Đức tân Tổng giám mục giáo phận Durban: Phi châu cần tự túc

7/31/2021 10:24:33 AM
Đức cha Sigfried Mandla Jwara, Tổng giám mục tân cử của giáo phận Durban bên Nam Phi, kêu gọi các chính phủ Phi châu tự lập nhiều hơn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Sigfried-Mandla-Jwara.jpg
Đức cha tân cử Sigfried Mandla Jwara. Ảnh: Facebook / Archdiocese of Pretoria

Đức Tổng giám mục Jwara năm nay 64 tuổi, được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm kế vị Đức Hồng y Wilfrid Fox Napier, dòng Phanxicô, về hưu. Đức Hồng y Napier đã có một vị Tổng giám mục Phó với quyền kế vị, là Đức cha Abel Gabuza, 65 tuổi, nhưng vị này qua đời đột ngột ngày 17/1 năm 2021 vì Covid-19.

Hôm 6/6/2021 vừa qua, Đức Thánh cha đã bổ nhiệm Đức cha Mandla Jwara làm tân Tổng giám mục giáo phận Durban và dự kiến sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 8/8 tới đây, nếu không bị đại dịch cản trở. Ngài thuộc Dòng Thừa sai Marianhill (C.M.M), từng làm Tổng Cố vấn của dòng ở Roma trong 3 năm, từ 2002 đến 2004. Sau đó, ngài làm giám mục của hạt đại diện Tông tòa Ingwavuma, Nam Phi.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức KNA, truyền đi hôm 29/7/2021 vừa qua, Đức Tổng giám mục Jwara chào mừng sự giúp đỡ của Hoa Kỳ và các nước Âu châu dành cho các nước Phi châu, nhưng nói thêm rằng: “Dầu sao, Phi châu cần đứng bằng đôi chân của mình và phải đảm nhận trách nhiệm đối với các công dân liên hệ. Chẳng vậy, chúng ta sẽ luôn luôn là những người ăn xin. Nhiều nước Phi châu hiện nay đang bị đợt sóng thứ 3 của đại dịch Covid-19, đợt sóng này tệ hại hơn hai lần trước đây. Cho đến nay, có khoảng 6 triệu người bị nhiễm Coronavirus, và theo tổ chức Sức khỏe thế giới, chỉ mới có 2% dân Phi châu được chích vắcxin chống Covid-19. Nam Phi, Rwanda và nhiều nước Phi Châu khác hiện đang nỗ lực bào chế một vắcxin địa phương.

Đức Tổng giám mục Jwara phê bình chương trình chích ngừa quá chậm chạp tại Nam Phi, và đồng thời ngài hy vọng cuộc chiến chống nạn tham nhũng ở Nam Phi sẽ có những tiến bộ. Mới đây, tất cả những người “con ông cháu cha” ở Nam Phi đã bị bắt giam, và Đức Tổng giám mục gọi đây là những dấu chỉ hy vọng.

Đức tân Tổng giám mục giáo phận Durban cho biết ngài sẽ đặc biệt quan tâm đến dân nghèo ở miền quê.

(KNA 29-7-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 30.07.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang