Đức Mẹ

Thiên Chúa hiện ra với mẹ ông Samson và gọi Samuel

"Này bà sẽ có thai và sẽ sinh một con trai; bây giờ bà phải kiêng cữ: đừng uống rượu và thức có men, cũng đừng ăn mọi thứ không thanh sạch, vì con trẻ ấy sẽ là một na-dia của Thiên Chúa, từ lòng mẹ cho đến ngày nó chết."

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa hiện ra với ông Ghítôn

Thiên Chúa hiện ra với ông Ghítôn và hướng dẫn ông trong cuộc chiến chống các thù địch của dân Do thái

 Xem chi tiết »
Các vụ Đức Mẹ hiện ra

** Khi tìm hiểu về Đức Mẹ, chúng ta không thể không đề cập đến các vụ Đức Mẹ hiện ra đó đây trên thế giới. Trong lịch sử dài hơn 2.000 năm của Kitô giáo có hàng ngàn vụ Đức Mẹ hiện ra, đó đây trên thế giới, nhưng chỉ có một số ít được Giáo Hội chính thức công nhận. Nhiều vụ hiện ra khác tuy không được chính thức công nhận, nhưng Giáo Hội cho phép tín hữu sùng kính và lui tới hành hương.

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa hiện ra với tổ phụ Abraham và ông Môshê

** Khi đọc Thánh Kinh, chúng ta thấy các vụ hiện ra cũng có một chỗ quan trọng trong các trình thuật. Trong cuộc đời tổ phụ Abraham, cuộc đời ông Môshê và cuộc đời các ngôn sứ có các lần Thiên Chúa tự tỏ hiện ra, các lần hiện ra của các thiên thần và các biểu lộ của một thế giới siêu việt.

 Xem chi tiết »
Tín Điều Về Mẹ

"Những lần Mẹ hiện ra" từ thế kỷ 19 là dấu hiệu thứ nhất chứng tỏ đây là thời của Mẹ Maria. Dấu hiệu thứ hai chứng tỏ đây là thời của Mẹ Maria, đó là, cũng từ thế kỷ 19 trở đi, ba tín điều về Mẹ Maria đã được Giáo Hôi chính thức tuyên tín. Trong khi đó, 18 thế kỷ trước, chỉ có một tín điều duy nhất về Mẹ là tín điều Mẹ Thiên Chúa được Giáo Hội tuyên tín vào năm 431 ở công đồng chung Êphêsô mà thôi.

 Xem chi tiết »
Đức Mẹ Maria trong các hệ phái Tin Lành và Hồi Giáo

Trong những chuyến đưa các phái đoàn du lịch và hành hương qua Medjugorje, thuộc nước cựu Nam Tư (Yugoslavia), vào khoảng giữa thập niên 80s, người viết bài này đã có dịp chứng kiến rất nhiều anh chị em Kitô hữu ngoài Công Giáo, nhưng rất sốt sắng và nhiệt thành trong việc tôn sùng Ðức Mẹ.

 Xem chi tiết »
Các kết quả của Kinh Mân Côi an ủi và cứu các linh hồn ra khỏi Luyện Ngục

Khi đọc cuộc đời các thánh, chúng ta thấy các vị đã dùng Kinh Mân côi như phương thế hữu hiệu giúp hoán cải các người tội lỗi và cứu rỗi các linh hồn. Trong cuộc đời nữ Tôi tớ Chúa Armida Barelli có câu chuyện hoán cải trên xe lửa nhờ Kinh Mân Côi như sau.

 Xem chi tiết »
Kinh Mân Côi trong các nhà thương, các lâu đài hoàng gia và trong gia đình

Như chúng ta đã thấy lần trước các thánh dậy cho chúng ta biết có thể lần hạt Mân Côi ở khắp mọi nơi và trong mọi lúc, ngay cả khi làm các việc khác nhau. Các ngài cũng cho chúng ta thấy có thể đọc Kinh Mân Côi cả trong các nhà thương nữa.

