Đức Thánh cha tiếp Tòa Thượng thẩm Rota Roma

1/30/2021 6:41:07 PM
Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 29/1/2021 dành cho các vị thẩm phán và viên chức tòa Thượng thẩm Rota ở Roma, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các thẩm phán quan tâm tới vấn đề con cái của cuộc hôn nhân bị nhìn nhận và tuyên bố là vô hiệu.

rota.jpg

 

Tòa Thượng thẩm Rota có nhiệm vụ xét xử các vụ án từ cấp hai trở lên, được đệ trình về Tòa Thánh cũng như xử những vụ do giáo luật và Đức Thánh cha ủy nhiệm. Hiện nay, đoàn thẩm phán của tòa này gồm hơn hai mươi vị thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, dưới sự hướng dẫn của vị niên trưởng là Đức ông Vito Pinto, 80 tuổi (1941) người Ý.

 

Hằng năm, Đức Thánh cha vẫn tiếp đoàn thẩm phán Rota nhân dịp khai mạc năm tư pháp mới. Trong diễn văn nhân dịp này, ngài tái yêu cầu tòa Rota cũng như các tòa án khác của Giáo hội hãy làm sao để các vụ cứu xét những trường hợp hôn nhân vô hiệu được tiến hành dễ dàng và mau lẹ và nếu có thể hoàn toàn miễn phí.

 

Ngài nhắc nhở các thẩm phán rằng việc tuyên bố hôn nhân vô hiệu không phải là một hành vi pháp lý lạnh lùng, trong một quyết định về pháp luật. Các phán quyết của vị thẩm phán Giáo hội không thể tách rời khỏi ký ức, với những ánh sáng và bóng tối, đánh dấu một cuộc sống, không những của đôi vợ chồng, nhưng còn của con cái nữa... “Xin Chúa Thánh Linh mà anh em khẩn cầu trước mỗi quyết định về sự thật của hôn phối, soi sáng và giúp đỡ anh em đừng quên những hậu quả những phán quyết về hôn nhân vô hiệu, đặc biệt là thiện ích của con cái, sự đánh mất niềm vui và an bình của chúng vì sự chia ly của cha mẹ.”

 

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “một điều cấp thiết hơn bao giờ hết là các cộng tác viên của giám mục, đặc biệt là vị đại diện tư pháp, các nhân viên mục vụ gia đình, nhất là các cha sở, cần cố gắng thi hành việc bảo vệ, chăm sóc và đồng hành với người phối ngẫu bị bỏ rơi, và cả con cái nếu có, là những người phải chịu những quyết định về sự vô hiệu của hôn nhân, tuy là đúng đắn và hợp pháp”.

 

(Rei 29-1-2021)

 

G. Trần Đức Anh, O.P.

(vietnamese.rvasia.org 30.01.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang