Đức Hồng y Koch nhân danh Đức Thánh cha đi thăm Irak

9/17/2021 12:25:58 PM
Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, đã nhân danh Đức Thánh cha đến Irak để tham dự lễ nhậm chức của Đức Thượng phụ Mar Awa III, tân Giáo chủ Giáo hội Assiri Đông phương.

intronizzazione_patriarca_mar_awa_iii.jpeg
Intronizzazione patriarca Mar Awa III | Vatican News

Assiri Đông phương là Giáo hội trước đây được gọi là Giáo hội Nestorio, đã từng gửi thừa sai sang Trung Quốc hồi thế kỷ thứ VII. Hiện nay Giáo hội này có khoảng 323.000 tín hữu thuộc 19 giáo phận ở nhiều quốc gia. Vì hoàn cảnh chiến tranh, Giáo hội này đã di chuyển trụ sở sang Hoa Kỳ. Nhưng Đức Thượng phụ Mar Gewargis III đã đưa trụ sở trở về Irak và hiện ở thành phố Erbil, thuộc vùng Kurdistan. Từ lâu, Giáo hội này đã có những cuộc đối thoại thần học với Giáo hội Công giáo.

Đức Hồng y Koch, người Thụy Sĩ, đã mang theo lá thư chúc mừng của Đức Thánh cha và quà tặng của ngài cho Đức tân Thượng phụ Mar Awa III. Đức Hồng y ca ngợi quyết định đưa tòa của Giáo hội này trở lại Irak là một quyết định can đảm, đồng thời nói với Đức Awa III rằng: “Nhờ các vị tiền nhiệm của Đức Thượng phụ, tương quan giữa Giáo hội Công giáo và Assiri Đông phương được triển nở tốt đẹp và chính Đức Thượng phụ cũng đã giữ một vai trò quan trọng trong sự xích lại như vậy, đặc biệt trong việc đối thoại thần học giữa hai bên. “Hội đồng Tòa Thánh nóng lòng chờ đợi có thêm những bước tiến trong lãnh vực thần học cũng như mục vụ, trong hành trình tiến về sự hiệp nhất: sự hiệp nhất này không có nghĩa là sáp nhập hoặc gồm tóm nhóm khác, nhưng là một sự hiệp thông trong chân lý và tình thương”.

Qua cử chỉ trao tặng chén lễ, Đức Thánh cha bày tỏ hy vọng một ngày kia hai Giáo hội có thể cùng cử hành thánh lễ trên bàn thờ, trong sự hiệp thông Thánh Thể.

Thăm vùng Bình nguyên Ninive

Trước khi đến thành phố Erbil dự lễ nhậm chức của Đức tân Thượng phụ Mar Awa, Đức Hồng y Koch được Đức Tổng giám mục Mitjia Leskovar, Sứ thần Tòa Thánh tại Irak, cùng với Đức Tổng giám mục Najeeb Michael của Giáo hội Công giáo Canđê ở thành Mosul tháp tùng, đã viếng thăm vùng Bình nguyên Ninive, nơi có đông đảo tín hữu Công giáo. Các vị đã cử hành thánh lễ Chúa nhật 12/9 tại nhà thờ Đức Mẹ Đồng Hồ của Công giáo Latinh ở Mosul, nhắc nhớ buổi cầu nguyện ngày 07/3 năm nay của Đức Thánh cha Phanxicô tại Quảng trường Hosh al-Bieaa, quen gọi là Quảng trường Nhà Thờ, cầu cho các nạn nhân chiến tranh tại Irak.

(Rei 15-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 16.09.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang