Đức Kitô nơi tôi và bạn

9/12/2021 11:29:33 AM
“Dọc đường, Người hỏi các ông rằng: “Người ta bảo Thầy là ai?” Các ông đáp lại rằng: “Thưa là Gioan tẩy giả. Một số bảo là Êlia, một số khác lại cho là một trong các vị tiên tri”. Bấy giờ Người hỏi: “Còn các con, các con bảo Thầy là ai?”( Mc 8, 27-29).

cruial.jpg
Ảnh: Pinterest

Giữa khung cảnh đại dịch Covid đang in hằn giữa lòng nhân loại, điều này đã và đang làm cho đời sống con người rơi vào thảm cảnh lo âu, hãi hùng và mất đi niềm hy vọng. Hàng ngày, số ca tử vong không ngừng gia tăng, tốc độ lây lan của đại dịch không có dấu hiệu giảm sút và sự đói khát của con người rơi vào tình trạng báo động. Hơn bao giờ hết, con người ngày hôm nay đang phải đối diện với những đau khổ làm cho thể xác và tinh thần bị hao mòn, họ đang cố tìm cho mình một lối thoát, một con đường và một niềm hy vọng. Vậy đâu là con đường, là niềm hy vọng cho nhân loại ngày hôm nay?

Ngày hôm nay và nhất là trong bối cảnh đại dịch covid đang hoành hành trong đời sống người dân, câu nói xưa mà Chúa Giê-su đã hỏi các môn đệ rằng: “Người ta bảo Thầy là ai?”, lại một lần nữa vang vọng bên đôi tai của chúng con. Nhiều người luôn đặt câu hỏi với chúng con: tại sao “Thiên Chúa là tình yêu” mà người luôn ban đau khổ cho nhân loại? tại sao Thiên Chúa không cất gánh nặng của các bạn đi? Và tại sao Thiên Chúa không đáp lời khi các bạn kêu xin?

Quả vậy, nhiều lúc đứng trước những câu hỏi trên chúng con chẳng đủ can đảm hay thẹn thùng để trả lời, giải thích và giới thiệu hình ảnh Thiên Chúa là đấng nhân từ cho họ. Phải chăng, chúng con quá lười biếng trao dồi kiến thức giáo lý và trang bị cho mình những hành trang vào đời của một Ki-tô hữu? hay phải chăng, chúng con luôn chạy theo những thần tượng, tìm kiếm những thú vui bên ngoài và tin thờ vào các ngẫu tượng mà quên đi sự hiện diện của Thiên Chúa? Và phải chăng, chúng con chưa sống đúng là một Ki-tô hữu khi chưa họa lại hình ảnh Thiên Chúa trong đời sống của con, qua cung cách sống và xử sự với tha nhân?

Như xưa Thầy chí ái Giê-su đã hỏi các Tông đồ, thì ngày hôm nay câu hỏi đó Chúa luôn thôi thúc trong tâm trí chúng con rằng: “Còn các con, các con bảo Thầy là ai?”(Mc 8, 29), chính Thánh Phê-rô đã tuyên xưng Chúa Giê-su là Đấng Ki-tô, thì ngày hôm nay chúng con cũng can đảm mà tuyên xưng rằng: Chúa là Đấng Ki-tô. Tuy nhiên, câu trả lời đó có đủ thuyết phục để con người ngày hôm nay cảm nghiệm được hình ảnh của một Đức Ki-tô đang sống? Như vậy, mỗi người Ki-tô hữu được mời gọi là tấm gương phản chiếu Đức Ki-tô nơi môi trường sống của mình, qua đời sống bác ái, nâng đỡ và sẻ chia với tha nhân, chính chúng ta mới mang Đức Ki-tô đến mọi ngõ ngách trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, là người Ki-tô hữu chúng ta được mời gọi: “Hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mà theo”(Mc 8, 34). Điều này nhắc nhở chúng ta hãy biết khước từ mọi thú vui thế tục nơi trần gian, từ bỏ đi những cái tôi ích kỉ, hận thù và ghen ghét thay vào đó là bác ái, yêu thương và sẻ chia. Hơn nữa, Chúa mời gọi chúng ta hãy biết vác thập giá đời mình với tinh thần vui vẻ và hân hoan. Chính thánh Phao-lô đã khuyên bảo rằng: “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu.” (1 Tx 5, 18). Như vậy, trong đời sống thường ngày chúng ta hãy biết đón nhận những thánh giá Chúa trao như những món quà, dù vui hay buồn, nghèo đói hay giàu sang , thành công hay thất bại, hãy hướng đến điều thiện hảo mà cất lời tạ ơn Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giê-su, ngày hôm nay vẫn còn nhiều người Chưa nhận biết Chúa, lời của Ngài luôn vang vọng trong tâm thức chúng con rằng: “anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ”(Mt 28, 19). Điều này luôn thôi thúc chúng con mau mắn đáp trả lại tiếng gọi mà can đảm dấn thân, lên đường và rao giảng lời Chúa cho muôn dân nước. Xin ban cho chúng con ngọn lửa của tình yêu khi được phục vụ, niềm vui khi được trao ban và hạnh phúc khi được hiến dâng. Cuối cùng, xin cho chúng con can đảm mang Đức Ki-tô đến cho mọi người, để nhờ đó họ khám phá được chính Đức Ki-tô là con đường đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Amen!

Mọn hèn

Lên đầu trang