Đức Hồng y Trần Nhật Quân không được phát bánh Trung Thu cho tù nhân

9/7/2020 7:14:59 PM
Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên giám mục Hong Kong, bị Tổng cục Cải huấn ở địa phương, yêu cầu ngưng thói quen, từ mười năm nay, tặng bánh Trung Thu cho các tù nhân.

cardinalzen.jpg 

 

Đức Hồng y Giuse Quân vốn là người mạnh mẽ phê bình đảng cộng sản Trung Quốc và là người ủng hộ phong trào phò dân chủ tại Hong Kong.

 

Năm nay, luật về an ninh quốc gia, do nhà nước Bắc Kinh áp đặt cho Hong Kong, có hiệu lực từ ngày 1 tháng Bảy vừa qua. Trong bối cảnh đó, Tổng cục Cải huấn của Hong Kong yêu cầu Đức Hồng y ngưng phát bánh Trung Thu cho các tù nhân, vì cho rằng việc tặng quà này của Đức Hồng y là do động lực chính trị.

 

Chính Đức Hồng y Trần Nhật Quân cho biết như trên, qua trang mạng của ngài đồng thời minh xác rằng: “Việc tặng bánh Trung Thu cho các tù nhân không hề có chủ ý chính trị, nhưng chỉ nhắm nói với các tù nhân rằng dân chúng không quên họ”.

 

Trong chín năm qua, Đức Hồng y Giuse Quân vẫn dùng mạng xã hội để xin dân chúng hỗ trợ tài chánh, trong việc tặng bánh Trung Thu cho mọi tù nhân, không phân biệt tôn giáo hoặc chính kiến. Tết Trung Thu năm nay trùng vào ngày 1/10 sắp tới, và chiến dịch xin các ân nhân hỗ trợ thường khởi sự từ đầu tháng Chín. Nhưng ngày 31/8 vừa qua, Đức Hồng y nhận được một thư của Tổng cục Cải huấn của Hong Kong, yêu cầu ngài ngưng chiến dịch cổ võ ân nhân giúp đỡ việc tặng bánh Trung Thu cho tù nhân, vì chính quyền cho rằng “đây là việc làm có động lực chính trị”.

 

Đức Hồng y Giuse Quân cho biết ngài đau buồn vì các tù nhân không được bánh Trung Thu năm nay, nhưng sự việc này có thể giúp mở rộng mạng lưới trợ giúp những người yếu thế và bị quên lãng, như những người ngủ trên các đường phố và các gia đình nghèo, giúp họ nếm hưởng một chút ngọt ngào trong cuộc sống cay đắng của họ”.

 

(Ucan 3-9-2020)

 

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 07.09.2020)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang