Đức Thánh Cha cầu nguyện và chúc lành cho cuộc tĩnh tâm của Giáo triều

3/5/2020 3:50:09 PM
Từ chiều Chúa nhật, 01/3, tại Ariccia, Giáo triều bắt đầu bước vào tuần tĩnh tâm. Từ Vatican, Đức Thánh Cha gửi thư cho các tham dự viên, chúc lành và cầu nguyện cho cuộc tĩnh tâm.

tinhtam.jpg

Đức Thánh Cha viết: “Tôi sẽ đồng hành và tĩnh tâm với anh em, sẽ theo sát các bài giảng của cha Bovati. Tôi chúc lành và cầu nguyện cho anh em. Xin anh em đừng quên cầu nguyện cho tôi”.

 

Trong bài giảng khai mạc tuần tĩnh tâm, cha Pietro Bovati, thư ký của Uỷ ban Kinh thánh Giáo hoàng đã trình bày về mối tương quan thân mật giữa Thiên Chúa và Môsê, một mối tương quan “diện đối diện”. Cha Pietro giải thích: “Ở đây, tình bạn thân mật giữa Thiên Chúa và Môsê là hoa trái của một đời sống cầu nguyện đích thực chứ không phải là kết quả của việc hiểu biết thần học hay Kinh Thánh”.

 

Từ mối tương quan thân mật này, cha Pietro dẫn đến đời sống của Giáo hội: “Giáo hội luôn mong muốn canh tân đời sống thiêng liêng. Giáo hội được kêu mời canh tân, nhưng một điều chắc chắn rằng tiến trình canh tân này không chỉ giới hạn trong các biện pháp kỷ luật và hành chính. Điều chúng ta cần phải làm trong lúc này là: ‘Lên tầng trên’ như Sách Công vụ Tông đồ tường thuật, và cầu nguyện trong thinh lặng, khiêm tốn; chờ đợi sức mạnh của Chúa Thánh Thần đổ xuống trên tất cả những ai đang thành tâm cầu nguyện”.

 

Vào sáng thứ hai, cha Bovati nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “hiểu chúng ta là ai” để “được tái sinh”. Cụ thể, cha gợi ý về “hai lần sinh”: thứ nhất là của Môsê, người được Thiên Chúa chọn để giải phóng Israel; và thứ hai là của Chúa Giêsu, Đấng cứu độ trần gian, được sai đến để thực hiện kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Đây là hai câu chuyện giúp chúng ta suy niệm về ý nghĩa cá nhân của chúng ta trong thế giới. Tất nhiên, những điểm trong câu chuyện của Môsê và Chúa Giêsu không thể lặp lại; nhưng mang lại ý nghĩa mầu nhiệm cho việc chúng ta đến thế giới: chúng ta được tạo dựng như những người con được trao ban một cách kỳ diệu do tình yêu muôn thuở của Thiên Chúa”.

 

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 04.03.2020)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang