Đức Thánh cha không chấp thuận đơn từ chức của Đức Tổng giám mục Hamburg

9/17/2021 12:18:08 PM
Đức Thánh cha Phanxicô đã bác đơn từ chức của Đức cha Stefan Hesse, Tổng giám mục giáo phận Hamburg, bắc Đức, và yêu cầu Đức cha tiếp tục nhiệm vụ trong tinh thần hòa giải.

Hesse-Rom.jpg
Foto: Lars Berg (KNA)

Hôm 15/9/2021 vừa qua, Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở thủ đô Berlin, đã thông báo quyết định trên đây của Đức Thánh cha cho Đức Tổng giám mục Hesse và Hội đồng Giám mục Đức. Đức Tổng giám mục Hesse viết thư thông báo cho các tín hữu trong giáo phận và nói rằng: “Sự tạm nghỉ mà Đức Thánh cha dành tôi nay đã chấm dứt, và giờ đây tôi tiếp tục trách nhiệm theo ý muốn của Đức Thánh cha, tuy ý thức rằng đây không phải là điều dễ dàng”.

Đức Tổng giám mục Hesse năm nay 55 tuổi, nguyên là Tổng đại diện của Tổng giáo phận Koeln. Đức Hồng y Maria Rainer Woelki của giáo phận này đã thuê một hãng luật sư điều nghiên về những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, từ năm 1975 đến 2018 trong giáo phận này. Trong tư cách là Tổng đại diện hối đó, Đức cha Hesse bị trách là đã không xử lý đúng đắn các vụ cáo buộc đó. Ngài đã đệ đơn từ chức lên Đức Thánh cha hồi tháng Ba năm nay. Đức Thánh cha không trả lời ngay, và xin Đức Tổng giám mục Hesse tạm nghỉ ngơi trong khi chờ đợi Tòa Thánh cứu xét, và nay Đức Thánh cha đi đến quyết định như vừa nói.

Trong thời gian qua, Tòa Thánh cũng đã cử hai giám mục từ Thụy Điển và Hòa Lan đến thanh tra Giáo phận Koeln, về việc xử lý những vụ tố cáo lạm dụng, nhưng cho đến nay chưa có kết quả hoặc quyết định nào được Tòa Thánh thông báo.

Tuyên bố sau khi có quyết định của Đức Thánh cha về trường hợp Đức Tổng giám mục Stefan Hesse, Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, chào mừng quyết định của Tòa Thánh và nói cho biết ngài hài lòng vì tình trạng bấp bênh của Tổng giáo phận Hamburg được giải quyết.

Trong thời gian trước đây, Đức Hồng y Reinhard Marx, 67 tuổi, Tổng giám mục Munich, cũng đã đệ đơn từ chức lên Đức Thánh cha nhưng ngài không chấp nhận và yêu cầu Đức Hồng y tiếp tục nhiệm vụ.

(Tổng hợp 15-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 16.09.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang