Đức tân Giám Mục Giuse Nguyễn Thế Phương thăm viếng Toronto, Canada.

10/6/2016 9:57:14 AM
Vào ngày 25 tháng 8, 2016 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Thế Phương - Tổng đại diện giáo phận Vancouver (Canada) - trở thành Giám mục Chính tòa giáo phận Kamloops, Canada, thay thế Đức cha David Monroe, mãn nhiệm theo giáo luật (75 tuổi).

DCPhuong-02.jpg

 

Đức tân Giám Mục Giuse Nguyễn Thế Phương sinh ngày 25 tháng 3 năm 1957 tại Ban Mê Thuột, Việt Nam, từng là thuyền nhân tỵ nạn ở trại Palawan, Philippines. Gia đình Giám mục đã được nhiều hồng ân với nhiều tu sĩ. Em trai của ngài là linh mục giáo phận Hamilton, Ontario: Linh Mục Phêrô Nguyễn Thế Tuyển. Hai người em gái cũng là nữ tu: Sơ Nguyễn Thị Nguyệt Cầu (USA) và Sơ Nguyễn Thị Mai Duyên (VN).

 

Linh Mục Pierre Nguyễn Chí Thiết, thuộc Giáo phận Versailles ở Pháp kiêm nhiệm Giáo sư Đại Chủng viện Vinh-Thanh, là vai chú của Đức Cha Phương. Ngài còn có một người em họ là Lm. GB. Nguyễn Đình Lượng, quản xứ Quảng Nhiêu, VN.

 

Đứng Vững Trong Chúa (Phil. 4, 1) là châm ngôn Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Thế Phương đã chọn. Đặc biệt trong huy hiệu của tân giám mục có hình con chim Lạc Hồng, theo truyền thuyết con Rồng, cháu Lạc Việt Nam.

 

Ngày Chúa nhật 2 tháng 10 vừa qua, nhân dịp đi dự Đại Hội các Giám Mục Canada, Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Thế Phương đã ghé thăm Toronto và cử hành thánh lễ đồng tế tại nhà thờ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và nhà thờ St. Rose of Lima với cộng đoàn Thánh Giuse tại Scarborough. Các thánh lễ đã có sự hiện diện của rất đông các vị linh mục khắp nơi, đặc biệt có sự hiện diện của Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Mạnh Hiếu. Như vậy Canada đã có 2 vị trong chức vụ Giám Mục.

 

Thánh lễ tại Toronto đã có sự hiện diện của:

1) Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương (Chủ Tế )

2) Đức Cha Vincent Nguyễn Mạnh Hiếu (Đồng Tế)

3)  Cha xứ Giuse Trần Tập

4)  Cha phó Đaminh Bùi Quyền

5)  Cha Phêrô Nguyễn Thế Tuyển

6) Cha cố Phêrô Maria Phạm Hoàng Bá

7)  Cha cố Giuse Trần Xuân Lãm

8)  Cha Phêrô Nguyễn Văn Quý

9)  Cha Phêrô Trần Minh Bạch

10)  Cha Vincent Văn Kim Toan

11)  Cha Phanxico Nguyễn Văn Hoàn

12) Cha Gioan Baotixita Đặng Kim Đoài

13) Thầy phó tế Antôn Trần Vĩnh

14)  Thầy phó tế Micheal Đỗ Duy Tiến 

15)  Thầy phó tế Giuse Hoàng Thanh Phong

 

Thánh lễ tại Scarborough đã có sự hiện diện của:

1) Cha Giuseppe phạm Quốc Thông

2) Cha Phanxico Nguyễn Đức Hoàn

3) Cha Vincent Nguyễn Tuấn

4) Thầy Phó Tế Michael Đỗ Duy Tiến

5) Thầy phó Tế Âu Danh Cáp

 

và rất đông giáo dân khắp vùng Toronto và phụ cận.

 

Sau đó, một buổi hội ngộ thân mật đầy niềm vui đã được tổ chức tại nhà hàng Dimsum King, Toronto với hơn 500 người tham dự. 

 

 Đây là cơ hội để tân Giám Mục Giuse Nguyễn Thế Phương và mọi người được gặp nhau, cùng  chia sẻ niềm vui tri ân và hướng về tương lai. Các Linh mục đã cùng hợp ca bài “Tâm Tình Hiến Dâng” để nói nên lời “Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời...”

 

Đức cha Phương đã rất thân thiện tới từng người để bắt tay chào hỏi, cảm ơn và chia sẻ tâm tình của mình, cũng như xin mọi người tiếp tục cầu nguyện và hỗ trợ ngài trong tương lai với trách nhiệm nặng nề. Ngài chia sẻ khi còn ở trại tị nạn đã bị tai nạn nằm hôn mê và dưỡng bệnh mất mấy tháng. Khi tới Canada không hề biết tiếng Anh, phải làm thợ sơn để sinh sống, nhưng với ơn gọi, ngài đã quyết tâm tu học. Có em thiếu nhi đã vẽ thiệp chúc mừng Đức Cha với câu nói ngây thơ: Bây giờ con tin là người được chọn không cần phải cao lớn, đẹp trai!

 

Với chương trình văn nghệ ý nghĩa, tổ chức chu đáo, buổi họp mặt đã là một kỷ niệm đẹp với mọi người. Kết thúc buổi tiệc là Phép Lành đặc biệt của tân Giám Mục, mọi người hân hoan ra về với niềm tin và vững lòng trông cậy vào Thiên Chúa trong tâm tình Trân Trọng, Hiệp Thông và Hạnh Phúc.

 

DCPhuong-05.jpg

DCPhuong-04.jpg

DCPhuong-01.jpg

DCPhuong-06.jpg

DCPhuong-07.jpg

DCPhuong-03.jpg

 

Duy Hân
 

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang