Đức Hồng Y Giovanni Battista Re được bầu làm Niên Trưởng Hồng Y đoàn

1/27/2020 3:46:30 PM
Ngày 25 tháng 1 năm 2020, Đức Hồng Y Giovanni Battista Re đã được bầu làm Niên Trưởng Hồng Y đoàn và Đức Hồng Y Leonardo Sandri làm Phó Niên Trưởng Hồng Y đoàn.

GiovanniBattistaRe_LeonardoSandri.png
Đức Hồng Y Giovanni Battista Re (trái) và Đức Hồng Y
Leonardo Sandri

Trong khoảng hai tiếng rưỡi, ĐTC và 26 Giám mục của khu vực cùng nhau trao đổi trò chuyện về các chủ đề: khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục, di cư, những thách thức của một nền văn hóa tràn ngập phương tiện truyền thông và huấn luyện lương tâm Kitô giáo, đặc biệt là trong thời kỳ chia rẽ chính trị sâu sắc.

 

Liên quan đến vấn đề chính trị và cụ thể là bầu cử các vị lãnh đạo chính trị, Đức Hồng y Daniel DiNardo cho biết, trong buổi trò chuyện, ĐTC nói: Đôi khi, những lựa chọn chính trị mà mọi người phải đối diện có vẻ giống như một sự lựa chọn giữa việc ủng hộ một "con rắn" hoặc ủng hộ một "con rồng", nhưng bổn phận của các Giám mục là lùi bước khỏi chính trị và giúp các tín hữu phân định dựa trên các giá trị Kitô giáo, tập trung vào các giá trị luân lý đạo đức đang bị đe dọa; đây là điều quan trọng hơn.

 

Một điều đặc biệt khác được ĐTC quan tâm trong buổi nói chuyện đó là vấn đề truyền thông. Đức cha Flores nói: ĐTC chú ý và biết những thách đố mục vụ đến từ truyền thông xã hội. Nhưng ĐTC có “sự bình tĩnh để giải quyết chúng", bằng cách giữ vững căn tính của người mục tử: loan báo Tin Mừng và khuyến khích mọi người hành động theo Tin Mừng. Điều quan trọng là các mục tử phải đồng hành với dân Chúa, dành thời gian cho các tín hữu "không chỉ trong những ngày lễ lớn”. Như vậy, Giáo dân có thể cảm nhận được những thực tại sâu sắc của Giáo hội nơi có sự hiện diện của Giám mục và Giáo hội. (Americamagazine 20/01/2020)

 

Ngọc Yến

(VaticanNews Tiếng Việt 24.01.2020)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang