Đức Phaolô VI sẽ được phong thánh trong năm nay

2/19/2018 7:17:00 AM
Thứ năm vừa qua, khi gặp gỡ các linh mục của giáo phận Rôma, Đức Giáo Hoàng Phanxicô xác nhận rằng Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI sẽ được phong hiển thánh trong năm nay.

PopePaulVI.jpg

Cuối buổi gặp gỡ, các linh mục được gửi tặng một tập nhỏ các suy tư về chức linh mục của các Giáo Hoàng từ Phaolô VI đến Phanxicô.

 

Đức Phanxicô nói rằng ngài đã xem cuốn sách và thấy rằng nó rất hay. Tiếp đến, ngài bình luận rằng đã có 2 Giám Mục Rôma thời gần đây được phong hiển thánh, là Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II. Sau đó ngài nói: "Đức Phaolô VI sẽ được phong thánh năm nay." Rồi ngài đề cập đến Đức Gioan Phaolô I: "Một vị khác nữa thì đang trong tiến trình phong chân phước... Án của ngài đã được mở." Sau đó Đức Phanxicô kết thúc với lời đùa: "Và Đức Bênêđictô và tôi, chúng tôi đang trong danh sách chờ: xin cầu nguyện cho chúng tôi."

 

Từ Ngai toà Phêrô đến hàng Hiển Thánh

 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phong thánh cho Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II vào ngày 27/4/2014.

 

Hồi năm 2005, chỉ 42 ngày sau khi Đức Gioan Phaolô II băng hà, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI kế vị đã cất bỏ thời hạn 5 năm thông thường để mở án phong chân phước cho một người từ khi người đó qua đời. Vị Giáo Hoàng người Đức đã làm điều này để đáp lại những thỉnh cầu trong quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 8/4, ngày an táng Đức Gioan Phaolô II: "Xin phong Thánh ngay!".

 

Hơn 80 vị Giáo Hoàng đã được phong thánh trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo. Nhiều vị khác thì có những hồ sơ "tích cực" như Đức Piô IX - đã được phong chân phước, hay Đức Piô XII - đã được nâng lên bậc đáng kính.

 

Về trường hợp Đức Thánh Cha Phaolô VI, cả hai phép lạ điều kiện cho việc phong chân phước và phong thánh đều là việc chữa lành cho những trẻ em chưa ra đời.

 

Theo Aleteia

Gioakim Nguyễn chuyển dịch

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang