Đức Thánh Cha tiếp Tổng Thống Trung Phi đến cám ơn

4/19/2016 8:57:11 AM
VATICAN. Trưa 18-4-2016, ĐTC đã tiếp kiến tân tổng thống Cộng hòa Trung Phi, giáo sư Faustin Archange Touadéra, đến viếng thăm và cám ơn ngài đã viếng thăm tại Trung Phi hồi cuối tháng 11 năm ngoái với những thành quả tích cực cho đất nước này.

TrungPhi.jpg  

Đây là chuyến viếng thăm quốc tế đầu tiên của Tổng thống Touadéra. Ông mới đắc cử hồi tháng 2 năm nay.

 

 Mặc dù những lời căn ngăn hồi đó của nhiều cơ quan an ninh quốc tế, ĐTC Phanxicô vẫn nhất định đến viếng thăm tại thủ đô Bangui của Cộng Hòa Trung Phi, ngày 29 và 30-11 năm ngoái, mở cửa Năm Thánh tại Nhà Thờ chính tòa, gặp gỡ các tín hữu Kitô và Hồi giáo, và đã giúp đẩy mạnh tiến trình hòa giải tại đất nước này sau những năm tháng nội chiến.

 

Đức Cha Dieudonné Nzapalanga, TGM giáo phận thủ đô Bangui, nói rằng nhờ cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô, Cộng hòa Trung Phi đã tiến đến nền hòa bình. Từ sau cuộc viếng thăm của ĐTC, chúng tôi đã cảm thấy một luồng gió thay đổi, có một sự đổi hướng hoàn toàn”.

 

 Thông cáo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết sau khi gặp ĐTC, Tổng thống Touadéra đã gặp và hội kiến với ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin và ngoại trưởng Paul Gallagher.

 

 Trong các cuộc trao đổi thân mật ấy, có nhắc lại sự tiếp đón nồng nhiệt dành cho ĐTC trong cuộc viếng thăm của ngài hồi tháng 11 năm ngoái ở Bangui. Ngoài ra các vị nhắc đến tiến trình tuyển cử mới đây và sự đổi mới các cơ chế của đất nước đang diễn ra trong bầu không khí xây dựng. Góp phần vào tiến trình này có cuộc đối thoại giữa các tôn giáo, và Tòa Thánh cầu mong một thời kỳ hòa bình và thịnh vượng cho toàn thể đất nước Trung Phi. Đồng thời, các vị cũng nhấn mạnh đến những hậu quả các cuộc xung đột trong những năm gần đây vẫn còn đè nặng trên dân chúng, và kêu gọi Cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ sự phát triển tại Cộng hòa Trung Phi.

 

 Cũng trong cuộc nói chuyện, hai bên bàn đến quan hệ song phương tốt đẹp giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Trung Phi, và nhận định rằng những quan hệ này có thể được củng cố thêm trong khuôn khổ những văn kiện pháp lý như công pháp quốc tế dự trù. Chính phủ Trung Phi đánh giá cao sự đóng góp của Giáo Hội và các vị Mục Tử cho xã hội, đặc biệt trong lãnh vực giáo dục và y tế, cũng như trong viễn tượng hòa giải và tái thiết đất nước” (SD 18-4-2016)

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 18.04.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang