Đức Thánh Cha gặp gỡ hàng giáo sĩ giáo phận Roma

2/19/2015 10:09:12 PM
VATICAN. Lúc quá 10 giờ sáng thứ năm 19-2-2015, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ các linh mục giáo phận Roma tại Đại thính đường Phaolô 6 ở nội thành Vatican và nói về vấn đề giảng thuyết và nghệ thuật cử hành thánh lễ.

PopeFrancis.jpg  

Hiện diện tại Đại thính đường Phaolô 6 có ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma, 9 GM đương kim và cựu phụ tá, và đông đảo các LM và phó tế phục vụ trong 330 giáo xứ thuộc giáo phận Roma.

Trong lời chào mừng ĐTC, ĐHY Vallini cho biết trong năm qua, các giáo xứ và các vùng tuyên úy ở Roma đã học hỏi và trao đổi về Tông huấn ”Niềm vui Phúc Âm” (Evangelii gaudium) của ĐTC, và hội đồng các cha quản hạt đã quyết định xin ngài nói về bài giảng và nghệ thuật cử hành phụng vụ để cải tiến các bài giảng và việc hành lễ, hầu tránh nguy cơ những lời nói trống rỗng, lập đi lập lại, những lời vô hồn, luân lý dạy đời, không đi vào tâm hồn tín hữu. Một bài giảng thiếu sót chẳng những không mang lại kết quả, mà còn có thể làm cho giáo dân bỏ lễ.

ĐHY Giám quản cũng nói rằng trước khi đến tham dự cuộc gặp gỡ này, các LM và phó tế đã đọc bài thuyết trình của ĐTC khi còn là Hồng Y TGM Buenos Aires trình bày tại Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích hồi năm 2005 về vấn đề giảng thuyết của linh mục. Trong bài này, vị Giáo Hoàng tương lai khẳng định rằng việc cử hành Thánh Lễ không phải là một ”hành vi bác ái” nhưng là một hành vi công bằng mà vị mục tử phải làm cho dân của mình; vì thế bài giảng không phải chỉ là một bài ”đọc, giảng, loan báo, nhưng đúng hơn là một việc cầu nguyện chân thành, một cuộc nói với con tim”.

ĐHY Bergoglio bấy giờ đã đề nghị các LM tránh một số cử chỉ ”cứng nhắc, như thể không biết đến sự hiện diện của dân chúng” hoặc những cử chỉ trình diễn, linh hoạt hời hợt, hay thái độ của người bị 'hiệu chứng Marta', quá nhiều công việc đến độ không có giờ để cử hành thánh lễ một cách xứng đáng, với khoảng thời gian hợp lý”.

Trong hơn 1 tiếng rưỡi tiếp đó, ĐTC trình bày những kinh nghiệm và giáo huấn của ngài, trước khi trả lời những câu hỏi do một số LM nêu lên.

Phòng báo chí Tòa Thánh không công bố bản tóm lược hoặc bài ghi lại cuộc nói chuyện của ĐTC với các giáo sĩ Roma.

Hồi năm ngoái, trong buổi gặp gỡ các LM Roma vào sáng thứ năm sau lễ tro, 6-3-2014, ĐTC Phanxicô đã nói về bí tích giải tội và nhắc nhở các LM hãy thể hiện lòng từ bi của Chúa đối với các tín hữu, đặc biệt qua bí tích Hòa Giải này. Ngài nhấn mạnh rằng: ”Trong tư cách là các thừa tác viên của Giáo Hội, chúng ta có nhiệm vụ giữ cho sứ điệp về lòng từ bi thương xót của Chúa được luôn sinh động, nhất là trong các bài giảng, các cử chỉ và dấu hiệu, các quyết định mục vụ, ví dụ trả lại sự ưu tiên cho bí tích Hòa Giải và đồng thời cho các việc bác ái từ bi”. (SD 19-2-2015)

 
(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 19.02.2015)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang