Đức Thánh cha bác bỏ tin đồn ngài sắp từ chức

6/23/2022 8:31:40 PM
Đức Thánh cha Phanxicô bác bỏ những tin đồn của báo chí cho rằng ngài sắp từ chức.

un_momento_de_las_conversaciones_durante_la_visita_de_los_obispos_de_la_amazonia_al_papa_vatican_media.jpeg
Photo: Vatican Media

Trong buổi tiếp kiến, ngày 20 tháng Sáu vừa qua, dành cho một đoàn mười bảy giám mục Brazil về Roma viếng mộ hai thánh tông đồ và thăm Tòa Thánh, Đức Thánh cha cho biết ngài không hề nghĩ đến việc từ chức, như tin đồn và sẽ tiếp tục sứ mạng bao lâu Chúa còn cho phép.

Đức cha Roque Paloschi, Tổng giám mục giáo phận Porto Velho, cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican. Trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha cũng nói đến tình trạng sức khỏe của ngài. Đức cha Lucio Nicoletto, Giám quản giáo phận Roraima, thì nhận xét rằng người ta thấy sức khỏe của Đức Thánh cha với “sự suy yếu, nhưng với một sức mạnh tinh thần rất lớn”.

Mười bảy giám mục thuộc vùng Bắc I và Đông Bắc của Brazil, bao gồm năm bang. Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha khích lệ các giám mục đương đầu không chút sợ hãi đi với những thách đố hiện nay, và tố giác những gì chà đạp các quyền căn bản của con người của các thổ dân bản địa, đồng thời quan tâm chăm sóc thiên nhiên như căn nhà chung của nhân loại.

Báo chí đưa ra giả thuyết Đức Thánh cha sẽ từ chức, có lẽ dựa trên một số sự kiện: Đức Thánh cha phải ngồi xe lăn để di chuyển, hoãn lại cuộc viếng thăm tại Cộng hòa dân chủ Congo và Nam Sudan, ngài triệu tập công nghị Hồng y vào cuối tháng Tám năm nay để bàn về Tông hiến mới điều hành giáo triều Roma, và đặc biệt ngài đến L’Aquila trung Ý để mở cửa Năm thánh, tại một nhà thờ ở đây, nơi có mộ phần thánh Giáo hoàng Celestini V, vị giáo hoàng đã từ chức.

(EFE 21-6-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 23.06.2022)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang