Đức Thánh cha họp trực tuyến với các Hồng y cố vấn

9/23/2021 1:18:21 PM
Lúc 4 giờ chiều, thứ Ba 21/9/2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã nhóm họp trực tuyến với Hội đồng Hồng y cố vấn của ngài. Đây là phiên họp thứ 38, kể từ tháng Mười năm 2013.

pope_francis_joins_cardinal_advisors_in_mondays_online_meeting.jpeg

Từ Nhà trọ thánh Marta, Đức Thánh cha đã nối mạng với các Hồng y cố vấn tại Honduras, Munich bên Đức, Boston bên Mỹ, Mumbai Ấn Độ, và Kinshasa ở Congo. Từ Vatican, có Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và Đức Hồng y Bertello, nguyên Thống đốc thành Vatican, và vị Tổng thư ký là Đức cha Marco Mellino. Trong lời dẫn nhập ngắn, Đức Thánh cha đã nói về Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới, với chủ đề là công nghị tính hay sự đồng hành trong Giáo hội. Ngài cũng nhắc đến hai diễn văn chính được coi là chủ yếu trong tư tưởng của ngài về Thượng Hội đồng Giám mục: trước tiên hồi năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Thượng Hội đồng Giám mục, và gần đây, hôm thứ Bảy 18/9 vừa qua, khi nói với 4.000 đại biểu của Giáo phận Roma, qua đó ngài giải thích công nghị tính như một lối sống và hành động của Giáo hội: lắng nghe nhau và có thái độ mục vụ, đặc biệt đứng trước cám dỗ của chủ nghĩa duy giáo sĩ và thái độ cứng nhắc.

Đức Hồng y Maradiaga, Tổng giám mục Tegucigalpa, thủ đô Honduras, trong tư cách là điều hợp viên, đã giới thiệu công việc của khóa họp. Rồi các hồng y đã góp ý về một số khía cạnh nói lên sự cần thiết của sự đồng hành, đối thoại và lắng nghe, đặc biệt tại đất nước của các vị, để vượt thắng thái độ phe phái và những lợi lộc riêng.

Cuộc gặp gỡ kết thúc lúc 6 giờ chiều. Cuộc họp thứ 39 tới đây sẽ tiến hành vào tháng Mười Hai dưới dạng trực diện, nếu hoàn cảnh cho phép.

(Rei 22-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 23.09.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang