Đức Mẹ Quinche rất linh thiêng ở Êcuador

1/24/2018 8:31:58 PM
Hãy tưởng tượng một người bạn nghe nói là đã chết mà nay đang còn sống nhờ một phép lạ, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Đó là chuyện không mấy khi được kể thời nay, nhưng thực sự đã xảy ra vào nhiều dịp khác nhau. Một sự kiện như thế đã làm cho Đức Mẹ Quinche, một bức tượng vốn ẩn kín, trở nên nổi tiếng và được sùng kính rộng rãi.

eduador.jpg

Đức Mẹ Quinche, Thánh bổn mạng của Êcuador, có một khởi đầu thật khiêm tốn. Vào giữa thế kỷ 16, một thợ chạm khắc gỗ được đặt tạc một bức tượng Đức Mẹ Maria cho một nhóm thổ dân Êcuador bản địa. Khi ông thợ hoàn tất tác phẩm, thì người thổ dân không đủ tiền trả, nên cuối cùng ông bán bức tượng cho một nhóm thổ dân khác, Oyacachi Indians, để đổi lấy gỗ tuyết tùng.

 

Người Oyacachi đào một hốc đá để đặt bức tượng Đức Mẹ. Ban ngày thì chim chóc hót quanh bức tượng, đêm đến thì người dân tụ họp lại để đọc kinh cầu nguyện. Khi lòng sùng kính dâng cao, họ quyết định xây một nhà thờ kính Đức Mẹ.

 

Có một cặp vợ chồng tham gia xây đền thờ, họ để đứa con nhỏ của họ ngủ trên cây khi họ làm việc. Không may mắn, một con gấu xuất hiện và vồ chết đứa bé. Hai vợ chồng đem xác con đến đặt trước tượng Đức Mẹ để than khóc. Phép lạ xảy ra, khi họ đang khóc lóc cầu khẩn, đứa bé mở mắt ra và giơ tay hướng về Đức Trinh Nữ. Lời than khóc trở thành tiếng cảm tạ.

 

Nhiều người được chứng kiến toàn bộ vụ việc, liền đồn ra khắp nơi. Tiếng đồn về phép lạ Đức Mẹ cứu sống lan đến khắp các làng mạc, lãnh thổ và quốc gia xung quanh, dẫn đến sự gia tăng không ngừng lòng sùng kính Đức Mẹ Quinche.

 

Chỉ trong vài năm, đền thờ kính Đức Mẹ đã không đủ chỗ cho số khách hành hương tuôn đến cầu xin Chúa qua sự can thiệp của Đức Mẹ. Vài thế kỷ trôi qua, đền thánh liên tục được xây mới, cái sau lớn hơn cái trước, để đánh dấu sự gia tăng lòng sùng kính Đức Mẹ Quinche. Vô số phép lạ được thuật lại và ghi nhận ở nơi này.

 

Đền thánh hiện tại được xây dựng vào năm 1928, và được phong lên hàng Vương Cung Thánh Đường vào năm 1959, bởi Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII. Bức tượng được đội vương miện vào năm 1943. Đền thánh Đức Mẹ được Toà Thánh Vatican đặt làm trung tâm hành hương quốc gia Êcuador vào năm 1985.

 

Theo Aleteia

Gioakim Nguyễn lược dịch

Lên đầu trang