covid-19.

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, sau vụ nổ, đã tài trợ hơn năm triệu 400.000 Euro bảo đảm sự trợ giúp cấp thời và tái thiết các thánh đường ở khu phố Kitô, thuộc thủ đô Beirut.

(Sir 21-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

(rvasia.org 23.10.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang