Đức Thánh cha hứa xem xét vấn đề thay đổi giám mục ở Trung Quốc

2/2/2018 10:01:35 PM
Đức Thánh cha yêu cầu Tòa Thánh đừng tạo ra ‘một vụ Mindszenty nữa’, ám chỉ vụ đức hồng y người Hungary bị ngược đãi

bishop-reshuffle.jpg
Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun hội kiến Đức Thánh
cha Phanxicô tại Rôma, trình bày trường hợp của các
giám mục Trung Quốc. Ảnh: Trang Facebook của
Đức Hồng y Zen

Đức Thánh cha Phanxicô hứa xem xét trường hợp hai giám mục Trung Quốc hợp thức được Tòa Thánh kêu gọi từ chức và nhường chỗ cho các giám mục bất hợp thức.

 

Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun của Hồng Kông sang Rôma hội kiến riêng với Đức Thánh cha hôm 12-1 sau khi vụ này gây ồn ào tại Trung Quốc.

 

Đức cha Zhuang Jianjian, 88 tuổi, của Shantou thuộc tỉnh Quảng Đông, và Đức cha Vincent Guo Xijin, 59 tuổi, của Mindong thuộc tỉnh Phúc Kiến, được yêu cầu từ chức. Cả hai vị đều được Tòa Thánh công nhận.

 

Đức cha Zhuang được yêu cầu nhường chỗ cho giám mục bất hợp thức Huang Bingzhang, 51 tuổi, của Shantou, hiện đang bị vạ tuyệt thông. Đức cha Guo được yêu cầu nhường chỗ cho giám mục Zhan Silu, 57 tuổi, của Mindong, được tấn phong bất hợp thức và được nhà nước Trung Quốc công nhận.

 

Trước nhiều câu hỏi của giới truyền thông, đức giám mục nghỉ hưu đã viết một bài đăng trên blog hôm 29-1 trong đó ngài kể lại toàn bộ câu truyện và giải thích quan điểm của mình.

 

Đức Hồng y Zen viết ngài sang Rôma sau khi Đức cha Zhuang yêu cầu “chuyển đến Đức Thánh cha câu trả lời về thông điệp được phái đoàn Vatican gửi cho ngài tại Bắc Kinh”.

 

Đức hồng y cho rằng ngài đã thành công trong việc chuyển đến “Đức Thánh cha sự lo lắng của những người con trung thành tại Trung Quốc” và xin ngài xem xét vấn đề này.

 

“Đức Thánh cha nói: ‘Vâng, cha đã bảo họ (Tòa Thánh) đừng tạo ra một vụ Mindszenty nữa’”, Đức Hồng y Zen viết.

 

“Tôi nghĩ việc Đức Thánh cha nhắc đến Đức Hồng y Jozsef Mindszenty, một trong các vị anh hùng đức tin của chúng ta, rất có ý nghĩa và thích hợp”.

 

Đức Hồng y Mindszenty là tổng giám mục của Hungary dưới thời bách hại của cộng sản. Sau khi bị tuyên án chung thân năm 1949, ngài được trả tự do trong cuộc Cách mạng Hungary năm 1956 và được đại sứ quán Mỹ ở Budapest cho tỵ nạn, và ngài sống 15 năm sau đó tại đây. Dưới áp lực của chính quyền, Tòa Thánh ra lệnh cho ngài rời khỏi Hungary năm 1971 và ngay lập tức một vị kế vị được bổ nhiệm theo ý của chính quyền cộng sản.

 

Tháng 10 năm ngoái, Đức cha Zhuang được Tòa Thánh liên lạc và xin Đức Hồng y Zen giúp đỡ. Đức Hồng y Zen gửi thư của đức giám mục lên Tổng trưởng Thánh bộ Truyền giáo, kèm theo bản sao gửi cho Đức Thánh cha.

 

Lúc đó, Đức Tổng Giám mục Savio Hon Tai Fai vẫn còn ở Rôma và nói chuyện với Đức Thánh cha về hai trường hợp ở Shantou và Mindong, Đức Thánh cha lấy làm ngạc nhiên và hứa xem xét vấn đề này.

 

Theo giới truyền thông Công giáo, Đức cha Zhuang bị ép đến Bắc Kinh tháng 12-2017 gặp phái đoàn Vatican do “một vị giám chức cấp cao nước ngoài” làm trưởng đoàn. Ngài được yêu cầu từ chức và nhường chỗ cho giám mục Huang.

 

Asia News cho biết, Đức cha Guo bị chính quyền bắt giam một tháng vào đầu Tuần Thánh năm ngoái và yêu cầu ký một văn bản tuyên bố ngài “tình nguyện” từ chức để được chính quyền công nhận.

 

Đức Hồng y Zen nhấn mạnh “vấn đề ở đây không phải là việc từ chức của các giám mục hợp thức nhưng là yêu cầu nhường chỗ cho những người bất hợp thức và thậm chí là đang bị vạ tuyệt thông”.

 

Trong trường hợp ở Mindong, đức giám mục hợp thức coi sóc 90% người Công giáo trong giáo phận.

 

Đức hồng y thừa nhận ngài bi quan về tình hình của Giáo hội tại Trung Quốc nhưng khẳng định sự bi quan của ngài có căn cứ dựa trên kinh nghiệm trực tiếp lâu năm về “tình trạng nô lệ và bẽ mặt mà các giám mục anh em của chúng ta phải chịu đựng” trong quốc gia này.

 

Ngài cho biết “qua những thông tin gần đây, không có lý do gì để thay đổi quan điểm bi quan đó” vì chính quyền cộng sản đang thực hiện những quy định mới khắt khe hơn để hạn chế quyền tự do tôn giáo và “từ ngày 1-2 tham dự Thánh lễ trong cộng đồng thầm lặng không còn được khoan dung nữa”.

 

“Có thể có gì thật sự ‘chung’ với chế độ chuyên chế không?” Đức Hồng y Zen hỏi. “Bạn thử nghĩ có thỏa thuận giữa Thánh Giuse và Vua Hêrôdê không?”

 

Một người Công giáo thuộc Giáo hội công khai nói với ucanews.com rằng ấn tượng đầu tiên khi tin thay thế giám mục phát tán trên Internet đó là có người trong Tòa Thánh bị Trung Quốc mua chuộc và “giờ đây những gì Đức Hồng y Zen viết chứng minh rằng Đức Thánh cha không muốn điều đó xảy ra”.

 

“Vào lúc này, các Giáo hội tại Trung Quốc nên cùng nhau nỗ lực hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ, ngay cả khi Trung Quốc và Vatican chưa thiết lập quan hệ ngoại giao”.

 

(UCAN 02.02.2018)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang