Đức Hồng y Dolan xác định bảy nguyên tắc cho tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục năm 2023

10/21/2021 10:38:22 AM
Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục Giáo phận New York, Hoa Kỳ, xác định bảy nguyên tắc không thể thương lượng trong tiến trình hai năm chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ XVI, vào tháng Mười năm 2023.

cardinaldolan.jpg
Cardinal Timothy Dolan of New York/ Daniel Ibanez/CAN

Công nghị giám mục thế giới này có chủ đề là: “Tiến tới một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”. Đức Thánh cha đã khai mạc tiến trình này, hôm 10/10 tại Vatican, sau đó Chúa nhật 17/10/2021 vừa qua, đến lượt các giáo phận trên thế giới khai mạc tiến trình tại địa phương.

Trong bài giảng thánh lễ Chúa nhật 17/10, tại Nhà thờ chính tòa New York, Đức Hồng y Dolan đã giải thích cho các tín hữu quan điểm của Đức Thánh cha về Thượng Hội đồng Giám mục và nói rằng: Đức Thánh cha Phanxicô muốn chúng ta cùng với ngài cầu nguyện, lắng nghe, phân định, xét bản thân và cùng cứu xét về Giáo hội để xem chúng ta có thực sự ở trên con đường mà Chúa Giêsu đã vạch ra cho Giáo hội là Hiền Thê, là Nhiệm thể của Chúa hay không. Đức Giáo hoàng đã nhắc nhở chúng ta về một số điều thiết yếu mà Chúa Giêsu liên tục muốn, nhưng những điều ấy nhiều khi bị lu mờ trong hai ngàn năm lịch sử của Giáo hội. Và Đức Hồng y Dolan lần lượt liệt kê bảy điểm không thể thương lượng:

1. Thứ nhất: nghị lực và đường hướng dẫn dắt Giáo hội đến từ Chúa Thánh Linh, chứ không phải từ chúng ta.

2. Thứ hai: Tuy ở trong thế gian, chúng ta không thuộc thế gian, và vì thế các nguyên tắc hướng dẫn chúng ta đến từ Tin mừng, mạc khải và kho tàng giáo huấn của Giáo hội đã được thiết định.

3. Thứ ba: Các nguyên tắc về phẩm giá nội tại của mỗi người và đặc tính thánh thiêng của mọi sự sống con người là hải đăng luân lý chỉ đường cho chúng ta.

4. Thứ tư: Hành trình của chúng ta qua cuộc đời này tiến đến gia cư đích thực và vĩnh cửu của chúng ta trên trời, được hoàn tất hữu hiệu nhất như một cuộc lữ hành chúng ta cùng đi với nhau, với Chúa Giêsu là vị hướng đạo, với Mẹ của Chúa và các thánh, và chúng ta là những người tội lỗi, bước đi cùng nhau.

5. Thứ năm: Trong hành trình này, chúng ta đặc biệt chú ý đến những người ở bên vệ đường, nhất là những người đau yếu, nghèo khổ, hoặc không thể kịp bước với chúng ta.

6. Thứ sáu: Sự phong phú của chúng ta đến từ đức tin, lòng tín thác, kinh nguyện, các bí tích và ơn thánh của Chúa

7. Thứ bảy: Lòng thương xót, tình thương, lời mời gọi, khiêm tốn, vui tươi, vị tha quảng đại phục vụ, gương sáng là những dụng cụ duy nhất của chúng ta, không bao giờ gay gắt, lên án hoặc kiêu hãnh.

Đức Hồng y Dolan nói thêm rằng: “Chúng ta là những tín hữu Công giáo trung thành. Đức Thánh cha đã yêu cầu chúng ta giúp ngài giữ cho Giáo hội luôn ở dưới sự hướng dẫn của Chúa Giêsu là Mục Tử nhân lành của chúng ta”.

Đức Hồng y cũng đề cập đến ý niệm “Synodality” là đề tài thường được Đức Thánh cha Phanxicô nói tới, đặc biệt trong Thượng Hội đồng Giám mục trước đây, hồi tháng Mười năm 2018 về giới trẻ, đức tin và phân định ơn gọi.

Ủy ban thần học quốc tế hồi năm 2018 đã định nghĩa Synodality là “Hoạt động của Chúa Thánh Linh trong sự hiệp thông của Thân Mình Chúa Kitô và trong hành trình truyền giáo của Dân Chúa”. Từ này thường được hiểu là một tiến trình phân định, được sự trợ giúp của Thánh Linh, với sự can dự của các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân Công giáo, mỗi người theo ân điển và đoàn sủng ơn gọi của họ”.

Đức Thánh cha Phanxicô đã nói với Ủy ban thần học quốc tế năm 2019 rằng Synodality sẽ là chìa khóa cho Giáo hội trong tương lai.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Dolan thú nhận rằng: “Chính tôi không biết tôi có hiểu đúng từ Synodality hay không... Cả Đức Thánh cha cũng thành thực nhận rằng chính ngài cũng không hiểu trọn vẹn tại sao ngài triệu tập chúng ta đến nỗ lực này”.

(CNA 19-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA
(rvasia.org 21.10.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang