Đức Kitô nhà sư phạm tuyệt vời

11/20/2013 10:21:22 PM
LỄ NHÀ GIÁO VIỆT NAM 2013

Kính thưa quý thầy cô giáo, những con người đang công tác trong một ngành nghề mà cả xã hội đều nhìn nhận là cao thượng: những nhà giáo!

 

Có lẽ một trong những kỷ niệm mà chúng ta không thể quên được là một thời cắp sách đến trường; một trong những nguồn cảm hứng để các văn nghệ sĩ tốn nhiều giấy mực nhất chính là mái trường, tình thầy trò, nghĩa bạn bè. Chắc có lẽ không ai trong chúng ta mà không thuộc bài bụi phấn: “Khi thầy viết bảng, bụi phấn rơi rơi. Có hạt bụi nào rơi trên bục giảng, có hạt bụi nào rơi trên tóc thầy”.

 

Hoặc những người lớn tuổi một chút chắc chắn phải thuộc bài hát Trường cũ tình xưa của Duy Khánh: “Hôm nay tôi trở về thăm trường cũ, nhiều nét đổi thay từ mái rêu mờ”

 

Ngay khi còn học phổ thông, tôi rất mê tờ báo mực tím. Và có lần tôi đã bắt gặp bài thơ của nhà thơ Bùi Chí Vinh viết về hình ảnh người thầy được ví von như người lái đó trên dòng sông:

 

“Hôm nay trở về trường xưa, bồi hồi bao năm xa cách,

Muốn tìm hình bóng thân thương,

Ngày nao chèo lướt con thuyền.

Đưa con qua tới bến đời.

Đò xưa thầy vẫn thế, bao năm vẫn không rời.

Thầy ơi sao nói nên lời, ơn thầy con chưa đáp, con không dám nói nên lời.

Biển đời ghềnh thác chông chênh,

Đôi khi con sợ mình quên lối về.

Hôm nay con trở về đây, thầm mong được sống những ngày đã xa”.

 

Khi đã xa mái trường PTTH, trong những lúc nhớ về thầy cô, bạn bè, tôi đọc lại bài thơ này và dệt nên thành những câu hát cho riêng tôi.

 

Hôm nay tôi được vinh dự để tri ân quý thầy cô giáo, những con người mà tôi hết lòng cảm phục. Và nhất là trong tinh thần của những người con cái Chúa, quý thầy cô giáo chẳng những là giáo viên, mà còn là những giáo viên công giáo, chúng ta được chia sẻ trách nhiệm với xã hội và của Đức Kitô, một nhà sư phạm tuyệt vời. Trong tinh thần đó, tôi xin phép được chia sẻ đề tài Đức Kitô nhà sư phạm tuyệt vời.

 

I. NỀN TẢNG THẦN HỌC

 

1.      Kinh thánh:

 

Trước hết từ kinh thánh cho chúng ta thấy Thiên Chúa Cha muốn giới thiệu Đức Giêsu Kitô, Con Một của Ngài như trung tâm của lịch sử cứu độ và là khuôn mẫu cho mọi nhân cách. Lời hứa đó được Đức Chúa phán với con rắn: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy” (St1, 15). Đó chính là lời tiên báo cho sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế, sẽ là người chỉnh đốn lại mọi sự mờ tối, sai lầm của con người.

 

Đến thời Chúa Giêsu, chính Ngài cũng xác quyết mình là khuôn mẫu để con người noi theo. Ngài không chỉ chúng ta đến với ai khác, mà dẫn chúng ta đến với Ngài, vì Ngài chính là Chân – Thiện – Mỹ, nguồn gốc của mọi sự tốt lành: “Anh em hãy học cùng tôi, vì tôi hiền lành và khiêm nhượng trong lòng” (Mt 11, 29).

 

2.      Giáo lý:

 

Giáo lý của Hội Thánh Công Giáo cũng dạy chúng ta biết nền sư phạm đích thực xuất phát từ ơn cứu độ của Đức Kitô: “Giáo lý về nguyên tội gắn liền với giáo lý về ơn cứu chuộc nhờ Đức Kitô. Nếu không biết bản tính của con người đã bị thương tổn, nghiêng chiều về sự dữ, người ta có nguy cơ mắc phải những sai lầm trong lãnh vực giáo dục, chính trị, hoạt động xã hội và luân lý” (GLHTCG. 407). Nghĩa là nếu chúng ta không ý thức được thân phận tội lỗi của con người mình, thì tất cả mọi hành động của chúng ta, kể cả việc giáo dục cũng sẽ bị sai lầm. Còn ngược lại nếu chúng ta ý thức để đón nhận ơn cứu độ từ Đức Kitô, thì mọi hoạt động của chúng ta nhất là việc giáo dục, là để cộng tác với Đức Kitô hầu làm cho nhân loại bớt đi trong đêm tối.

 

3.      Công Đồng:

 

Công Đồng Vaticanô II cũng dành nguyên một tuyên ngôn để nói về Giáo Dục. Đó là tuyên ngôn về “Giáo Dục Kitô Giáo”.

 

Tuyên ngôn này nói rất nhiều điều về việc Giáo Dục. Ví dụ như: “Quyền hưởng một nền giáo dục xứng hợp”; “những người có trách nhiệm giáo dục”; “tầm quan trọng của học đường”; “giáo dục luân lý nơi học đường”; … Ở đây không có nhiều thời giờ để chúng ta đào sâu về tuyên ngôn này. Nhưng chúng ta biết rằng Hội thánh rất quan tâm đến vấn đề Giáo Dục. Đức Thánh Cha Phaolô VI đã kết luận trong tuyên ngôn này như sau: “Thánh Công Đồng tỏ lòng biết ơn sâu xa đối với các Linh mục, tu sĩ và giáo dân đã tự hiến trong tinh thần phúc âm dấn thân vào công cuộc trọng đại này là giáo dục trong các trường thuộc mọi cấp và mọi nghành. Đồng thời khuyến khích họ hãy quảng đại và kiên tâm trong bổn phận đã lãnh nhận, nỗ lực vươn lên trong việc đào luyện học sinh thấm nhuần tinh thần của Chúa Kitô, trong khoa sư phạm và trong việc trau dồi kiến thức, để họ không những đẩy mạnh cuộc canh tân bên trong Giáo Hội, mà còn duy trì và phát huy thêm sự hiện diện hữu ích của Giáo Hội trong thế giới ngày nay nhất là trong giới trí thức”. Nghĩa là Giáo hội đề cao vai trò của những nhà giáo dục, trong đó có chúng ta. Đồng thời nhắc nhở trong mọi khoa sư phạm, chúng ta là những Kitô hữu, phải làm sao cho học sinh của mình thấm nhuần tinh thần của Đức Kitô. Dĩ nhiên ở đây không phải là chúng ta giảng đạo, chúng ta truyền đạo trong lúc giảng dạy, mà là chính cách hành xử, đường lối sư phạm của chúng ta phải thể hiện mình là Kitô hữu.

 

Nói ngắn gọn lại, giáo viên được chia sẻ trách nhiệm giáo dục của Đức Kitô, vì vậy phải làm sao để cho tinh thần của Đức Kitô thấm nhập vào trong con người của chúng ta, để qua cách giáo dục của chúng ta, mọi người sẽ nhận ra khuôn mặt thật của Đức Kitô. Vậy thì chúng ta sẽ thể hiện Đức Kitô như thế nào trong môi trường giáo dục của chúng ta?

 

II. ĐỨC KITÔ NHÀ SƯ PHẠM TUYỆT VỜI

 

1.      Luôn quan tâm đến sứ mạng

 

Trước hết, Đức Kitô luôn quan tâm đến sứ mạng của mình. Ngài biết việc Ngài làm là bởi thánh ý Chúa Cha. Ngài dùng hết tâm sức, hết khả năng, hết điều kiện để chu toàn sứ mạng đó. Chính Ngài đã nói: “Lương thực của tôi là thi hành ý muốn của Cha tôi”. Và Ngài cũng xác quyết: “Người làm thuê vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành” (Ga 10, 12-14). Rõ ràng Ngài không phải là người làm thuê, mà bởi vì đó là sứ mạng của Ngài.

 

Chúng ta cũng vậy thôi, là những người được chia sẻ sứ mạng giáo dục với Đức Kitô, chúng ta phải biết đây chẳng những là một nghề cao quý, mà còn là sứ mạng của mình, nghĩa là một nhiệm vụ được Chúa Cha trao phó. Vì vậy chúng ta cũng phải sống hết mình cho sứ mạng đó. Không được lơ là, bê trễ, hoặc để cho kiến thức của mình bị lạc hậu. Phải thường xuyên trau dồi, học hỏi, vì các em học sinh được trao phó chính là đàn chiên của chúng ta. Chúng ta càng không được như một người làm thuê để làm cho hết giờ, hết việc, lợi dụng, bốc lột những con chiên của mình, mà chẳng làm cho nó được mập mạp hơn chút nào.

 

Hơn ai hết, giáo viên phải là người gắn bó với Thiên Chúa, mới có thể thi hành ý Chúa một cách trọn vẹn được. Có những lúc chúng ta chán nản vì học trò lì lợm; có những lúc chúng ta mệt mỏi vì sự tranh giành hơn thua trong công việc; có những lúc chúng ta muốn bỏ cuộc vì đồng lương ít ỏi… Hãy nhớ rằng Đức Kitô đã hy sinh tất cả vì Ngài biết đó là sứ mạng của Chúa Cha trao phó cho mình. Những lúc đó nếu không có sự gắn bó với Thiên Chúa để biết được giáo viên vừa là một nghề nghiệp, vừa là một sứ mạng mà Chúa muốn trao phó thì chắc chắn chúng ta sẽ không thể chu toàn.

 

Cho nên trước hết giáo viên phải trở nên giống Đức Kitô qua việc luôn tha thiết, thao thức, tận lực, tận tình với sứ mạng mình đã lãnh nhận.

 

2.      Bảo vệ đàn chiên:

 

Kế đến Đức Kitô đã làm mọi cách để bảo vệ đoàn chiên của mình khỏi chó sói, khỏi những kẻ xấu. Thì sứ mạng của giáo viên ngày hôm nay cũng phải là làm sao cho những học trò của mình đừng gặp nguy hiểm. Nghĩa là phải chuẩn bị cho các em một tư thế đúng đắn, vững vàng khi bước vào đời.

 

Chúng ta phải tập cho các em sự thành thật khi chính bản thân chúng ta cũng phải thành thật. Các em học sinh bây giờ dễ dàng gian lận trong thi cử. Điều đó một phần là tại chúng ta. Có những thầy cô nếu học thêm với mình, thì trả bài chắc chắn sẽ được điểm cao, còn nếu không học thêm dù có giỏi cũng chỉ cho điểm 5 thôi. Qua đó chúng ta góp phần làm giảm đi sự kính trọng của các em dành cho giáo viên. Làm mất đi “tinh thần tôn sư trọng đạo” của người Việt Nam, vì sư không đàng hoàng và đạo không rõ ràng.

 

Chúng ta phải tập cho các em sự vươn lên bằng chính khả năng của  mình. Vì vậy nếu những em nào chưa biết, chưa giỏi thì phải chấp nhận đào luyện thêm cho đến khi chính các em phải hiểu, phải làm được. Nhưng ngược lại vì chúng ta mắc căn bệnh thành tích nên cỡ nào cũng phải ép cho nó được lên lớp. Đến mức xảy ra câu chuyện đau lòng bên Kiên Giang, phụ huynh làm đơn xin cho con mình được ở lại lớp vì học lớp 5 mà chưa biết đọc.

 

Nhất là những giáo viên Công Giáo, chúng ta càng phải có bổn phận bảo vệ đức tin cho học trò là người Công Giáo của chúng ta khi có những điều gì ảnh hưởng đến đức tin của các em. Nếu chúng ta không thể nói công khai, thì phải gặp riêng các em để nói cho các em biết đâu là điều sai lạc với niềm tin Công Giáo.

 

Nói tóm lại trong ngày lễ tôn vinh quý thầy cô hôm nay, chúng ta tự hào vì mình được chia sẻ trách nhiệm với Đức Kitô, nhà sư phạm tuyệt vời. Đồng thời chúng ta phải học hỏi đường lối sư phạm của Đức Kitô. Đó là hết lòng vì sứ mạng và bảo vệ đàn chiên.

 

Kính chúc sức khỏe quý thầy cô. Kính chúc niềm vui cho những nhà giáo dục. Và nhất là cầu chúc cho những nhà giáo Công Giáo phải giữ vững đức tin của mình, mới có thể thông truyền đức tin cho người khác trong môi trường giáo dục của mình.

 

Lm. Thiện Duy

Lên đầu trang