 Xem chi tiết »
Các linh mục và Kinh Mân Côi

Vẻ đẹp siêu nhiên và sự phong phú ngoại thường của Kinh Mân Côi giải thích tại sao biết bao vị Thánh, đặc biệt là các Linh Mục, đã yêu mến Kinh Mân Côi đến độ được gọi là ”Linh Mục của Kinh Mân Côi”, hay ”Tông Đồ của Kinh Mân Côi”. Và chính nhờ Kinh Mân Côi mà các vị đã gặt hái rất nhiều thành công trong các hoạt động tông đồ mục vụ của mình.

 Xem chi tiết »
Các yếu tố khác nhau trong Kinh Mân Côi

Trong chương III Tông thư Kinh Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria sau khi trình bầy suy tư về các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Cứu Thế, Đức Gioan Phaolô II duyệt xét qua các yếu tố làm thành Kinh Mân Côi. Trước hết là việc loan báo mầu nhiệm, đọc một văn bản kinh thánh, dẫn giải suy niệm ngắn gọn, thinh lặng trầm lắng, rồi bắt đầu đọc Kinh Lậy Cha.

 Xem chi tiết »
Kinh Mân côi là con đường hấp thụ mầu nhiệm

Chương III cũng là chương cuối cùng của Tông thư về Kinh Mân Côi có tựa đề: ”Đối với tôi sống là Chúa Kitô”.

 Xem chi tiết »
Các mầu nhiệm thương và mầu nhiệm vinh quang của Kinh Mân Côi. Mầu nhiệm của Chúa Kitô mầu nhiệm của con người

Kinh mân Côi hiện nay giúp tín hữu suy niệm 20 mầu nhiệm trong cuộc đời Chúa Giêsu: sau năm mầu nhiệm của sự vui và năm mầu nhiệm của sự sáng, là năm mầu nhiệm của sự thương khó cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu và năm mầu nhiệm sự mừng của vinh quang.

 Xem chi tiết »
Các mầu nhiệm của Chúa Kitô và của Mẹ Maria trong Kinh Mân Côi - Mầu nhiệm của sự vui và sự sáng

Trong chương III Tông thư ”Kinh Mân Côi của Trinh Nữ Maria” Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trình bầy các mầu nhiệm của Chúa Kitô và của Mẹ Maria, và định nghĩa Kinh Mân Côi là ”Phúc Âm tóm gọn”.

 Xem chi tiết »
Nội dung Tông thư về Kinh Mân Côi của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Ngày 16 tháng 10 năm 2002 nhân dip kỷ niệm 25 năm được bầu làm Chủ Chăn Giáo Hội Hoàn Vũ, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công bố Tông thư ”Kinh Mân côi của Đức Trinh Nữ Maria”.

 Xem chi tiết »
Lịch sử Kinh Mân Côi (3)

Thói quen đạo đức bình dân lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ đã nảy sinh trong dòng các đan sĩ Certosino, và được phổ biến rộng rãi từ Ailen sang Anh quốc, rồi sang các nước Âu châu khác. Tiếp đến các tu sĩ dòng Đaminh cũng phổ biến thói quen này bằng cách thành lập các huynh đoàn Mân Côi đầu tiên.

 Xem chi tiết »
Lịch sử Kinh Mân Côi (2)

Như chúng ta đã biết thói quen lần hạt kính Đức Mẹ chắc hẳn đã bắt đầu rất sớm trong các thế kỷ thứ III thứ IV với các vị ẩn tu trong sa mạc. Để đếm kinh các vị thường dùng các viên đá hay sỏi nhỏ, hoặc các loại hạt, hay các dây có nút thắt, hay chuỗi hạt. Dấu vết các chuỗi hạt như các chuỗi hạt của chúng ta ngày nay đã có từ thế kỷ thứ VII. Chẳng hạn các chuỗi hạt của thánh nữ Gertrude, viện mẫu đan viện Biển Đức Nevelles qua đời năm 664, có hình dạng giống như tràng hạt của chúng ta ngày nay.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang